Thăm dò người dân Úc: Những tiêu chí cần thiết nhất đối với người nhập cư

Saturday, 11/05/2019, 11:05 AM

Hơn ba phần tư người Úc cho rằng việc có kỹ năng, trình độ để tìm được việc làm tại Úc là yêu cầu hàng đầu đối với những người muốn nhập cư vào quốc gia này. Đây là kết quả từ một cuộc thăm dò vào tuần trước của Essential Research, được ủy quyền riêng cho SBS News thực hiện, với 1.079 người tham gia khảo sát.

Phần lớn người Úc coi khả năng có được việc làm của người nhập cư là quan trọng hơn nhiều so với tôn giáo hoặc nguồn gốc quốc gia của họ. Trong đó, gần một phần ba xếp hạng đây là yếu tố quyết định quan trọng nhất trong số tám tiêu chí được đưa ra.

Câu hỏi: Theo bạn, tiêu chí nào sau đây là quan trọng nhất để quyết định liệu người di cư có nên được đến nước Úc không? (Nguồn ảnh: Essential Research)

Hiểu các giá trị văn hóa của Úc và có thể nói tiếng Anh tốt là hai tiêu chí tiếp theo cần ưu tiên, tương ứng với 65% và 51% số người được hỏi coi đây là những phẩm chất cần thiết.

Tôn giáo và nguồn gốc quốc gia là những vấn đề được coi là ít quan trọng nhất với tương ứng chỉ 11% và 18% người dân Úc bình chọn cho các tiêu chí này.

Tôn giáo không còn là rào cản

Cô Inaz Janif, tới từ Mạng lưới người Hồi giáo, đã rất ngạc nhiên khi hầu hết dân Úc không coi tôn giáo là một yếu tố quan trọng để đánh giá ai nên đến Úc. “Khi lần đầu tiên tôi nộp đơn xin việc ở Úc, người ta đã nói rằng tôi sẽ được nhận việc miễn là bỏ khăn trùm đầu ra. Bây giờ thì có vẻ tôn giáo không phải là một rào cản quá lớn nữa, tôi thấy vui vì điều đó”.

Cô Inaz Janif rất vui vì tôn giáo không còn là rào cản lớn với người di cư muốn tới Úc (Nguồn ảnh: SBS News)

Tuy nhiên, cô Janif cũng mong muốn người Úc hãy cởi mở hơn khi nói đến trình độ chuyên môn của người di cư. “Kỹ năng và trình độ là rất quan trọng nhưng thực tế là một số người không có cơ hội để phát triển cho đến khi hoàn cảnh của họ thay đổi.”

Nghị sĩ đảng Tự do, ông John Alexander, cũng cảm thấy nhẹ nhõm vì hầu hết người Úc không coi tôn giáo là một yếu tố quyết định. “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo”, ông Alexander nói.

Nhập cư và hội nhập

Một cuộc thăm dò khác cũng được ủy quyền cho SBS News thực hiện vào tuần trước cho thấy phần lớn người Úc tin rằng người nhập cư mang đến nhiều lợi ích cho đất nước. Vào tháng 7/2018, thủ tướng Malcolm Turnbull khi đó đã nói rằng chính phủ đang xem xét triển khai cơ chế “thử nghiệm giá trị” đối với những người xin thường trú nhân trong nỗ lực cải thiện hội nhập. Theo ông Turnbull, nước Úc được như ngày nay là nhờ những nỗ lực không ngừng để hội nhập, để đảm bảo rằng duy trì đa văn hóa là một cách để mọi người đều được hưởng lợi từ sự đa dạng của các nền tảng văn hóa, tôn giáo và dân tộc khác nhau”. Tuy nhiên, ý tưởng của ông Turnbull đã bị trôi vào quên lãng sau khi Thượng viện bác bỏ đề xuất của chính phủ về các yêu cầu khắt khe đối với việc công nhận công dân mới – đòi hỏi người xin thường trú nhân phải sống ở Úc trong bốn năm và vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh nâng cao.

Vào tháng 2 năm nay, chính phủ đã chính thức hạ mức hạn ngạch di cư hàng năm từ 190.000 xuống 160.000 như là một phần của chính sách “giảm áp lực dân số”. Phe đối lập ủng hộ sự thay đổi khi cho rằng hạn mức này cũng vừa phù hợp với số người thực tế được cấp thường trú nhân trong năm tài chính vừa qua. Cùng lúc đó, số dân di cư theo thị thực tạm thời đã tăng vọt.

Khả năng tiếng Anh

Trong những năm gần đây, chính phủ không tham gia nhiều vào những cuộc tranh luận về khả năng Anh ngữ của người nhập cư. Vào tháng 7 năm ngoái, Bộ trưởng Dân số Alan Tudge đã đề cập đến sự suy giảm đáng lo ngại về khả năng ngôn ngữ tiếng Anh khi đề ra kế hoạch thiết kế một bài kiểm tra tiếng Anh tùy chỉnh cho cả những người xin thường trú nhân, không riêng gì là cho công dân Úc. Tại thời điểm đó, ông Tudge cho biết có tới gần một triệu người không nói được tiếng Anh ở Úc và trong số những người di cư mới tới Úc thì tỷ lệ nói tiếng Anh không tốt hoặc không nói được tiếng Anh đã tăng từ 18,6% vào năm 2006 lên hơn một phần tư vào năm 2016.

Chính phủ đặt ra yêu cầu về năng lực tiếng Anh cho một số người nhập cư, nhưng còn phụ thuộc vào loại thị thực. Những người có thị thực diện tay nghề và thị thực sinh viên thì phải đạt yêu cầu về ngôn ngữ, nhưng vợ hoặc chồng hay người thân trong gia đình đi cùng thì không. Chương trình đoàn tụ gia đình và chương trình nhân đạo cho người tị nạn cũng không cần yêu cầu về tiếng Anh.

Chính phủ cung cấp tới 510 giờ học tiếng Anh miễn phí cho những người di cư đủ điều kiện và những người nhập cư theo chương trình nhân đạo có trình độ tiếng Anh kém khi họ đến Úc, nhưng không phải tất cả những người này đều theo học.

Nguồn tin: Sưu tầm

Thăm dò người dân Úc: Những tiêu chí cần thiết nhất đối với người nhập cư
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm