Tập đoàn Woolworths quyết tâm ngăn chặn khủng hoảng dâu tây

Friday, 21/09/2018, 12:07 PM

Hệ thống Đại siêu thị Woolworths đã thực hiện một bước đột phá khi tiến hành “rút kim” từ hoa quả trên các kệ bán hàng trên toàn quốc sau cuộc khủng hoảng trái cây. Đây là biện pháp phòng ngừa tạm thời vì sự an toàn của khách hàng.

Hơn 100 báo cáo về những vụ lùm xùm liên quan đến trái cây đang được cảnh sát điều tra trên toàn quốc, nhiều trường hợp trong số đó được cho là giả mạo hoặc bắt chước hành vi xấu, làm vấn đề thêm nghiêm trọng.

Động thái này xảy ra một ngày sau khi một bé gái 12 tuổi thừa nhận đã nhét kim vào dâu tây để chơi trò đùa bắt chước. Tờ Daily Telegraph đưa tin, cô bé này đã đặt kim vào quả dâu và đưa cho bạn bè xem ở trường mình tại NSW Blue Mountains. Một học sinh đã nói với giáo viên và cảnh sát được gọi tới. Họ đã phỏng vấn cô bé tại nhà và cuối cùng cô bé đã thú nhận.

Theo ông Stuart Smith, Quyền trợ lý cảnh sát bang New South Wales, đứa trẻ sẽ bị xử lý theo hệ thống cảnh báo thanh thiếu niên. Ông nói, hành vi này có thể được gọi là “trò đùa”, nhưng cảnh báo mọi trường hợp bắt chước hay phá hoại sẽ bị xử lý nghiêm khắc như đối với bất kỳ tội phạm nào.

Nhiều trường hợp mới tiếp tục được phát hiện

Cảnh sát Tasmania đang điều tra thêm hai cáo buộc về trái cây bị ô nhiễm đang được bán tại các cửa hàng Woolworths ở khu vực Hobart. Một vụ ở Kingston vào thứ 4 và một vụ là hộp dâu 250g của hãng Pinata được mua từ siêu thị Woolworths Thị trấn Kingston vào Chủ nhật.

Các vụ việc mới được phát hiện tại Tasmania

Cảnh sát đã được gọi tới sau khi một vật thể bằng kim loại dài khoảng 2cm được phát hiện trong một quả dâu tây mà một đứa trẻ hai tuổi đang ăn. Ông David Richardson, thám tử, quyền thanh tra, cho biết: “Lúc này, chúng tôi không thể xác nhận trường hợp này liệu có liên quan đến vụ việc ở Queensland hay không nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đây chỉ là trò lừa bịp”.

Bộ trưởng Y tế – Greg Hunt – ăn dâu tây Úc.

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Mới đây, một học sinh của trường tiểu học St Paul’s ở Newcastle, bang NSW đã phát hiện ra một cây kim bên trong một quả chuối được đóng gói trong hộp thức ăn trưa và báo cho giáo viên biết. Các thám tử đã đến trường để điều tra thêm. Cảnh sát cho biết sẽ không bàn luận về từng trường hợp cụ thể và đang “quan tâm theo đúng nhiệm vụ”.

Phản ứng gay gắt của Thủ tướng Scott Morrison trước “những kẻ phá hoại”

Thủ tướng Scott Morrison kịch liệt lên án “những kẻ phá hoại” gây ra cuộc khủng hoảng dâu tây của đất nước, công bố bốn hình phạt mới và một sự gia tăng hạn tù.

Ông Morrison nói đây không phải là một trò đùa. Không có gì vui vẻ khi đặt sinh kế của những người dân Úc chăm chỉ vào những nguy cơ và làm trẻ em sợ hãi. Trái cây vào vụ thu hoạch đang phải bán phá giá, nhu cầu tiêu dùng bốc hơi và các sản phẩm thì bị bỏ xuống khỏi kệ bán hàng. Một lực lượng bao gồm 100 sĩ quan cảnh sát đã được huy động trên nhiều tiểu bang để săn lùng những người gây ra cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với bất kỳ ai bị kết tội gây ô nhiễm trái cây, cũng như phân loại các tội phạm Liên bang mới liên quan đến phá hoại. Nội dung cải cách sẽ được đệ trình lên Quốc hội, nâng cao hình phạt cho việc giả mạo từ 10 năm đến 15 năm. “Chúng ta đang xây dựng luật xử lý một loại hành vi phạm tội mới để giải quyết những kẻ liều lĩnh” ông Morrison nói, “bây giờ, bất kỳ kẻ ngốc nào nghĩ rằng mình có thể vào một trung tâm mua sắm và bắt đầu gắn ghim vào trái cây rồi cho đó chỉ là trò bỡn cợt, thì tôi khẳng định đó là những hành vi liều lĩnh và theo điều luật mà chúng tôi đang đệ trình thì sẽ phải chịu án tù lên đến 10 năm.”

Nông dân gánh chịu thiệt hại nặng nề

Chính phủ Liên bang cũng cam kết hỗ trợ 1 triệu đô la cho ngành công nghiệp hoa quả. Ông Morrison cho biết đã gặp gỡ những nông dân trồng dâu, những người đáng ra đang trong vụ thu hoạch cao điểm và phải được hưởng lợi từ công sức lao động vất vả của mình, thì thay vào đó lại phải đối mặt với các vấn đề tài chính khó khăn. Riêng ở Queensland – nơi khởi nguồn cuộc khủng hoảng – đã có tới 120 người trồng dâu bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hơn 50% nhu cầu và giá bán buôn.

Cơn giận trong cộng đồng đang tăng lên khi nỗi sợ hãi trầm trọng hơn, với các vụ việc nổi lên từ tất cả sáu tiểu bang và lan sang cả các loại trái cây khác. Những người trồng hoa quả trên khắp nước Úc đang quay cuồng từ nhiều thông tin về kim được tìm thấy trong những hộp dâu, cùng một vài vụ việc phá hoại đơn lẻ liên quan đến chuối và táo.

Táo có kim bên trong được phát hiện ở Sydney.

Nguồn ảnh: 7 News

Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk nói: “Những trò đùa bắt chước này phải dừng lại. Cảnh sát sẽ tìm ra thủ phạm và kết tội xứng đáng”. Tiếp nối Queensland, chính quyền Tây Úc cũng treo thưởng 100.000$ cho bất cứ thông tin nào giúp phát hiện những kẻ phá hoại.

Trong 7 ngày qua, những người nông dân đã phải đổ bỏ trái cây mà chất lượng còn hoàn toàn tuyệt hảo. Sự cố đầu tiên xảy ra tuần trước, khi một người mua hàng ở Brisbane là Hoani Hearne, 21 tuổi, được đưa đến bệnh viện sau khi nuốt phải một cây kim trong dâu tây.

Dâu tây bị đổ bỏ ở Đồng dâu Donnybrook, Elimbah, Queensland

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Một nông dân thế hệ thứ tư, Rebecca Scurr, đã chia sẻ những chiếc máy dò kim loại được sử dụng ở nông trại của mình trong bốn năm như thế nào, và những người trồng hoa quả đã và đang bị ảnh hưởng như thế nào. “Trong vài ngày đầu, bạn bị sốc,” cô nói, “bạn không bao giờ nghĩ chuyện này sẽ đến với bạn và ngành công nghiệp của bạn. Phải mất một chút thời gian để định hình lại. Bây giờ vấn đề là ổn định tinh thần cho mọi người. Chúng tôi là một doanh nghiệp gia đình, có rất nhiều nhân viên và coi họ như người nhà. Thật là khủng khiếp khi thấy dâu tây trên trang đầu các báo theo dòng tiêu cực như vậy. Có rất nhiều trang trại gia đình ở đây vẫn đang sản xuất, chúng tôi không liên quan trực tiếp đến những sự cố này và chúng tôi hi vọng người tiêu dùng vẫn tiếp tục mua dâu tây.

Phóng viên Thu Hà

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

Tập đoàn Woolworths quyết tâm ngăn chặn khủng hoảng dâu tây
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm