Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đón tiếp Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Wednesday, 28/06/2017, 11:45 AM

Doanhnhanvietuc – Ngày 27/6, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi tiếp đoàn Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA), hội duy nhất được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia công nhận.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình bắt tay với ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Tại buổi tiếp, đại diện VBAA, Chủ tịch Hội Trần Bá Phúc cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến hoạt động của cộng đồng doanh nhân cũng như kiều bào Việt Nam tại Australia thời gian qua và cho biết, mỗi lần được gặp Phó Thủ tướng, dù ở những cương vị khác nhau nhưng ông và các doanh nhân trong Hội luôn nhận được sự động viên và lời kêu gọi hướng về quê hương, cùng với đồng bào trong nước xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Trần Bá Phúc, cộng đồng người Việt Nam tại Australia, nhất là các doanh nhân vừa qua rất vui mừng về kết quả Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 của Đảng, trong đó có việc ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân, đưa kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng phát triển kinh tế, qua đó giúp cho kiều bào yên tâm về nước đầu tư.

Ông Vũ Đình Quân – Tổng Giám đốc Bến Thành Tourist báo cáo với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về mong muốn giới thiệu và phát triển ngành Du lịch Việt Nam mạnh hơn nữa cho thị trường Australia trong năm 2018 tới đây.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về kết quả của VBAA, ông Trần Bá Phúc cho biết, thời gian qua Hội đã đón rất nhiều đoàn doanh nghiệp trong nước sang tìm hiểu thị trường Australia, làm cầu nối cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này. Cụ thể mới đây, đã kết nối để một doanh nghiệp trong lĩnh vực sắt thép lớn tại Việt Nam xuất khẩu sản phẩm sang Australia, chỉ mới 6 tháng nhưng kim ngạch đã đạt 20 triệu đô la Australia.

Hội cũng có nhiều nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành trong nước để đưa hàng nông sản của Việt Nam vào Australia, đặc biệt là việc vận động xuất khẩu trái vải vào thị trường Australia vừa qua. Tới đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng sẽ công bố thêm 3 loại trái cây nữa được phép nhập vào Australia, trong đó có thanh long, nhãn… Hy vọng, với nỗ lực của VBAA, cùng với quan hệ của các cơ quan Chính phủ, sẽ có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Australia.

Buổi làm việc còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh – ông Huỳnh Cách Mạng.

Chủ tịch VBAA cũng cho hay, ngay sau buổi gặp với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, VBAA sẽ ký liên kết với Tổng Công ty Du lịch Bến Thành trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Australia, thu hút thêm nhiều du khách Australia đến Việt Nam.

Đối với hoạt động đầu tư về nước, VBAA cũng đã làm việc với Hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, một số hiệp hội ở những lĩnh vực khác, các cơ quan chức năng của Chính phủ. Hiện một số doanh nghiệp đang xúc tiến một số dự án trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, công nghệ cao, du lịch…

Ngoài ra, VBAA cũng có nhiều nỗ lực trong việc vận động, kêu gọi kiều bào đóng góp xây trường học cho các cháu học sinh ở Trường Sa. Đến nay, 2 ngôi trường ở Trường Sa đã hoàn thành, có phần đóng góp của cộng đồng người Việt tại Australia.

Nói chuyện với các doanh nhân trong VBAA, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, để đất nước phát triển thì không thể thiếu sự đóng góp của bà con kiều bào, trong đó có các doanh nghiệp kiều bào.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, ngay từ năm 2004, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Năm 2016, Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 36.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và thành viên Hội doanh nhân VBAA trước buổi làm việc.

Chính phủ đang triển khai thống kê nguồn lực quốc gia trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thống kê nguồn lực cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trên tất cả các mặt như số lượng kiều bào, nơi ở, số trí thức, tiềm năng doanh nhân, lực lượng trẻ được đào tạo… để có những giải pháp, chính sách phát huy cụ thể, sát thực tế.Theo Phó Thủ tướng, đất nước đang giai đoạn tăng tốc phát triển kinh tế, năm 2020 là mốc được đặt ra để hoàn thành quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Australia, Phó Thủ tướng đánh giá đang hết sức tốt đẹp, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại phát triển nhanh chóng, kim ngạch buôn bán hiện vào khoảng 5 tỷ USD. Tuy nhiên, tiềm năng vẫn còn rất lớn. Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu hàng nông sản, thu hút du khách từ Australia hay tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và Australia có thế mạnh về lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo…, do vậy hai nền kinh tế có thể bổ trợ lẫn nhau.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và Ban chấp hành Hội doanh nhân VBAA – Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hội (Áo xanh) và ông Đỗ Gia Thắng, Phó Tổng Thư ký hội (Áo trắng)

Việt Nam cũng có cộng đồng người định cư ở Australia lớn, lên đến trên 300.000 người. Ngoài ra, cũng có gần 30.000 học sinh đang sinh sống và học tập tại Australia. Đây là những cầu nối quan trọng giúp tăng cường giao thương và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cũng thông tin với các doanh nhân trong VBAA về những nỗ lực của Chính phủ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng một chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển. Chính phủ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1 triệu doanh nghiệp, năm 2025 có 1,5 triệu và năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp.

Toàn bộ thành viên đoàn công tác Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và các đại biểu có mặt trong buổi gặp gỡ  cùng chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình trước Văn phòng Chính phủ miền Nam.

Phó Thủ tướng mong rằng, thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nhân kiều bào về nước, tham gia đầu tư những lĩnh vực mà Chính phủ đang khuyến khích, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo… để cùng với các doanh nhân trong nước, hình thành một đội ngũ doanh nhân mới, những tập đoàn kinh tế mạnh, trong đó có các tập đoàn tư nhân tầm cỡ, làm ăn chân chính, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc các doanh nhân trong đoàn nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, làm ăn kinh doanh phát triển, gắn bó với đất nước, chung tay xây dựng đất nước.

K.P – Theo baochinhphu.vn

Ảnh: HTT / Nhóm Pv.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đón tiếp Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) ngày 6/9 công bố tăng lãi suất từ 1,85% lên 2,35%, mức cao nhất kể từ năm 2015. Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu sau phiên họp Hội đồng quản trị RBA, Thống đốc Philip Lowe cho biết việc tăng lãi suất đã được báo trước, phù hợp với xu thế lạm phát tăng cao, vượt ngưỡng… Continue readingAustralia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát

Vì sao nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền mua tài sản Australia?

Doanhnhanvietuc – Các nhà đầu tư Trung Quốc đang mạnh tay thâu tóm nhiều tài sản ở Australia, từ nhà cửa đến cảng biển và nông trại… Theo hãng tin CNBC, có một xu hướng đặc biệt đáng chú ý: đầu tư của Trung Quốc vào ngành nông nghiệp Australia đã tăng từ mức 300 triệu USD lên mức hơn 1 tỷ USD trong vòng một năm qua. Một phần nguyên nhân dẫn tới xu… Continue readingVì sao nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền mua tài sản Australia?

Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp “con cưng” của Thành phố Hồ Chí Minh

Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách các doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020. Trong số này có tới 40 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Nhân thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, có 1 doanh nghiệp giữ nguyên 100% vốn nhà nước là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh – HFIC. HFIC… Continue readingSẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp “con cưng” của Thành phố Hồ Chí Minh

Australia muốn tăng gấp đôi đầu tư hai chiều với Việt Nam

Chính phủ Australia đang làm việc với các ngành để hỗ trợ Chiến lược tăng cường hơp tác kinh tế Australia – Việt Nam nhằm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều. Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Australia về việc triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường hơp tác kinh tế Australia – Việt Nam, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) ngày 22/7 cho… Continue readingAustralia muốn tăng gấp đôi đầu tư hai chiều với Việt Nam

Ba năm liền hứng chịu hiện tượng thời tiết La Nina, Australia liên tục phát cảnh báo lũ lụt

Mưa lớn gây lũ quét đã khiến một số thị trấn ở miền Đông Nam Australia bị cô lập vào ngày 14/11, buộc nhà chức trách phải ban hành các cảnh báo sơ tán mới đối với hàng nghìn người dân ở nông thôn.  Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Sydney, Australia, ngày 6/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Nhiều khu vực tại bang New South Wales (NSW) ở miền Tây Nam và… Continue readingBa năm liền hứng chịu hiện tượng thời tiết La Nina, Australia liên tục phát cảnh báo lũ lụt

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm