Số ca mắc COVID mới tại Victoria có thể tăng lên 3000 mỗi ngày nếu không thực hiện phong tỏa

Wednesday, 08/07/2020, 19:41 PM

Các chuyên gia và giới chức y tế Úc cho biết số ca nhiễm mới virus Corona có thể tăng vọt lên hơn 3000 trường hợp mỗi ngày ở Victoria vào cuối tháng 7 nếu không thực hiện biện pháp phong tỏa, nhưng nghiêm trọng hơn là không thể tránh khỏi số ca tử vong tăng thêm.

Với 772 ca dương tính với Covid-19 trên toàn tiểu bang và tỷ lệ nhập viện tăng, có thể thấy nỗ lực ngăn chặn virus trong phạm vi một số điểm nóng ở vùng ngoại ô đã không có tác dụng. Điều đó khiến tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác không thể chủ quan vì chỉ một số cá nhân phá vỡ nguyên tắc sẽ làm virus phát tán mất kiểm soát.

Theo Giáo sư Robert Booy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney, sự chủ quan là một trong những nguyên nhân dẫn đến tốc độ gia tăng nguy hiểm về số ca mắc mới tại Victoria. Giáo sư dự báo nếu không có sự can thiệp ngay lập tức từ các cơ quan chức năng, số trường hợp nhiễm virus sẽ tăng lên 3000 ca mỗi ngày vào cuối tháng 7 và thậm chí leo thang tới hơn 50.000 ca mỗi ngày trong vòng vài tuần.

Giáo sư Robert Booy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney

Nguồn ảnh: The Age

Cùng với tốc độ lây nhiễm nhanh chóng, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng nhiều người Victoria sẽ chết trong vài ngày hoặc vài tuần tới, khi đợt bùng phát virus lần thứ hai này đã bắt đầu tồi tệ hơn lần đầu tiên.

Tiến sĩ Stephen Warrillow, Giám đốc Trung tâm chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Austin cho biết nhiều ca bệnh nặng hơn đã xuất hiện và số người được đưa vào Trung tâm chăm sóc đặc biệt đã tăng lên. Thách thức hiện hữu là số ca tử vong được dự báo sẽ gia tăng.

Thực tế này cũng phản ánh quan điểm của Giám đốc Y tế tiểu bang Victoria, Giáo sư Brett Sutton, khi thừa nhận rằng các nhà chức trách chỉ có thể nỗ lực để hạn chế số người tử vong.

Bác sĩ Warrillow cho biết một tin tích cực là các bệnh viện hiện đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn so với hồi đầu năm nay trong làn sóng COVID-19 đầu tiên. Mặc dù dịch vụ y tế ở nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vận hành quá công suất, bác sĩ Warrillow tin tưởng rằng hệ thống của Victoria sẽ không bị quá tải. Điều đó có nghĩa rằng người bệnh sẽ không chết vì thiếu sự chăm sóc chuyên môn hay nguồn lực y tế.

Số người được chăm sóc đặc biệt đã tăng hơn bốn lần lên chín ca trong tuần qua, nhưng hiện bệnh viện vẫn có thể đáp ứng được, với năng lực khoảng 500 giường chăm sóc đặc biệt và có thể tăng năng lực trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Giáo sư Booy cũng nhận diện một rủi ro thực sự rằng những người được nhận vào chăm sóc tích cực sẽ tiếp tục tăng nhanh và trong những ca nặng đó sẽ có một số người không thể được cứu sống.

Mặc dù người dân có thể không còn lạ lẫm với việc bị phong tỏa vì đây đã là lần thứ hai biện pháp này được áp dụng, nhưng làn sóng Covid-19 mới này có bản chất khác so với lần khởi phát vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư. Các con số thống kê là sự khác biệt chính. Số ca nhiễm mới trong ngày Thứ Ba (7/7)  là 191, vượt xa mức thống kê trong ngày cao nhất của làn sóng đầu tiên là 111 trường hợp. Trong số những ca nhiễm virus mới phát hiện này, có nhiều trường hợp là những người di chuyển từ các nơi khác trở về, có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm rộng là rất rõ ràng.

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ tiếp cận Tòa nhà công vụ Flemington vào Chủ nhật.

Nguồn ảnh: Getty

Giáo sư Catherine Bennett, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết trận chiến với virus đã thất bại ở cấp địa phương tại các điểm nóng cục bộ và bây giờ sẽ lan sang khắp Melbourne. Giáo sư Bennett ví biện pháp phong tỏa như “nước cứu hỏa”, nó sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các trường hợp chưa được xác định, vì lực lượng truy vết các đối tượng tiếp xúc gần với những ca nhiễm bệnh gần đây đã hoạt động gần như hết công suất.

Giáo sư Robert Booy cũng chia sẻ quan điểm này, ông cho rằng phong tỏa thậm chí còn có tác dụng tốt hơn là vắc-xin, nếu người dân nghiêm túc chấp hành. Các chuyên gia tin tưởng rằng nếu người Victoria tuân thủ những tư vấn y tế cộng đồng thì Covid-19 sẽ một lần nữa được đầy lùi.

Trong số các ca nhiễm Covid mới vào thứ Ba, chỉ 37 ca có liên quan đến các trường hợp đã xác định, trong khi đó nguồn lây nhiễm của 154 ca còn lại vẫn đang được điều tra. Hiện số ca tử vong do virus Corona của Victoria là 22. Hai người đàn ông, một người 60 tuổi và một người 90 tuổi, đã chết trong tuần này do nhiễm virus.

Thu Hà

Số ca mắc COVID mới tại Victoria có thể tăng lên 3000 mỗi ngày nếu không thực hiện phong tỏa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm