Sắp có cuộc đại tu cho ngành tài chính ngân hàng Úc

Friday, 23/08/2019, 11:33 AM

Trong buổi là việc mới đây với Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Victoria, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã tiết lộ lộ trình thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Hoàng gia về việc đại tu lĩnh vực dịch vụ tài chính của Úc vào cuối năm 2020. Động thái này nhằm xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng sau khi chính phủ đã có những đánh giá kỹ lưỡng về ngành này.

Ủy viên Kenneth Hayne của Ủy ban Hoàng gia đã đề xuất 76 khuyến nghị cải cách, bao gồm 54 khuyến nghị dành cho chính phủ, 12 cho các nhà điều hành quản lý và 10 cho các cơ quan tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Các cải cách này liên quan đến việc thay đổi luật của các tập đoàn, quỹ hưu trí, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính.

Ông Josh Frydenberg cho biết sẽ có hơn 20 thay đổi được chính phủ thực hiện hoặc được đệ trình lên quốc hội vào cuối năm nay, và tất cả sẽ được triển khai vào cuối năm tới.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tuyên bố chính phủ sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành dịch vụ tài chính. Nguồn ảnh: AAP

Bộ trưởng đánh giá đây là cuộc đổi mới toàn diện nhất trong ba thập kỷ trở lại đây đối với ngành dịch vụ tài chính của Úc. “Nhu cầu đổi mới là không thể phủ nhận và người dân đều hy vọng rằng chính phủ sẽ nhanh chóng hành động hồi đáp các đề xuất của Ủy ban hoàng gia”, ông nói.

Kho bạc và Văn phòng Tư vấn Nghị viện sẽ nhận được khoản ngân sách tăng 9,3 triệu đô-la để đảm bảo việc thực thi theo thời gian biểu đầy tham vọng của chính phủ.

Tuy nhiên, về vấn đề chấm dứt hoa hồng đối với các công ty môi giới thế chấp, chính phủ đã quyết định tạm thời hoãn xem xét và sẽ đánh giá thêm về vấn đề này trong ba năm tới.

Thượng nghị sĩ Pauline Hanson đồng tình với chủ trương này và cho rằng chưa cần thiết phải thay đổi chính sách với các nhà môi giới thế chấp vì họ không phải là nguyên nhân cho những bất cập hiện tại của ngành ngân hàng. Bà cũng kêu gọi nên tái thiết một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước do chính phủ liên bang điều hành.

Nhóm hoạt động vì người tiêu dùng Choice đã cảnh báo những người vận động hành lang chống lại những thay đổi, cho rằng các hành động này sẽ khiến việc cải cách trở gặp trở ngại. Theo ông Alan Kirkland, Giám đốc điều hành của Choice, chính phủ liên bang sẽ cần phải đứng vững trước áp lực trong ngành tài chính ngân hàng nếu muốn đảm bảo rằng các khuyến nghị của Ủy ban hoàng gia được thực thi hiệu quả. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là thúc đẩy những cải cách này được thông qua càng nhanh càng tốt.

Nguồn tin: sbs.com.au

Sắp có cuộc đại tu cho ngành tài chính ngân hàng Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm