Nikkei nêu điểm đáng chú ý của PMI Việt Nam: Lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, nhiều đơn là của khách nước ngoài

Thursday, 03/05/2018, 02:11 AM

Doanhnhanvietuc – Hết tháng 4, chỉ số PMI (chỉ số Nhà quản trị mua hàng) Việt Nam đạt 52,7 điểm tăng 1,1 điểm so với tháng 3, theo báo cáo của Nikkei.

Nikkei nêu điểm đáng chú ý của PMI Việt Nam: Lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, nhiều đơn là của khách nước ngoài

Như vậy, so với tháng 3, chỉ số này cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ về các điều kiện kinh doanh. Theo đó, sức khoẻ của lĩnh vực sản xuất đã mạnh lên suốt 29 tháng qua.

Nikkei nêu điểm đáng chú ý của PMI Việt Nam: Lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, nhiều đơn là của khách nước ngoài - Ảnh 1.

Nhân tố chính góp phần cải thiện ngành là số lượng đơn đặt hàng mới tăng đáng kể, với tốc độ đạt mức cao của 3 tháng. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu của khách hàng đã tăng lên, trong đó, nhấn mạnh số lượng đơn hàng mới là của khách nước ngoài. Cụ thể, lượng đơn này đã tăng mạnh nhất từ tháng 10 năm ngoái.

“Một số người trả lời khảo sát cho biết có những đơn đặt hàng mới từ khách Nhật”, Nikkei cho hay.

Số lượng đơn hàng mới tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất trong tháng 4. Sản lượng trong năm tới được kỳ vọng tiếp tục tăng mặc dù mức độ lạc quan đã giảm so với tháng trước nhưng vẫn ở mức tích cực.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh kéo theo lượng việc làm gia tăng trong tháng 4. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng việc làm được tạo ra đã tăng 25 tháng liên tiếp.

Một điểm đáng lưu ý khác trong bức tranh ngành sản xuất tháng 4 là chi phí đầu vào tăng mạnh trong khi giá cả đầu ra chỉ tăng nhẹ.

Nikkei cho biết bên cạnh một số nhà sản xuất đã tăng giá để bù đắp chi phí đầu vào thì một số không nhỏ giảm giá để thu hút khách hàng.

Hoạt động mua hàng cũng tiếp tục tăng trong tháng 4, và mức tăng là mạnh hơn so với tháng 3 khi các thành viên nhóm khảo sát phải đáp ứng yêu cầu sản xuất cao hơn. Đây cũng là một nhân tố dẫn đến tăng tồn kho hàng mua.

Khác với bức tranh của hàng tồn kho trước sản xuất, hàng tồn kho thành phẩm đã giảm, và đây là lần giảm thứ chín trong 10 tháng qua.

Cuối cùng, Nikkei cho biết thời gian giao hàng của nhà cung cấp gần như không thay đổi trong tháng 4. Những vấn đề liên quan đến vận tải và tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã dẫn đến thời gian giao hàng tại một số công ty kéo dài thêm, tuy nhiên, những công ty khác lại cho biết yêu cầu giao hàng nhanh đã được đáp ứng

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát cho biết: “Khả năng duy trì mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam là điểm đáng chú ý nhất trong kỳ khảo sát PMI mới nhất, với số lượng đơn đặt hàng mới tăng đặc biệt mạnh trong tháng 4”.

Bên cạnh đó, vị này còn nhận xét việc định giá bán cạnh tranh được xem như là một động lực chính cho thành công của các công ty, khi giá cả đầu ra chỉ tăng nhẹ bất chấp tình trạng chi phí tăng mạnh. “Do đó các công ty có vẻ sẵn sàng chấp nhận giảm biên lợi nhuận để duy trì mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới”, ông nói thêm.

Theo Trithuctre

Nikkei nêu điểm đáng chú ý của PMI Việt Nam: Lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, nhiều đơn là của khách nước ngoài
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm