Nhiều trường đại học Úc trì hoãn các kỳ thi, tăng cường ứng phó với virus Corona

Tuesday, 04/02/2020, 18:05 PM

Các trường đại học Úc tuyên bố sẽ linh hoạt trong việc sắp xếp cho các sinh viên bị mắc kẹt trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Corona để họ có thể tiếp tục học kỳ mới vào tháng tới.

Bên cạnh đó, một số trường đã tăng cường phản ứng với sự bùng phát virus Corona mới sau khi một sinh viên Đại học New South Wales sống trong khuôn viên trường, gần đây đã đi du lịch đến Vũ Hán và được kết luận đã mắc bệnh.

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Brisbane

Nguồn ảnh: AAP

Nguy cơ bùng phát dịch xảy ra khi hàng ngàn sinh viên quốc tế người Trung Quốc dự kiến sẽ quay lại Úc chuẩn bị cho học kỳ mới vào tháng tới, đặt ra vấn đề liên quan đến việc trì hoãn di chuyển từ các khu vực bị ảnh hưởng và thời gian cách ly.

Trường đại học lớn nhất của Úc, Đại học Monash thuộc bang Victoria đã thông báo sẽ lùi lịch thi học hè trong tuần này do nguy cơ lây lan virus. Trong khi đó, Đại học Sydney đã thành lập một nhóm ứng phó với đại dịch trong nội bộ để đưa ra quyết định khẩn cấp liên quan đến bệnh dịch khi cần thiết. Một đại diện của trường đại học này cũng cho biết các sinh viên bị ảnh hưởng trong vùng dịch và không thể quay trở lại trường học có thể lựa chọn trì hoãn kỳ học hoặc đề nghị hoàn trả học phí.

Hội đồng đại diện sinh viên Đại học Sydney (SRC) cũng tuyên bố sẽ hủy tất cả các cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các thành viên và sinh viên, thay vào đó sẽ tổ chức qua Skype. Chủ tịch của SRC Liam Donohoe cho biết quyết định này được đưa ra do nguy cơ sẽ có một số lượng lớn người quay trở lại trường từ các khu vực bị ảnh hưởng. Nhiều sinh viên lo ngại về việc dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc học của họ. Chính vì vậy mà SRC đang cố gắng thúc giục trường đại học và nhóm ứng phó với đại dịch đưa ra các chính sách chắc chắn và quyết định rõ ràng về việc liệu có chấp nhận cho sinh viên trở lại học theo dự kiến không và trường sẽ có biện pháp gì đối với các trường hợp bị cách ly.

Tính đến tháng 10 năm ngoái, các trường đại học Úc đã tiếp nhận hơn 730.000 sinh viên quốc tế và 28% trong tổng số đó đến từ Trung Quốc.

Đại học New South Wales mới đây đã xác nhận một sinh viên 21 tuổi của trường này đã mắc bệnh trong khi ở Trung Quốc. Lịch học tập của trường vẫn sẽ duy trì như bình thường, riêng những sinh viên không thể quay lại từ Tỉnh Hồ Bắc sẽ được phép trì hoãn việc học tập mà không bị phạt tài chính.

Đại học Quốc gia Úc tại Canberra cũng cho biết các hoạt động trong học kỳ mới của trường vẫn diễn ra theo kế hoạch. Nhà trường sẽ áp dụng mức độ linh hoạt cao khi cần thiết, dành cho những sinh viên không thể quay trở lại Úc từ các khu vực bị ảnh hưởng hoặc những người buộc phải nhập học muộn.

Tất cả các trường đại học này cũng đều hùy hết các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc của nhân viên và sinh viên trường theo cảnh báo của chính phủ.

Theo Giám đốc Y tế của Chính phủ Úc, ông Brendan Murphy, các chuyên gia đã khẳng định loại virus này có thể truyền nhiễm trước khi người mắc bệnh có bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào. Bởi vậy, những người đã đi đến vùng Hồ Bắc nên tự cô lập trong 14 ngày, ngay cả khi họ cảm thấy khỏe mạnh.

Hơn 50 triệu người đã bị cách ly trong và xung quanh Vũ Hán trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus. Ờ Úc có tổng cộng bảy người được xác nhận đã nhiễm virus, trong đó có hai người ở Victoria, một người ở Queensland và bốn người ở New South Wales.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Nhiều trường đại học Úc trì hoãn các kỳ thi, tăng cường ứng phó với virus Corona
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm