Nhiều trường đại học Úc miễn giảm yêu cầu tiếng Anh nhằm thu hút sinh viên quốc tế

Thursday, 16/05/2019, 09:04 AM

Chương trình Four Corners của ABC đưa tin, một số trường đại học ở Úc đang “miễn trừ tiếng Anh” để thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn. Đây là đối tượng tạo ra nguồn thu lớn, một trường đại học có thể kiếm được hàng trăm triệu đô-la học phí từ sinh viên quốc tế.

Theo cáo buộc của Four Corners, một số cơ sở đào tạo đã nhận sinh viên ngoại quốc có trình độ tiếng Anh dưới mức tiêu chuẩn mà chính trường công bố hoặc nhận sinh viên thông qua các hình thức đánh giá khác mà không cần làm bài kiểm tra tiếng Anh độc lập.

Các học giả từ nhiều trường đại học đã chia sẻ với Four Corners rằng hiện tượng sai trái trong học đường đang tăng lên kỷ lục với những câu chuyện về sinh viên nước ngoài sử dụng ứng dụng điện thoại để dịch bài giảng hay các học viên sau đại học ngành công nghệ thông tin nhưng đến việc sử dụng máy tính hay ổ USB cũng không thành thạo.

Theo những thay đổi để tinh giản chương trình thị thực du học năm 2016, Chính phủ liên bang đã trao quyền cho các trường đại học trong việc xác định xem liệu sinh viên đến từ một số quốc gia có được đảm bảo nhập cảnh tạm thời vào Úc hay không và khả năng tiếng Anh của họ có đáp ứng yêu cầu hay không. Thay vì phải nộp chứng chỉ tiếng Anh trực tiếp cho Bộ Giáo dục, các sinh viên quốc tế chỉ cần đáp ứng các yêu cầu của trường đại học mà họ ghi danh. Các trường đại học tự đặt ra và duy trì các tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào, và có thể miễn giảm các yêu cầu này nếu thấy cần thiết.

Nhiều trường cũng chấp nhận Thư chứng minh ngôn ngữ giảng dạy (MOI – medium of instruction) –  đối với các học viên sau đại học đến từ Ấn Độ và Nepal. Thư MOI này xác nhận các học viên đã từng học tập bằng tiếng Anh trước đây. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ lại cho rằng thư MOI không đáp ứng được yêu cầu pháp lý đối với các ứng viên xin thị thực nếu họ được yêu cầu cung cấp minh chứng.

Hồ sơ xin thị thực được phê duyệt “trong vài phút”

Ông Andrew Durston, người đã từng có 30 năm làm việc ở Bộ Di trú, cho biết theo hệ thống thị thực mới, các hồ sơ xin thị thực du học diện tinh giản được nộp từ các trường đại học danh tiếng có thể được tự động thông qua, chỉ trong vòng vài phút. “Trong hồ sơ xin thị thực của những sinh viên này, họ không phải cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính hay kết quả kiểm tra năng lực tiếng Anh. Thực tế là có những sinh viên đang được cấp thị thực mà không cần phải trải qua bất kỳ một bài kiểm tra tiếng Anh nào”.

Sinh viên quốc tế mang về doanh thu hàng tỷ đô-la

Giáo dục quốc tế mang lại 34 tỷ đô-la cho kinh tế Úc hàng năm (Nguồn ảnh: ABC News)

Sau khi chính phủ liên bang cắt giảm hàng tỷ đô-la đầu tư cho giáo dục thì việc tuyển sinh sinh viên quốc tế trở thành nguồn thu quan trọng đối với các trường đại học gặp khó khăn về ngân sách. Giáo dục quốc tế hiện là ngành xuất khẩu lớn thứ ba tại Úc, đóng góp 34 tỷ đô-la cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm. Một trường đại học có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la học phí từ sinh viên quốc tế.

Chương trình Four Corners đã thu thập được một số email từ các trường đại học gửi đến các công ty tư vấn du học để quảng cáo về chính sách “miễn trừ tiếng Anh” cho sinh viên quốc tế. Một email từ Đại học Tasmania viết rằng: “Như một phần trong nỗ lực cuối cùng nhằm khuyến khích ghi danh cho tháng 7 năm 2018, nhà trường sẽ miễn giảm yêu cầu tiếng Anh nhằm hỗ trợ những sinh viên chưa đáp ứng được những yêu cầu này.”

Một email khác từ Đại học Southern Cross (SCU) thì viết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng SCU sẽ miễn trừ chứng chỉ IELTS cho các cơ sở đào tạo của trường tại Lismore và Gold Coast.”

Các trường đại học đều nhận thức được hệ quả

Ông Ravi Lochan Singh, Chủ tịch hiệp hội các Văn phòng đại diện Giáo dục Úc tại Ấn Độ cho biết các trường đại học đã được cảnh báo về việc tự ý miễn trừ yêu cầu tiếng Anh. “Việc các trường đưa ra chính sách miễn trừ này sẽ khiến chính họ gặp rắc rối về sau. Một số sinh viên đang thao túng quy trình. Họ đã đến Úc bằng cách ghi danh vào một trường đại học với quy trình kiểm tra lỏng lẻo hơn – quy trình xác nhận nhập cảnh tạm thời được bảo đảm (GTE – Genuine Temporary Entrant) đơn giản hơn, nói cách khác họ đã lo liệu để có được thị thực mà không phải kiểm tra trình độ tiếng Anh.”

“Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều sinh viên với kỹ năng tiếng Anh yếu kém đến được Úc. Điều này vốn dĩ đã không xảy ra nếu các nhân viên di trú tham gia nhiều hơn vào quy trình xét duyệt thị thực”, ông Singh nói. “Đây là một lỗ hổng pháp lý, và ai cũng biết về điều đó. Không một trường đại học nào lại không biết những gì đang diễn ra.”

Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal là 3 quốc gia có lượng du học sinh tại Úc cao nhất (Nguồn ảnh: ABC News)

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) thì cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy có sai phạm mang tính hệ thống liên quan đến việc tuân thủ các yêu cầu tiếng Anh đầu vào.

Giáo sư Margaret Gardner, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học Úc cho biết hệ thống vẫn đang hoạt động trơn tru. “Số liệu thống kê tổng thể chỉ ra rằng các sinh viên quốc tế vượt qua các kỳ thi thành công với tỷ lệ tương đương như sinh viên quốc nội. Chúng tôi đặt ra các tiêu chuẩn cao để xem xét chấp nhận ai và trên cơ sở nào chúng tôi chấp nhận họ. Những tiêu chuẩn đó là rõ ràng và nằm trong yêu cầu nhập học của chúng tôi”, bà Gardner nói. “Chính phủ chịu trách nhiệm cuối cùng đối với việc cấp thị thực và thị thực có thể bị giữ lại hoặc bị từ chối, hoặc bị thu hồi.”

Trong khi đó, Bộ Nội vụ khẳng định các trường đại học phải có trách nhiệm bảo đảm sinh viên mà họ tuyển sinh có đủ năng lực ngôn ngữ để tham gia đầy đủ vào chương trình đào tạo của trường. Tất cả các hồ sơ xin thị thực du học đều được đánh giá theo quy định nhằm bảo đảm đáp ứng các yêu cầu trước khi cấp thị thực. Điều này bảo đảm tính minh xác của hệ thống thị thực.

Nguồn tin: Sưu tầm

Nhiều trường đại học Úc miễn giảm yêu cầu tiếng Anh nhằm thu hút sinh viên quốc tế
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm