Phụ nữ di cư là nạn nhân của bạo lực gia đình bị lạm dụng bởi chính người bảo lãnh thị thực cho mình

Friday, 08/11/2019, 10:00 AM

Một báo cáo mới đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tới Úc theo thị thực tạm thời nếu bị bạo hành gia đình thường phải chịu đựng trong im lặng. Họ luôn sợ hãi khi tin rằng nếu tìm kiếm sự giúp đỡ thì họ sẽ bị trục xuất.

Theo báo cáo, những phụ nữ, mới đến Úc, và là nạn nhân của bạo lực gia đình là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất của cộng đồng do đặc thù tình trạng di cư của họ. Những phụ nữ này thường phải đối mặt với tình huống rất khó xử: ngay cả khi chính chồng/ hôn phu của họ là những kẻ lạm dụng họ thì đó vẫn là người bảo lãnh thị thực cho họ và họ phải dựa vào người chồng/ hôn phu đó để được ở lại Úc.

Những người di cư giữ thị thực tạm thời là nạn nhân của bạo lực gia đình cần thêm sự trợ giúp
Nguồn ảnh: AAP

Phó giáo sư Marie Segrave của Đại học Monash, đồng tác giả của báo cáo, cho biết thêm, nhiều phụ nữ có thể đã có thị thực sinh viên nhưng nếu đối tượng này phải chịu bạo lực gia đình thì cũng không có hỗ trợ cụ thể cho người có thị thực sinh viên trong vấn đề này. Đối với những người có thị thực do chồng/ hôn phu bảo lãnh thì sẽ nhận được một vài hỗ trợ hạn chế nếu họ muốn rời đi và cố gắng tiếp cận dòng thị thực khác để ở lại Úc. Tuy nhiên, không thể chắc chắn về điều gì có thể xảy ra. Nếu họ có con, liệu những đứa trẻ này có phải là công dân Úc hay không.

Nhiều phụ nữ di cư không thể rời bỏ các mối quan hệ mà mình đang bị lạm dụng, vì nỗi lo bị hủy thị thực
Nguồn ảnh: iStockphoto

Theo Giáo sư Segrave, tình trạng di cư của phụ nữ thường bị lợi dụng để chống lại họ như một hình thức trừng phạt và đe dọa. Mặc dù về mặt lý thuyết, hệ thống di trú cho phép những người phụ nữ có mối quan hệ tan vỡ do bạo lực gia đình được áp dụng các điều khoản về bạo lực gia đình nhưng khi người bảo lãnh nói với họ rằng “tôi sẽ để cho cô bị trục xuất” thì những người phụ nữ luôn không chắc về tình trạng di cư của mình. Bà Segrave cho biết những người phụ nữ này thiếu kiến thức về mức độ kiểm soát mà một cư dân hay một tội phạm bạo hành là thường trú nhân có được mà chỉ quan tâm rằng họ thực sự sẽ bị trục xuất nếu bỏ nhà đi hoặc nếu gọi cảnh sát.

Nghiên cứu này được công bố ngay sau bản phát hành tháng 8 của “Kế hoạch hành động quốc gia lần thứ tư nhằm giảm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong thập kỷ tới” của chính phủ liên bang.

Các tác giả của báo cáo cũng đề cập đến bản kế hoạch này và bày tỏ lo ngại kế hoạch của chính phủ không giải quyết được các vấn đề liên quan đến phụ nữ di cư có thị thực tạm thời đang trải qua tình trạng bạo lực gia đình. Nghiên cứu của họ cho thấy phụ nữ phải đối mặt với nhiều khó khăn để đủ điều kiện được hưởng các quyền an sinh xã hội, bao gồm các dịch vụ pháp lý, phúc lợi và y tế. Những phụ nữ này cũng có nguy cơ bị hủy thị thực hoặc từ chối thị thực nếu họ tách ra khỏi thủ phạm của bạo lực hoặc gọi cảnh sát khi bị lạm dụng.

Hơn nữa, việc chuyển sang áp dụng các dịch vụ di trú trực tuyến cũng được xác định là một rào cản để các nạn nhân tìm kiếm sự giúp đỡ vì cơ chế này giúp kẻ lạm dụng là người bảo lãnh dễ dàng kiểm soát quá trình cấp thị thực.

Báo cáo đề xuất thiết kế một loại thị thực tạm thời mới dành cho những nạn nhân và những người sống sót sau bạo lực gia đình và bạo lực tình dục, đây cũng được coi là một giải pháp để mang lại sự yên ổn cho tình trạng của trẻ em trong gia đình.

Giáo sư Segrave cho biết vấn đề nằm ở vai trò của chính phủ trong việc cung cấp sự hỗ trợ và các dịch vụ cần thiết cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường năng lực nhận thức về sự vận hành của hệ thống di trú và quan hệ bảo lãnh. Điều thực sự cần thiết là xem xét một số thay đổi đang áp dụng đối với tiến trình nhập cư và những thay đổi về quy tắc bảo lãnh.

Và trên hết, báo cáo cho rằng nước Úc nên hỗ trợ tất cả các nạn nhân của bạo lực gia đình một cách bình đẳng, bất kể tình trạng di cư của họ như thế nào hay bất kể những điểm khác biệt nào khác trong số họ.

 

Nguồn tin: SBS New

Phụ nữ di cư là nạn nhân của bạo lực gia đình bị lạm dụng bởi chính người bảo lãnh thị thực cho mình
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm