Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Monday, 11/06/2018, 01:49 AM

Vào lúc khoảng 2h35 chiều nay (10/6) theo giờ Singapore, chiếc máy bay của hãng hàng không Air China chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ cánh xuống sân bay Changi.

Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Lúc 6h30 chiều nay 10/6 theo giờ Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp Thủ tướng Lý Hiển Long tại dinh Istana. Những nụ cười rạng rỡ và cái bắt tay thật chặt khởi động cuộc gặp.

“Cả thế giới đang chú ý đến hội nghị lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ, và nhờ vào nỗ lực chân thành của ngài… chúng tôi đã có thể hoàn thành công tác chuẩn bị cho hội nghị lịch sử. Tôi muốn cảm ơn ngài vì điều đó”, ông Kim nói với ông Lee.

 Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 1.

Ông Lý Hiển Long kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim sẽ “mang tính xây dựng” và đạt được kết quả tích cực, nhưng để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên thì sẽ cần 1 quá trình dài.

Sau khi cuộc gặp kết thúc, Bộ Ngoại giao Singapore phát đi thông cáo:

“Thủ tướng Lý Hiển Long đã gặp Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un ngày hôm nay. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Lý đã chào đón Chủ tịch Kim tới Singapore. Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ Singapore – Triều Tiên, những diễn biến ở Triều Tiên và khu vực, trong đó có những diễn biến tích cực mới đây trên bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Lý ca ngợi sự quyết đoán và tuyệt vời của Chủ tịch Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong quyết định cùng tới Singapore để tham dự hội nghị này.

Chủ tịch Kim cảm ơn Thủ tướng Lý vì đã tổ chức hội nghị Mỹ – Triều. Thủ tướng Lý chúc Chủ tịch Kim sẽ có 1 hội nghị thành công và bày tỏ hi vọng cuộc gặp sẽ giúp thúc đẩy triển vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực”.

Trước đó, theo tờ Straits Times của Singapore đưa tin, vào lúc khoảng 2h35 chiều nay (10/6) theo giờ Singapore, chiếc máy bay của hãng hàng không Air China chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ cánh xuống sân bay Changi, mở đầu cho cuộc gặp mặt lịch sử của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay sau khi chiếc máy bay Boeing 747 hạ cánh, đón tiếp ông Kim tại sân bay là Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Đây là lần đầu tiên 1 nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm đảo quốc sư tử.

 Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Singapore đăng ảnh bắt tay ông Kim trên Tweeter.

 Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 3.

Ông Kim vừa bước ra khỏi máy bay Air China. Ảnh: CNN.

Ngay sau đó 1 đoàn xe motor hộ tống với khoảng 30 phương tiện bao gồm cả motor của cảnh sát địa phương đã rời khỏi khu vực VIP của sân bay. Đoàn xe được cho là đã hướng tới khách sạn St. Regis ở khu Orchard, nơi ông Kim và phái đoàn của mình sẽ cư trú trong chuyến đi tới Singapore lần này.

 Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 4.

Ảnh: Bloomberg.

Chiếc máy bay của Air China là 1 trong 3 chiếc máy bay đã rời Bình Nhưỡng vào các thời điểm khác nhau trong buổi sáng hôm nay. Ngoài ra còn có 1 chiếc máy bay chuyên chở hàng hóa và 1 chiếc Ilyushin Il-62. Ông Kim được cho là sẽ di chuyển bằng những chiếc BMW 7 Series (đã có mặt ở Singapore) và có khoảng hơn 100 quan chức Triều Tiên đi theo tháp tùng, trong đó có cả các vệ sĩ của ông.

Theo Trithuctre

Ông Kim Jong Un gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm