Suy thoái ngành xây dựng ngày càng rõ nét và lan rộng trên tất cả các lĩnh vực

Sunday, 01/09/2019, 08:00 AM

Khủng hoảng ngành xây dựng Úc đang ngày càng trở nên trầm trọng với mức độ suy giảm tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến trong suốt quý hai.

Construction cranes over high-rise buildings in Melbourne at sunset
Cần cẩu xây dựng trên các tòa nhà cao tầng ở Melbourne Nguồn ảnh: Flickr / Charles Van den Broek

Suy giảm giá trị ngành xây dựng trên toàn nước Úc

Theo số liệu thống kê, các hoạt động xây dựng tổng thể đã giảm 3,8% trong ba tháng, trước đó mức suy giảm được dự báo chỉ là 1%. Tính cả năm, hoạt động xây dựng đã giảm hơn 11%, tổng mức độ hoàn thành dự án cũng rơi xuống mức tương đương với năm 2017.

Đúng như dự đoán, xây dựng khu dân cư là lực cản lớn nhất, hạng mục này giảm 5,1% trong quý hai và gần 10% trong cả năm. Đây cũng là quý thứ tư liên tiếp hoạt động xây dựng nhà ở suy giảm.

Hạng mục xây dựng kỹ thuật, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng lớn, đã không thể bù đắp cho hạng mục xây dựng nhà ở khi cũng giảm 1% trong quý và 16% trong năm.

Hoạt động xây dựng ở các bang New South Wales, Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc đã đình trệ trong quý thứ ba liên tiếp, nhưng còn chưa tồi tệ bằng thực trạng ở một số bang khác. Nam Úc là bốn quý, Queensland là năm quý, Tây Úc là sáu quý và Lãnh thổ Bắc Úc là bảy quý đã chứng kiến sự tụt lùi của ngành xây dựng. Chỉ có ở bang Tasmania, tình hình còn tương đối tích cực khi chỉ mới hai quý liên tiếp suy giảm hoạt động ngành.

Giá trị các dự án xây dựng đã thực hiện
Nguồn: ABC News

Ảnh hưởng tiêu cực tới GDP

Ông Andrew Hanlan của Ngân hàng Westpac cho biết thời kỳ phát triển đỉnh cao của ngành xây dựng vào giữa năm ngoái đã là câu chuyện quá khứ. Hiện tại ngành này đang phải đối mặt với các yếu tố lớn, bao gồm giai đoạn xuống dốc theo chu kỳ của hạng mục xây dựng nhà ở, sự đình trệ của các công trình công cộng, sự cắt giảm sâu hơn các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tư nhân phục vụ hoạt động khai khoáng

“Với việc ngành xây dựng chiếm khoảng 13% giá trị tổng sản phẩm nền kinh tế, kết quả này có thể làm giảm GDP quý II của Úc tới 0,4%” – ông Hanlan nói.

Điểm tích cực duy nhất được ghi nhận là sự cải thiện trong các dự án cơ sở hạ tầng được tài trợ từ ngân sách công và xuất hiện một số công trình mới trong lĩnh vực khai khoáng nhờ giá khoáng sản tăng trong thời gian gần đây.

Hoạt động xây dựng phân theo hạng mục
Nguồn: ABC News

Các doanh nghiệp cung ứng bị ảnh hưởng

Tác động của suy thoái đã thể hiện rõ nét trong báo cáo kết quả hoạt động nửa năm của nhà sản xuất xi măng lớn nhất nước Úc – Công ty Adelaide Brighton. Công ty này đã thua lỗ 18 triệu đô-la, phần lớn là do công suất suy yếu và chi phí tái cấu trúc. Lợi nhuận trước thuế giảm hơn 30% do doanh số giảm 6%.

Ông Nick Miller, Giám đốc điều hành của Adelaide Brighton, cho biết nhu cầu về vật liệu xây dựng đã chậm lại trong giai đoạn này. Một trong những lý do là số dự án xây dựng khu dân cư được phê duyệt đã giảm 25% trong sáu tháng tính đến tháng 6/2019 và dự kiến hạng mục này sẽ còn giảm cho đến năm 2021. Theo ông Miller, công ty của ông sẽ phải tìm cách cắt giảm chi phí trong điều kiện thị trường ảm đạm hiện nay. Mặc dù không đặt niềm tin vào sự khởi sắc trong nhu cầu vật liệu xây dựng trong tương lai gần, vị giám đốc này vẫn khẳng định Adelaide Brighton đủ mạnh để vượt qua được giai đoạn suy thoái có tính chất chu kỳ này và duy trì vị thế thị trường của mình.

Phóng viên Giang Vũ

Suy thoái ngành xây dựng ngày càng rõ nét và lan rộng trên tất cả các lĩnh vực
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm