Ngày 7/6/2022, tại buổi tiếp và làm việc với bà Robyn Mudie – Đại sứ Australia tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên điểm lại những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian qua như kim ngạch thương mại song phương vượt mục tiêu 10 tỷ USD do lãnh đạo cấp cao đề ra (đạt 12,4 tỷ USD năm 2021) thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia; ký kết và đi vào thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Bộ trưởng đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp quan trọng và sự phối hợp tích cực của cá nhân bà Đại sứ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đối với việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và năng lượng Việt Nam – Australia nói chung, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công Thương và các Bộ, ngành và doanh nghiệp Australia nói riêng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã đặt ra một số trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian tới như: Phối hợp triển khai các nội dung của Chiến lược Tăng cường hợp tác Kinh tế Việt Nam – Australia; Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác đầu tư khai thác và thương mại khoáng sản, hợp tác về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong thời gian tới; Tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trên các diễn đàn hợp tác đa phương, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực thi các Hiệp định Thương mại đa phương mà hai bên cùng là thành viên như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Robyn Mudie bày tỏ cảm ơn chân thành đối với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng cũng như của Bộ Công Thương đối với quan hệ thương mại, hợp tác năng lượng giữa hai nước; đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Bộ Công Thương trong việc góp phần hoàn thiện Chiến lược Tăng cường hợp tác Kinh tế Việt Nam – Australia trong năm 2021.

Đại sứ khẳng định cam kết và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Australia đối với khu vực Đông Nam Á. Phía Australia luôn coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng với tính bổ trợ của hai nền kinh tế. Đây là nền tảng cho mối quan hệ thương mại hai nước duy trì đà tăng trưởng đáng khích lệ mặc dù chịu các tác động bất lợi từ đại dịch COVID-19.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ phía Bộ Công Thương trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia.

Bên cạnh đó, Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ nhất trí đối với những trọng tâm trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước do Bộ trưởng đề ra, trong đó bao gồm việc sớm triển khai 2 cơ chế Đối thoại về Thương mại và Đối thoại về Năng lượng và Khoáng sản thời gian tới.

Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Đại sứ chia sẻ mối quan tâm của Việt Nam đối với việc cân bằng giữa mục tiêu an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ mới của Australia với những kế hoạch đầy tham vọng để đạt mục tiêu trung hòa carbon trong thời gian tới.

Phía Australia sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam để có thể phát triển hơn nữa hợp tác năng lượng như cung ứng nguyên liệu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng trao đổi một số nội dung hợp tác đa phương mà hai bên cùng quan tâm như chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Tổ chức Thương mại thế giới (MC12), nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand, hợp tác trong thực thi RCEP…

4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Australia đạt gần 4,8 tỷ USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 1,84 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt hơn 2,9 tỷ USD, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo tapchicongthuong