Dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp không vượt qua được phong tỏa lần 2 do Covid-19 tại Melbourne

Friday, 10/07/2020, 18:19 PM

Trong khi Melbourne vật lộn với đợt bùng nổ các ca nhiễm mới, các doanh nghiệp thực hiện lệnh đóng cửa nghiêm ngặt đợt 2, các nhóm kinh doanh cảnh báo nhiều doanh nghiệp sẽ không sống sót nổi sau thời gian đóng cửa sáu tuần tại mới này tại khu vực đô thị Melbourne.

Nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa khi họ chỉ mới mở lại cách nay không lâu.

Hàng hóa, nhân công và mọi thứ vừa sắp đặt mua bán thì bây giờ phải đóng băng chưa biết đến khi nào quả là một điều không dễ dàng.

Các nhóm kinh doanh cảnh báo nhiều doanh nghiệp sẽ phải hứng chịu thiệt hại trong thời gian đóng cửa sáu tuần đợt 2 tại khu vực đô thị Melbourne.

Các phòng tập thể dục, phòng thẩm mỹ, rạp chiếu phim và văn phòng du lịch phải đóng cửa, trong khi các quán ăn chỉ có thể bán take away hàng để mang đi.

Paul Guerra, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại và Công nghiệp Victoria, nói rằng một số sẽ không sống nổi qua đợt đóng cửa mới này.

“Các doanh nghiệp đã vật lộn kể từ khi bắt đầu đại dịch, và chúng tôi biết rằng mọi người đã làm những gì họ có thể trong giai đoạn đóng cửa đợt đầu nhưng các doanh nghiệp đã không thể làm ra tiền để công việc kinh doanh được tiếp tục. Và nay thì thêm sáu tuần nữa thì sẽ ảnh hưởng nghiêm tr ọng đến thu nhập của họ và thật không may, là sẽ có một số doanh nghiệp sông nổi .”

Ngành du lịch sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất của việc đóng cửa. Họ đã chịu nhiều tổn thất từ vụ cháy rừng, tiếp đến là đóng cửa đợt đầu bao gồm các biện pháp đóng cửa biên giới quốc tế và liên bang.

Felicia Mariani, giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch Victoria, cho biết các nhà khai thác du lịch vừa mới bắt đầu quá trình phục hồi.

Bà nói rằng nhiều nhà nghỉ và khách sạn đã khách đặt phòng kín hết từ suốt tháng Bảy và tháng Tám trong các kỳ nghỉ đông của trường school holiday, nhưng bây giờ phải đối mặt với việc hủy bỏ hàng loạt.

“Hiện nay các khu vực này được xem như là có nguy cơ cao và nguy hiểm. Từ giữa tháng Bảy đến tháng Mười Hai sẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với các cơ sở kinh doanh du lịch của chúng tôi. Và nếu các doanh nghiệp không tự mình vượt qua được giai đoạn này thì đây sẽ là thời điểm mà hầu hết trong số họ gặp vấn đề. Vì vậy, mọi thứ chúng tôi có thể làm trong giai đoạn sáu tháng tới này sẽ rất quan trọng để giúp chúng tôi kết nối với nhiều doanh nghiệp nhất có thể nhằm giúp đưa họ vượt qua giai đoạn này.”

Các vùng ngoại ô và vùng quê ở Victoria phần lớn có đến 80% khách du lịch là người ở Vitoria.

Việc cấm di chuyển và đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp du lịch.

Sau khi có tới 10 khu vực dân cư postcode ở Melbourne đã bị đóng cửa vào tuần trước (30 tháng 6), chính phủ tiểu bang đã công bố gói hỗ trợ năm triệu đô la cho ngành du lịch, bao gồm các khoản thanh toán lên tới 225 đô la một đêm cho các đặt phòng bị hủy.

Bà Mariani đang kêu gọi các biện pháp tiếp theo, bao gồm cả việc gia hạn chương trình trợ cấp JobKeeper của chính phủ liên bang.

“JobKeeper là rất quan trọng. Đó thực sự là phao cứu sinh cho nhiều doanh nghiệp, cho ngành du lịch và các lãnh vực khác. JobKeeper là một thứ cho phép các doanh nghiệp đưa việc kinh doanh của mình vào chế độ ngủ đông. Và không còn nghi ngờ gì nữa, Victoria cần phải được đưa vào chương trình mở rộng hay kéo dài của JobKeeper mà chính phủ liên bang có thể nghĩ đến. Điều cần thiết bây giờ là ưu tiên cho Victoria.”

Phòng Thương mại và Công nghiệp Victoria cũng hy vọng sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Ông Guerra nói Victoria là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Úc.

“Khá đơn giản, Victoria hiện phải dừng lại đến sáu tuần so với các tiểu bang còn lại và đến khi bạn thêm sáu tuần nữa, Victoria sẽ chậm hơn các tiểu bang khác đến ba tháng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng bất kể chính phủ định đoạt chương trình JobKeeper như thế nào cùng với các thay đổi của nó, thì các doanh nghiệp Victoria cũng cần được gia hạn thêm ba tháng . Và sau gia hạn ba tháng đó, nếu có thay đổi đối với JobKeeper thì lúc đó hẳn hãy họ áp dụng, như vậy sẽ dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp Victoria. “

Tổng trưởng Ngân Khố liên bang Josh Frydenberg thừa nhận những hạn chế đang khiến nền kinh tế Victoria tốn một tỷ đô la mỗi tuần.

Ông Tổng trưởng Ngân Khố đã rất kín tiếng về số phận của JobKeeper trước bản cập nhật kinh tế dự kiến của ông vào ngày 23 tháng 7.

Nói chuyện với đài phát thanh Sydney 2GB, ông gợi ý về một đợt “biện pháp tạm thời cho các mục tiêu” mới sẽ được công bố trong bản cập nhật.

“Cả Thủ tướng và tôi đã nói về việc mở rộng hỗ trợ thu nhập cho những người cần nó trong một giai đoạn mới, và rõ ràng chúng tôi sẽ công bố chi tiết về điều đó vào ngày 23 tháng 7, nhưng chúng tôi nhận ra rằng một số lĩnh vực của nền kinh tế đang gặp khó khăn hơn những nơi khác, và trong trường hợp của Victoria, rõ ràng họ đang trải qua giai đoạn thử thách. “

Thủ hiến Victoria Daniel Andrew nói rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Scott Morrison về khả năng mở rộng JobKeeper.

Chính phủ tiểu bang dự định sẽ công bố các biện pháp hỗ trợ của riêng mình cho các doanh nghiệp trong vòng 24 giờ tới kể từ thứ tư.

Phát biểu với Nine Network, ông Andrew thừa nhận những khó khăn mà người dân Victoria sẽ phải đối mặt là hậu quả của việc đóng cửa.

“Không ai muốn ở trong tình trạng này, nhưng một lần nữa, nhưng khi nó đến thì chúng ta không thể lơ là này. Bạn đã phải thực hiện các quyết định khó khăn, đó là những gì tôi đã làm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, cho các cá nhân. Tình thế khó khăn, chúng ta biết điều đó, nó rất khó.”

Trong khi đó, các ngân hàng Úc đã tuyên bố gia hạn khoản vay trả chậm trong sáu tháng cho những người gặp khó khăn tài chính trong đại dịch.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nộp đơn xin hoãn các khoản vay của họ thêm bốn tháng.

Theo https://www.sbs.com.au/

 

Dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp không vượt qua được phong tỏa lần 2 do Covid-19 tại Melbourne
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm