Sắp khai trương tuyến tàu điện ngầm không người lái Tây Bắc Sydney

Friday, 24/05/2019, 11:29 AM

Chuyến tàu thuộc tuyến Metro Tây Bắc Sydney sẽ mở cửa phục vụ những hành khách đầu tiên vào tuần tới. Người dân đặt nhiều kỳ vọng với hệ thống giao thông kết nối mạn tây bắc này của thành phố.

Những chuyến tàu điện ngầm không người lái thế hệ mới nhất của Sydney sẽ mở cửa cho công chúng trải nghiệm lần đầu tiên vào tuần tới, dự kiến sẽ có hàng ngàn hành khách sử dụng hệ thống giao thông kết nối tây bắc này.

Khai trương vào Chủ nhật, ngày 26 tháng 5, tuyến đường dài 36 km từ ga Tallawong ở Rouse Hill đến Chatswood sẽ đi qua 13 ga, bao gồm 8 ga mới và 5 ga được nâng cấp. Khi  đi vào hoạt động chính thức thì cứ mỗi 4 phút trong khung giờ cao điểm sẽ có một chuyến tàu cập ga. Tuyến Metro Tây Bắc Sydney gồm 22 đoàn tàu, được sản xuất bởi nhà chế tạo xe lửa đẳng cấp thế giới Alstom, đã chạy hơn 245.000km thử nghiệm và sẽ hoàn thành gần 500.000km vào thời điểm tuyến đường được mở khai thác vào Chủ nhật.

Tuyến tàu Metro Tây Bắc Sydney sẽ mở cửa đón khách vào Chủ nhật, ngày 26 tháng 5  (Nguồn ảnh: news.com.au)

Chuyến hành trình đầu tiên với chi phí vận hành trị giá 7,3 tỷ đô-la cũng sẽ giúp người dân hình dung cách thức vận hành của các tuyến Metro Tây Nam Sydney, Metro Tây Sydney và St Mary đến Badgerys Creek.

Với nhiều chuyến chạy quay vòng và di chuyển với tần suất cao, tuyến dịch vụ này sẽ giúp hành khách không phải lên lịch trình di chuyển mà chỉ cần chờ ít phút đã có thể đón một chuyến tàu. Khởi hành từ Tallawong, các chuyến tàu sẽ dừng tại các ga ở Rouse Hill, Kellyville, Bella Vista, tiếp tục đến ga Norwest, Hills Showground, qua Castle Hill, Cherrybrook, Epping, Đại học Macquarie, Macquarie Park, North Ryde và Chatswood, nơi khách hàng sẽ chuyển tuyến để lên tàu đi trong thành phố.

Nhằm hạn chế tình trạng trễ giờ và đông đúc tại Chatswood, các chuyến tàu điện ngầm sẽ được đồng bộ với thời gian biểu mới nhất của nhà ga Chatswood.

Các chuyến tàu điện ngầm sẽ dừng tại 13 ga trên tuyến tây bắc (Nguồn ảnh: news.com.au)

Về chỗ đỗ xe, 4000 chỗ đỗ xe mới đã được xây dựng tại một số ga tàu điện ngầm, trong đó có 125 chỗ dành cho người khuyết tật. Cụ thể, có 1000 chỗ đỗ xe tại Tallawong, 1360 chỗ tại Kellyville, 800 chỗ tại Bella Vista, 600 chỗ tại Hills Showground và 400 chỗ tại Cherrybrook. Khi các bãi đỗ đã khai thác gần hết công suất, sẽ có biển báo thông tin cho các tài xế. Đối với các ga không có bãi đỗ xe, vấn đề an toàn cho người đi bộ sẽ được chú trọng hơn và các tài xế sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Khi tuyến tàu đi vào hoạt động chính thức, cứ 4 phút một lần trong giờ cao điểm sẽ có một chuyến tàu tới ga (Nguồn ảnh: news.com.au)

Hệ thống xe buýt vẫn hoạt động khi tuyến tàu điện ngầm khai trương vào tuần tới, với các chuyến xe buýt chạy thẳng tới thành phố từ Rouse Hill. Chính quyền cũng sẽ cải tiến mạng lưới xe buýt ở miền bắc Sydney nhằm hỗ trợ cho việc vận hành tuyến đường sắt Metro và phục vụ cho nhu cầu di chuyển của hành khách đến các nhà ga mới.

Trong 6 tháng tới, cũng sẽ có xe buýt đêm chạy tuyến tây bắc hoạt động từ đêm Chủ nhật đến đêm thứ Tư. Mỗi ngày, chuyến xe bus đêm đầu tiên sẽ khởi hành lúc 9h25’ tối ​​và chuyến cuối cùng lúc 12h10’ sáng. Xe buýt sẽ đến và đi cứ sau mỗi 10 phút, trên hai lộ trình hiện có – một lộ trình dừng đón trả khách tại tất cả các trạm xe buýt và một lộ trình chỉ dừng ở một số trạm nằm giữa các ga tàu điện ngầm.

Như vậy, phải 6 tháng sau khi khai trương chuyến Metro thì hệ thống xe buýt đêm tuyến tây bắc mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các xe buýt sẽ dừng giữa ga Rouse Hill và Chatswood từ 9h30’ tối đến 4h30’ sáng một khi hệ thống tàu điện sẵn sàng vận hành.

Theo trang web của Sydney Metro, các chuyến tàu không người lái chạy tần suất cao của Metro sử dụng một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, tuân theo thời gian biểu được lập trình chính xác từng giây và vì là một hệ thống tự điều khiền hoàn toàn, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì xảy ra trên hệ thống Đường sắt Sydney.

Bà Berejiklian ở buổi công bố dự án trong tư cách là Bộ trưởng Giao thông Vận tải vào năm 2011 (Nguồn ảnh: news.com.au)

Đầu tháng này, Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, cùng với Bộ trưởng Giao thông Vận tải, ông Andrew Constance, đã phát biểu trước báo giới tại ga Kellyville rằng hệ thống mới này rất đáng kinh ngạc. “Đây là hệ thống mang lại lợi ích cho giao thông công cộng không chỉ của Sydney mà là cả toàn bang, vì tàu điện ngầm chính là hướng phát triển của tương lai. Người dân sẽ ủng hộ phương thức di chuyển này và nó sẽ làm thay đổi bộ mặt của thành phố trong nhiều thập kỷ tới.”

Nguồn tin: Sưu tầm

Sắp khai trương tuyến tàu điện ngầm không người lái Tây Bắc Sydney
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm