Những thay đổi chi tiết trong ‘bài kiểm tra quốc tịch Úc’ sẽ được thông báo sớm

Monday, 05/06/2017, 13:52 PM

Dù chi tiết cụ thể về những khó khăn mới trong việc nộp đơn thi quốc tịch Úc vẫn chưa được thông báo chính thức, nhưng rõ ràng là các ứng viên sẽ phải đối mặt với kiểm tra khắt khe hơn.

– Bên cạnh việc phải trở thành thường trú nhân trong 4 năm thay vì 12 tháng như trước đây, các ứng viên còn phải chứng tỏ được rằng trong thời gian đó họ đã hòa nhập và có đủ phẩm chất phù hợp với xã hội Úc, với những chi tiết cụ thể sẽ được đưa ra trong tháng tới.

Khi thông báo về những thay đổi, Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Peter Dutton đã cho rằng chỉ có trình độ tiếng Anh thôi vẫn chưa đủ để người nhập cư chứng tỏ họ đã thích nghi được với cách sống Úc.

Kết quả hình ảnh cho bài thi quốc thị úc

Ông trả lời các nhà báo rằng dù một số điều kiện hiện tại có thể được đáp ứng nhưng các ứng viên vẫn “chưa phù hợp” và cần có những kiểm tra sâu hơn. Khi quá trình tham vấn kết thúc, các thay đổi chi tiết sẽ được công bố vào 1/6, bao gồm những câu hỏi được đưa vào bài kiểm tra nhập tịch và những thay đổi nhằm hướng tới tất cả các công dân mới.

“Điều chúng tôi muốn nói là chúng tôi cần họ chứng tỏ được mình đã, nếu ở trong độ tuổi lao động, đã làm việc trong quãng thời gian 4 năm đó, đã cho con cái đến trường,” ông Dutton nói.

“Chúng tôi sẽ hỏi những câu như, nếu đang ở Melbourne, nhìn thấy lũ trẻ lang thang trên phố đêm với các băng nhóm hoặc ở các thành phố khác giống Melbourne, thì điều đó có phù hợp với giá trị của người Úc hay không. Đương nhiên là không,” ông giải thích.

Ông cho rằng những vấn đề như vậy vẫn chưa được kiểm tra hiệu quả. “Có một số kiểm tra đã được thực hiện nhưng chúng hoàn toàn chưa đủ,” ông nói thêm, cho biết thêm rằng lý lịch của những người làm kiểm tra sẽ được xem xét kĩ càng hơn.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này không thực sự có nghĩa là chúng ta kêu gọi những người đang muốn trở thành công dân Úc phải bỏ đi những giá trị di sản, văn hóa hoặc lý lịch của họ, mà vẫn cần tự hào và tôn trọng nó, giống như nhiều cộng đồng nhập cư khác đang làm ở trên khắp cả nước,” ông Dutton nói.

“Khi quyết định đến với đất nước chúng tôi, bạn đã quyết định sẽ tuân theo luật pháp Úc. Bạn đã quyết định khi nộp đơn, rằng mình muốn trở thành một công dân Úc, và sẽ tiếp nhận những giá trị Úc. Chúng tôi muốn mọi người có thể cho con cái đến trường, hưởng lợi từ một hệ thống giáo dục tuyệt vời. Chúng tôi muốn mọi người có thể làm việc nếu họ đang trong độ tuổi làm việc và đảm bảo rằng nếu có khả năng làm việc thì họ sẽ đóng góp chứ không sống dựa vào trợ cấp,” ông nói thêm.

Kết quả hình ảnh cho bài thi quốc thị úc

Nhưng, theo Hội đồng Người tị nạn Úc (Refugee Council of Australia), những người tị nạn đang muốn ổn định cuộc sống mới tại Úc sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thay đổi này. Chủ tịch hội đồng Paul Power cho biết yêu cầu tiếng Anh khắt khe hơn sẽ có thể khiến ít người tị nạn có được quyền công dân hơn.

“Dù phần lớn người tị nạn và nhập cư nhân đạo là trẻ em và người trẻ, những người có thể học tiếng Anh nhanh chóng, vẫn còn những người tị nạn lớn tuổi đến Úc, những người bị tra tấn còn sống sót và những người khuyết tật sẽ gặp khó khăn để làm chủ tiếng Anh,” ông nói.

“Sẽ có những người dễ bị vuột mất cơ hội nhập tịch với những thay đổi mà Chính phủ lên kế hoạch. Chúng ta sẽ mất nhiều hơn là được nếu có một bộ phận cư dân Úc cảm thấy họ không được chào đón, rằng họ không được xem xét dài hạn trong kế hoạch xây dựng đất nước sau này,” ông nói thêm.

Theo alouc

Những thay đổi chi tiết trong ‘bài kiểm tra quốc tịch Úc’ sẽ được thông báo sớm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm