Sinh viên quốc tế lao đao vì khó thuê nhà tại Australia

Sunday, 19/02/2023, 10:53 AM

Dù đã chia tiền thuê nhà với bạn cùng phòng, Livi Sduon vẫn không đủ khả năng trả 1.000 USD (23,6 triệu đồng) mỗi tuần cho căn hộ hai phòng ngủ tại thành phố Ultimo.

“Giá thuê thật đắt đỏ”, Sduon nói. Sau khi xem một số phòng cho thuê gần trường ở Camperdown, Sduon nhận thấy cơ hội tìm được một nơi phù hợp trước khi bắt đầu học kỳ là rất mong manh.

Hai tuần trước, Trung Quốc ban hành chính sách không công nhận bằng cấp ở nước ngoài bằng việc học trực tuyến, khiến nhiều sinh viên nước này gấp rút trở lại Australia do học kỳ I sắp bắt đầu. Nhiều thành phố tại Australia vốn đã không còn khả năng cung cấp chỗ ở, nên sinh viên quốc tế sẽ phải cạnh tranh với những người thuê nhà khác dù giá cao.

Thực tế, từ trước đó, sinh viên quốc tế đã gặp nhiều khó khăn. Theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Macquarie với hơn 7.000 sinh viên quốc tế tại Australia, 21% người được hỏi cho biết họ đi học mà không ăn uống đầy đủ, 22% không được đảm bảo nhu cầu sưởi ấm và làm mát trong căn hộ của mình. Trong khi đó, hơn một nửa số sinh viên có thu nhập “rất khó khăn” cho biết không “dễ dàng chi trả phí thuê nhà”, con số này với sinh viên có thu nhập trung bình là 34%, thu nhập an toàn là 17%.

Livi Sduon gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở gần trường đại học. Ảnh: ABC News
Livi Sduon gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở gần trường đại học. Ảnh: ABC News

Theo Alison Chang, đại diện một đại lý cho thuê bất động sản tại Sydney, nhu cầu thuê nhà của sinh viên quốc tế đã tăng vọt sau chính sách của Trung Quốc. Bà Chang đã nhận được hơn 50 đề nghị thuê căn hộ ở Ultimo sau hai ngày đăng thông tin, có người còn đề nghị trả trước sáu tháng tiền thuê để được chấp thuận.

Theo số liệu của CoreLogic, một công ty cung cấp thông tin tài chính, tiêu dùng, tỷ lệ nhà cho thuê còn trống của Australia đã giảm xuống 1,3% trong tháng 1, so với 2% cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái, giá thuê nhà trên toàn quốc đã tăng ở mức kỷ lục 10,2%, trung bình là 555 USD (13,1 triệu đồng) mỗi tuần.

Eliza Owen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty này, cho biết dòng sinh viên nước ngoài đổ về sẽ làm tăng thêm áp lực về nhà thuê, khiến giá nhà có thể cao hơn nữa.

Một báo cáo do Hội đồng nhà ở sinh viên công bố năm ngoái cho thấy nhiều thành phố lớn đã hết chỗ trọ dành cho sinh viên. Tỷ lệ nhà còn trống ở Brisbane, Perth và Adelaide được dự đoán về mức 0 vào năm 2023. Giám đốc điều hành của Hội đồng Torie Brown cho biết đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nguồn cung khi không có đủ số căn hộ mới được đưa vào hoạt động trong hai năm tới.

Nhiều ý kiến lo ngại cuộc khủng hoảng nhà cho thuê có thể khiến sinh viên nước ngoài bị lợi dụng. Cô Joy Xu, thành viên Hiệp hội Sinh viên Đại học Công nghệ Sydney (UTS), cho biết một số sinh viên ở Trung Quốc đã trả hàng trăm USD cho các dịch vụ kiểm tra nhà cho thuê trên mạng xã hội. Các em bỏ tiền để nhờ người chụp ảnh và quay phim.

“Có một thị trường ngầm đang nổi lên cho dịch vụ này. Họ không phải chuyên gia như các đại lý bất động sản, mà chỉ là những cá nhân ngẫu nhiên trên mạng. Tôi lo ngại rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ lừa đảo. Sinh viên quốc tế thiếu mạng lưới hỗ trợ ở địa phương. Họ thiếu nhận thức về các quyền hợp pháp và quyền thuê nhà”, cô Xu bày tỏ.

Joy Xu, thành viên Hiệp hội Sinh viên Đại học Công nghệ Sydney (UTS). Ảnh: ABC News
Joy Xu, thành viên Hiệp hội Sinh viên Đại học Công nghệ Sydney (UTS). Ảnh: ABC News

Các trường đại học Australia cho biết đang làm việc với chính quyền để “tạo điều kiện thuận lợi” cho sinh viên quốc tế trở lại an toàn.

Catriona Jackson, Giám đốc điều hành University Australia nói các trường đại học hỗ trợ sinh viên bằng cách cung cấp thông tin về các loại phòng, chỗ ở trước khi các em đến Australia. “Sinh viên nào đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhà ở hoặc đối mặt với áp lực tài chính hãy liên hệ với trường để được hỗ trợ”, bà Jackson nói.

Nguồn: vnexpress.net

Sinh viên quốc tế lao đao vì khó thuê nhà tại Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia cho sinh viên quốc tế ở lại thêm 2 năm sau tốt nghiệp

Từ 1/7, Australia cho sinh viên quốc tế ở lại thêm hai năm sau tốt nghiệp, nâng tổng thời gian thành 4-6 năm do thiếu hụt lao động có kỹ năng. Bộ Giáo dục Australia hôm 21/2 cho biết chính sách được áp dụng với sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường đại học của nước này, có thị thực 485 (thị thực ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp). Theo… Continue readingAustralia cho sinh viên quốc tế ở lại thêm 2 năm sau tốt nghiệp

Lý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam

Nhiều đại học hàng đầu Australia cởi mở hơn khi tuyển học sinh Việt Nam, được cho là do áp lực cạnh tranh thu hút sinh viên quốc tế. Đại học Queensland (UQ) – một trong 8 đại học danh tiếng Australia (G8 – Group of Eight), hôm 21/12 gửi thông báo đến đối tác về việc bắt đầu tuyển thẳng học sinh của tất cả trường THPT ở Việt Nam. Chính sách này được… Continue readingLý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam

Tìm hiểu về LAVISA – Hội du học sinh Việt đình đám tại Đại học La Trobe, Australia

La Trobe University (LTU) là một trong những trường đại học nổi tiếng tại Australia về chất lượng giáo dục, theo The UK Times Higher Education Supplement Review 2005. Và đại diện cho hội du học Việt nam đang theo học tại đây đó chính là LAVISA, vậy LAVISA gồm những ai và hoạt động như thế nào? Với hơn 10 năm đồng hành và kinh nghiệm trong việc là cầu nối giữa các bạn… Continue readingTìm hiểu về LAVISA – Hội du học sinh Việt đình đám tại Đại học La Trobe, Australia

Du học sinh Việt Nam được mang những hàng hóa gì vào nước Úc?

Biết để không bối rối, không bị phạt, và không uổng phí tiền của. Một du học sinh từ Việt Nam đã làm nhân viên tại phi trường Sydney bàng hoàng với bịch cá khô có… giòi! Bạn có biết mình được mang vào nước Úc những gì không? Những gì được mang nhưng cần khai báo? Những gì tuyệt đối không được đem vào? Không phải ai cũng biết những điều này. Hồi giữa năm nay,… Continue readingDu học sinh Việt Nam được mang những hàng hóa gì vào nước Úc?

Du học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh

Doanhnhanvietuc – Một du học sinh Việt tại Australia cho biết 12 tiếng làm việc cùng thời gian trên lớp khiến cô mệt mỏi. Do đó, nữ sinh thường xuyên phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh để lấy sức. Gần đây, nhiều du học sinh Việt tại Australia lên án chuyện họ bị chính đồng hương bóc lột sức lao động một cách tàn tệ. Số tiền họ nhận sau một tiếng lao động là… Continue readingDu học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm