Sự phân hóa giàu nghèo ở Úc đang gia tăng

Wednesday, 01/08/2018, 20:21 PM

Theo tổ chức Dịch Vụ và Xã Hội Úc (ACOSS), sự phân hóa giàu nghèo ở nước này đang ở mức đáng báo động,  thu nhập của những người giàu nhất thuộc top 1% bằng mức của top 5% người nghèo nhất.

Bên cạnh đó, nước Úc có tên trong danh sách các nhóm nước phát triển có sự phân biệt giàu nghèo cao nhất, bên cạnh Anh và Mỹ.

Sự báo động về khoảng cách giàu nghèo trong nền kinh tế Úc

Tài sản của nhóm 20% của người giàu nhất tăng 53%, trong khi đó tài sản của nhóm 20% nghèo nhất giảm 9%.

Cũng theo thống kê, nhóm thu nhập cao nhất đã nắm giữ 60% giá trị nền kinh tế của Úc, ngược lại với nhóm thu nhập thấp nhất chiếm gần nửa dân số nước này chỉ chiếm 18%.

Báo cáo còn ghi nhận được tài sản trung bình của nhóm 20% người giàu nhất (hơn 2.9 triệu USD) cao gấp 5 lần so với nhóm 20% thuộc trung lưu 20%, thậm chí hơn 100 lần so với nhóm 5% người nghèo nhất (30,000 USD)

Giáo sư Peter Saunders thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách Xã hội của trường NSWU cho biết, sự chênh lệch rõ rệt này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội của đất nước. Điều này cũng đồng quan điểm với tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nguyên nhân chính được đưa ra là việc thực thi chính sách và định hướng của chính phủ trong suốt hai thập kỷ của nước này, dựa trên các yếu tố báo cáo như thuế quan, phúc lợi xã hội, đầu tư và kinh doanh

Đơn vị tính: AUD

“Từ đó, chúng ta cần có những biện pháp để giảm thiểu sự chênh lệch xã hội, như ủng hộ hoặc gây sức ép lên chính phủ. Sự chênh lệch này sẽ không có cơ hội gia tăng khi có sự chung tay hợp tác giữa các bang, các doanh nghiệp và cả cộng đồng”, ông Saunders nói.

“Nước Úc không nên thỏa hiệp với thực tế bất công này. Lịch sử đã cho thấy khoảng cách giàu nghèo tăng lên trong thời kỳ kinh tế bùng nổ thường gây ảnh hưởng đến xã hội.”, bà Cassandra Goldie nhấn mạnh.

Như vậy, Chính phủ Úc cần đưa ra các chính sách hiệu quả và biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn sự gia tăng khoảng cách chênh lệch giàu nghèo để cân bằng xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong tương lai./.

Phóng viên Tâm Nguyễn

Báo Doanh nhân Việt Úc

Sự phân hóa giàu nghèo ở Úc đang gia tăng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm