Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức

Monday, 23/05/2022, 14:57 PM

Lãnh đạo Công đảng Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng sau khi đánh bại ông Scott Morrison.

“Tôi, Anthony Albanese, trịnh trọng khẳng định và tuyên bố rằng bản thân sẽ phụng sự tốt cho Australia, đất nước và người dân trên cương vị thủ tướng”, ông Albanese tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà chính phủ ở Canberra hôm nay.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thủ tướng Australia diễn ra nhanh chóng trước khi ông lên đường tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, ngày 24/5. Ông Albanese, lãnh đạo Công đảng Australia, nhấn mạnh rằng nước này đã sẵn sàng chung tay cùng thế giới với vấn đề biến đổi khí hậu.

Các thành viên trong nội các của tân Thủ tướng Australia cũng tuyên thệ nhậm chức hôm nay còn có Ngoại trưởng Penny Wong, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm Richard Marle và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher. Ông Marle sẽ giữ vai trò quyền thủ tướng Australia trong lúc ông Albanese tới Tokyo.

Ông Anthony Albanese tại Sydney hôm 21/5. Ảnh: AFP.

Ông Anthony Albanese tại Sydney hôm 21/5. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Australia Scott Morrison trước đó thừa nhận thất cử sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng. Ông Morrison cho biết đã nói chuyện và chúc mừng ông Albanese.

Sau khi nhậm chức, ông Albanese, 59 tuổi, chính trị gia gốc Italy, trở thành lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Australia không có gốc gác từ một nước nói tiếng Anh.

Thời niên thiếu, ông Albanese lớn lên trong khu nhà ở xã hội với người mẹ đơn thân sống bằng trợ cấp cho người khuyết tật. Khi đã hơn 30 tuổi, ông Albanese mới đến Italy để gặp cha mình lần đầu tiên.

Ông thường viện dẫn quá trình trưởng thành khó khăn là nguyên nhân ông theo đuổi các chính sách cấp tiến. Albanese đã có 25 năm kinh nghiệm trên nghị trường Australia, từng hoạt động chính trị cả ở cấp bang và liên bang. Ông đắc cử vị trí chính trị đầu tiên ở Sydney vào năm 1996.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Albanese nhấn mạnh quốc hội tiếp theo của Australia cần thể hiện được Australia hiện đại. Ông ủng hộ hệ thống y tế công miễn phí cho người dân và quyền của cộng đồng LGBT. Ông khẳng định sẽ củng cố đoàn kết cho đất nước, sau giai đoạn phong tỏa kéo dài khiến mối liên kết giữa các bang và thành phố tại Australia đứt gãy.

Theo Vnexpress

Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

200 tấn mít đông lạnh xuất khẩu sang Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu mít vào thị trường nước này. Theo đó, 200 tấn mít đông lạnh được các nhà nhập khẩu, chủ lực là Công ty VINREC Australia đăng ký tham gia Người tiêu dùng tại Sydney, khi được mời dùng thử sản phẩm mít Việt Nam đã đánh giá mít đông lạnh Việt vẫn giữ được độ giòn, thơm như mít tươi,… Continue reading200 tấn mít đông lạnh xuất khẩu sang Australia

Bộ trưởng Australia được bồi thường 800 triệu đồng vì bị sỉ nhục trên mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đã thắng kiện một người đăng thông điệp sỉ nhục ông trên Twitter, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế các bình luận gây tổn hại trên mạng xã hội. Một thẩm phán tòa án liên bang Australia ngày 24/11 tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã bị “tổn thương và buồn lòng” khi được nhân viên cho xem thông điệp… Continue readingBộ trưởng Australia được bồi thường 800 triệu đồng vì bị sỉ nhục trên mạng

Chiến thuật Australia hóa giải sức ép Trung Quốc

Trung Quốc tung hàng loạt đòn đánh thương mại để gây sức ép với Australia, nhưng Canberra hóa giải thành công bằng cách chuyển hướng dòng chảy xuất khẩu. Khi Australia đề xuất mở cuộc điều tra quốc tế độc lập nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đã giận dữ đáp trả với hàng loạt lệnh trừng phạt thương mại chưa từng có tiền lệ, ngăn thông quan nhiều mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của… Continue readingChiến thuật Australia hóa giải sức ép Trung Quốc

Mỹ thổi hơi nóng ‘tẩy chay ngoại giao’ vào Trung Quốc

Nỗ lực tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh của Mỹ và các đồng minh đang khiến Trung Quốc bất an và phản ứng gay gắt, dù luôn tuyên bố “không quan tâm”. “Động thái dùng Olympic để thao túng chính trị của Mỹ, Australia, Anh và Canada không nhận được sự ủng hộ đông đảo và tự cô lập chính họ. Họ chắc chắn sẽ phải trả giá cho hành động sai lầm của mình”,… Continue readingMỹ thổi hơi nóng ‘tẩy chay ngoại giao’ vào Trung Quốc

Tăng thu hút đầu tư từ Australia vào Việt Nam

Ngày 2/12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland, phối hợp với Cục Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư tại Việt Nam năm 2021. Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 1/11/2021 đã ban hành Danh mục 157 dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025. Hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng, trong bối… Continue readingTăng thu hút đầu tư từ Australia vào Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm