Tăng thu hút đầu tư từ Australia vào Việt Nam

Tuesday, 07/12/2021, 11:50 AM

Ngày 2/12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland, phối hợp với Cục Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư tại Việt Nam năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 1/11/2021 đã ban hành Danh mục 157 dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025. Hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng, trong bối cảnh Việt Nam và Australia vừa hoàn tất ký kết Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, ngày 2/12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland, phối hợp với Cục Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư tại Việt Nam năm 2021.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hội thảo được tổ chức dưới hình thức đa phương tiện, bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của khoảng 250 đại biểu, tại hơn 130 đầu cầu, đại diện cho các cơ quan quản lý thương mại và đầu tư ở cấp trung ương và địa phương của Việt Nam và Australia, các hiệp hội, tập đoàn, công ty hoạt động kinh doanh, sản xuất hoặc tư vấn nghiên cứu.
Mục đích của hội thảo nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư Australia đang mong muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam có thêm thông tin về chính sách, quy định và môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tạo lập kênh kết nối để cộng đồng doanh nghiệp hai bên, có thêm cơ hội trao đổi và tiến tới hợp tác lẫn nhau.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quan hệ Việt Nam – Australia đã trở nên bền chặt hơn bao giờ hết, thể hiện qua các bước tiến trong hợp tác song phương, từ Đối tác Toàn diện năm 2009, lên thành Đối tác Chiến lược vào năm 2018.

Đặc biệt, đầu tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, hướng tới mục tiêu đưa hai nước trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều của nhau. Đây là cơ sở để thúc đẩy hơn nữa hợp tác Việt Nam – Australia.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, với môi trường chính trị – xã hội ổn định, khuôn khổ pháp lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện và dân số gần 100 triệu người, trong đó 70% là thanh niên và có trình độ học vấn, Việt Nam sẽ sớm trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư Australia.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tin tưởng hội thảo sẽ tạo ra cơ hội hữu ích cho các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước thêm hiểu biết về nhau và ngày càng gắn kết chặt chẽ, đóng góp tích cực cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia trong thời gian tới, hoàn thành mục tiêu mà hai Thủ tướng đã nêu trong Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế.
Sau phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, hội thảo bước vào phiên thảo luận toàn thể về nội dung Luật và Chính sách Đầu tư Nước ngoài tại Việt Nam. Tại phiên này, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và lãnh đạo của Đại học Công nghệ Sydney đã có bài thuyết trình giới thiệu tổng quan về các chính sách và môi trường đầu tư tại Việt Nam với các đại biểu.

(Tổng lãnh sự Việt Nam tại Bang New South Wales, Nam Australia, Queensland Nguyễn Đăng Thắng điều hành phiên thảo luận của Hội thảo)

Ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia ký kết 15 hiệp định thương mại (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới quan trọng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực. Điều này thể hiện Việt Nam có mức độ hội nhập quốc tế rất lớn và là cửa ngõ để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiến vào khu vực.
Tiếp sau phiên thảo luận toàn thể lần lượt là ba phiên họp chuyên đề, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Australia đều quan tâm, có khả năng bổ sung cho nhau, bao gồm Công nghệ thông tin (CNTT) và Viễn thông, Phát triển hạ tầng, Năng lượng tái tạo.

Thông qua từng phiên, đại diện nhiều địa phương của Việt Nam, các nhà lãnh đạo hiệp hội, công ty và các trung tâm nghiên cứu của cả Việt Nam và Australia đã có bài thuyết trình, giới thiệu về từng chuyên môn cụ thể. Tổng cộng có 25 bài tham luận được trình bày, cung cấp cái nhìn tổng quát và đa chiều nhất về lĩnh vực trọng tâm của hội thảo.
Phát biểu tại đầu cầu ở thành phố Sydney (bang New South Wales), Giám đốc điều hành Công ty kiến trúc Urbanscope, ông Masaaki Ikeda, doanh nhân đã từng tham gia nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam, chia sẻ, so với khoảng 20 năm trước đây, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển “thần tốc”, rất nhiều tòa nhà mới mọc lên, trên khắp các địa phương của Việt Nam.

Nhìn vào thị trường Việt Nam hiện nay, ông Ikeda tin rằng, đây sẽ là “vùng đất” ngày càng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng cơ sở.
Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lê, Giám đốc Công ty Giải pháp TMA, nhận định ngành CNTT của Việt Nam đang phát triển vô cùng ấn tượng. Nhiều công ty công nghệ toàn cầu khổng lồ lựa chọn Việt Nam là nơi đặt cơ sở sản xuất kinh doanh.

Chỉ tính riêng năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu một lượng lớn sản phẩm công nghệ cao, đạt giá trị khoảng 100 tỷ USD. Trong khi đó, Australia sở hữu trình độ công nghệ phát triển tiên tiến, nhưng đang thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Australia và Việt Nam sẽ tạo ra sản phẩm công nghệ có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

(Ông Jason Young, Giám đốc điều hành công ty Ripper Corporation Pty Ltd, trình bày tham luận tại Hội thảo) 

Trong phiên thảo luận về năng lượng tái tạo, ông Anthony Coles, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế của công ty Lavo, một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực sản xuất và lưu trữ khí hydro, chia sẻ công nghệ xanh sẽ là tương lai của thế giới.

Các chính phủ đều hết sức quan tâm tới việc phát triển công nghệ xanh, trong đó có cả lĩnh vực sản xuất nhiên liệu khí hydro. Lavo là một công ty Australia có thế mạnh trong lĩnh vực này và đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua hội thảo, đại diện của Lavo mong muốn trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam.
Hội thảo đã diễn ra hết sức sôi động. Hầu hết đại biểu tham dự đều đánh giá cao những thông tin mà các diễn giả cung cấp, bày tỏ sự ủng hộ, cũng như niềm tin mạnh mẽ đối với tiềm năng phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Australia./.

Nguồn: bnews.vn

Tăng thu hút đầu tư từ Australia vào Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm