Quán rượu ở Úc trở thành nơi gặp gỡ và giao lưu ngôn ngữ

Saturday, 04/01/2020, 14:02 PM

Hoạt động trao đổi ngôn ngữ đang biến các quán rượu như PJ O’Reilly’s ở Canberra trở thành điểm đến để các khách hàng thân quen học được hàng chục ngôn ngữ khác nhau.

Đêm thứ ba hàng tuần là thời điểm mà những người yêu thích ngôn ngữ thường tụ tập tại quán rượu PJ O’Reilly’s ở Canberra và biến nơi đây thành một không gian đa ngôn ngữ và học hỏi lẫn nhau. Quán rượu truyền thống này cũng sử dụng một chuỗi quốc kỳ của các quốc gia để trang trí trên trần nhà.

Các vị khách gọi đây là hoạt động “giao lưu ngôn ngữ” và coi đó là một phần của xu hướng quốc tế.

Việc trao đổi ngôn ngữ mang đến cho người tham gia cơ hội học hỏi nhiều ngôn ngữ khác nhau

Nguồn ảnh: SBS News

Alex Chung là một sinh viên quốc tế đến Canberra từ Hồng Kông gần một năm trước để nghiên cứu quan hệ quốc tế. Anh cho biết những buổi hoạt động như thế này vừa cho anh cơ hội được nói tiếng Quảng Đông bản địa với những người khác lại vừa cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Không những vậy, họ còn có thể trao đổi với nhau về các ý tưởng và các vấn đề văn hóa, điều đó thực sự hấp dẫn và truyền cảm hứng. Với Alex Chung, những trải nghiệm này giúp xóa bỏ cảm giác bị phân biệt chủng tộc như một số người bạn của anh vẫn nghĩ, và anh cũng không còn cảm nhận về những quy cách rập khuôn ở Úc.

Alex Chung, đến từ Hồng Kông, nói chuyện với một người bạn Iran, Alex Askari

Nguồn ảnh: SBS

Hoạt động trao đổi ngôn ngữ đang diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp thế giới. Những người tham gia tổ chức các cuộc gặp gỡ qua internet, sau đó là gặp mặt trực tiếp để cải thiện kỹ năng của mình. Tại sự kiện ở Canberra, những người tham gia sẽ dán những miếng sticker hình lá cờ các quốc gia để thể hiện ngôn ngữ họ nói và ngôn ngữ họ muốn học.

Các ngôn ngữ được sử dụng trong các buổi giao lưu này có thể là tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, tiếng Trung Quốc phổ thông, tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Hàn, Đức, Ả Rập, Ba Tư, Indonesia, Phần Lan và còn nhiều thứ tiếng nữa.

Với nhiều người, việc thực hành ngoại ngữ trong các bối cảnh thông dụng khiến họ dễ cải thiện kỹ năng tiếng Anh hơn. Alex Chung chia sẻ, chính tính chất suồng sã và thân thiện của các cuộc gặp gỡ là trung tâm của trải nghiệm. Anh cho biết ở Hồng Kông, người dân thường không nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và anh cảm thấy mình cần phải biết một số tiếng lóng của Úc khi trò chuyện với người dân địa phương.

Một thanh niên khác, Alex Askari có ba nhãn dán hình cờ trên áo, một là quốc kỳ Iran – đất nước bản địa của anh, còn lại là cờ Đức và Trung Quốc. Askari đã ở Canberra một vài năm nhưng đây là lần đầu tiên anh tham gia một buổi giao lưu ngôn ngữ. Anh đến để học một vài câu nói bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Alex Askari nói chuyện với những người tham gia buổi giao lưu ngôn ngữ

Nguồn ảnh: SBS News

Theo Tổng điều tra dân số năm 2016, 21% người Úc nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh tại nhà hoặc đã học một ngôn ngữ thứ hai để phục vụ công việc. Các ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trên toàn quốc bao gồm tiếng phổ thông Trung Quốc (2,5%), tiếng Ả Rập (1,4%), tiếng Quảng Đông (1,2%), tiếng Việt (1,2%) và tiếng Ý (2,1%).

Người đứng ra tổ chức các buổi trao đổi ngôn ngữ này, ông Grant Robertson, cho biết ông thấy những người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến với sự kiện ở Canberra, một vài người trong số họ thậm chí mới chỉ tới Úc được vài tuần và vẫn còn đang sắp xếp chỗ ở. Theo ông Robertson, những buổi gặp gỡ như thế này là cơ hội tuyệt vời để những ai muốn học một ngôn ngữ thứ hai có thể giao lưu với người bản ngữ và cả những người khác học cùng ngôn ngữ với mình. Hoặc với những người mới đến Úc thì đây cũng là nơi lý tưởng để họ làm quen văn hóa và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Quán rượu PJ O’Reilly’s khuyến khích mọi người gặp gỡ để học hỏi và thực hành các ngôn ngữ khác nhau.

Nguồn ảnh: SBS News

Quán rượu PJ O’Reilly’s không chỉ thu hút những sinh viên quốc tế mà cả những người dân Úc. Michael Byrne, 30 tuổi, là một người bản địa ở Canberra, đang học tiếng phổ thông Trung Quốc cùng lúc với việc theo học một chương trình Thạc sĩ ngành Ngoại giao. Anh chia sẻ, đến một nơi như thế này và gặp gỡ bạn bè từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông hoặc Singapore thực sự mang đến những trải nghiệm phong phú. Những cuộc trò chuyện trong thế giới thực giúp anh lựa chọn được nhiều cách diễn đạt khác nhau cho cùng một nội dung mà không cần phài tìm kiếm qua sách vở. Michael Byrne cũng chủ động giúp đỡ và dạy những người khác ngôn ngữ bản địa của mình.

Michael Byrne đang học tiếng phổ thông Trung Quốc ở quán rượu PJ O’Reilly’s

Nguồn ảnh: SBS News

Ông Aedan Jones, một quản lý của quán rượu trong hơn bốn năm, cho biết các buổi giao lưu hàng tuần ngày càng làm tăng sự đa dạng của nơi đây. Điều này cũng đưa đến cho quán lượng khách hàng đông hơn.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Quán rượu ở Úc trở thành nơi gặp gỡ và giao lưu ngôn ngữ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm