So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 2

Thursday, 15/03/2018, 11:31 AM

Việt Nam đứng top 5 các quốc gia có hồ sơ xin visa diện kinh doanh và đầu tư tại Úc (chi tiết tại đây). Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ ưu – nhược điểm của từng loại visa để từ đó chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nguyen Do Lawyers xin tóm tắt một số ưu điểm và nhược điểm của 8 dòng visa đầu tư để bạn đọc của Báo Doanh nhân Việt Úc có cái nhìn so sánh tổng thể chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài kết hợp di trú tại Úc.

  1. Visa 188E-Đầu tư khởi nghiệp (The Entrepreneur stream)

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khả thi và nhận được vốn tài trợ ít nhất 200,000AUD từ cơ quan Chính phủ liên bang, tiểu bang hoặc Quỹ đầu tư.

Ưu điểm

– Đây là dòng visa hấp dẫn đối với các doanh nhân trẻ, mới đạt được những thành công nhất định trong quá trình kinh doanh;

Nhược điểm:

– Rất khó để thuyết phục được nhà tài trợ đầu tư AUD200,000 cho ý tưởng kinh doanh của nhà đầu tư trẻ;

– Quy định chỉ tập trung vào khả năng huy động của doanh nghiệp thay vì kinh nghiệm kinh doanh của doanh nhân.

– Thời gian chờ đợi để được xét duyệt hồ sơ lâu;

– Chưa rõ ràng trong quy định chuyển từ visa 188E qua visa thường trú.

  1. Visa 405-Đầu tư hưu trí (The Investor Retirement)

Đây là dòng visa dành cho người đã nghỉ hưu có tiền hưu trí từ 65,000AUD hàng năm trở lên (hoặc 50,000AUD nếu dự kiến sống tại vùng nông thôn của Úc), có khả năng đầu tư 750,000AUD (hoặc 500,000AUD nếu dự kiến sống tại vùng nông thôn của Úc).

Ưu điểm

– Tiền đầu tư được bảo đảm an toàn, mức độ rủi ro thấp do đầu tư vào trái phiếu của Chính phủ;

– Không quy định bắt buộc về lịch sử, kinh nghiệm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ;

– Đương đơn cần trực tiếp kinh doanh sau khi được cấp visa.

Nhược điểm:

– Không được phép kèm theo người phụ thuộc;

– Không được phép chuyển từ visa đầu tư hưu trí sang visa thường trú;

– Nhà đầu tư phải có đủ tiền tiết kiệm đảm bảo cho việc sinh sống tại Úc.

  1. Visa 132A – Diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream).

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn phải phải được đề cử bởi một tiểu bang, có tài sản tối thiểu 1,5 triệu AUD và doanh thu kinh doanh từ 3 triệu AUD trong 2 năm gần đây.

Ưu điểm:

– Hồ sơ nếu được Bộ Các vấn đề nội địa (DOHA) chấp nhận sẽ được cấp visa thường trú ngay.

– Đương đơn không bị bắt buộc phải tính điểm theo những tiêu chí cụ thể của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

Nhược điểm:

– Sau khi được cấp visa 132A, DOHA và Tiểu bang bảo lãnh sẽ theo dõi hoạt động đầu tư, kinh doanh của nhà đầu tư trong thời gian 3 năm. Trong thời gian này, nếu nhà đầu tư vi phạm các điều kiện của visa thì sẽ bị hủy visa;

– Thời gian xét duyệt hồ sơ lâu;

– Cơ hội đầu tư có thể sẽ bị bỏ lỡ do nhà đầu tư phải chờ đợi việc xét duyệt visa trong một khoảng thời gian dài;

– Chính sách thu hút đầu tư của các Tiểu bang thường không thống nhất với các điều kiện của visa theo quy định của Chính phủ Liên bang.

 

  1. Visa 132B – Diện doanh nhân được tài trợ vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được tài trợ vốn đầu tư tối thiểu 1 triệu AUD từ công ty là thành viên của Hiệp hội Vốn đầu tư mạo hiểm Úc AVCAL

Ưu điểm:

– Hồ sơ nếu được Bộ Các vấn đề nội địa (DOHA) chấp nhận sẽ được cấp visa thường trú ngay.

– Đương đơn không bị bắt buộc phải tính điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

Nhược điểm:

Nhà đầu tư rất khó để thuyết phục thành công một quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ vốn tối thiếu $1 triệu AUD vào dự án của mình. Trên thực tế, số lượng visa 132B trong những năm vừa qua đã được cấp là không đáng kể. Xin tham khảo số liệu thống kê tại đây.

Để có thông tin chi tiết về các dòng visa đầu tư này, xin liên hệ:

Luật sư Đỗ Gia Thắng
Nguyen Do Lawyers
03 9364 8076
www.nguyendolawyers.com.au

 

So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 2
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm