Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn!

Tuesday, 09/07/2019, 01:11 AM

Ở tuổi 38, bạn là một quản lý trong các công ty công nghệ. Sau khi bị sa thải, bạn gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Nên làm sao?

Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn!

Thời gian trước, một người bạn nói với tôi rằng anh cảm thấy lo lắng về vấn đề tuổi tác. Bởi lẽ càng lớn tuổi, càng cảm thấy rằng kỹ năng không những không giỏi hơn những người trẻ tuổi là bao, mà thể lực và năng lượng cũng kém hơn.

Vấn đề này ai rồi sớm hay muộn cũng đều sẽ gặp phải. Bất luận là đã làm trong công ty rất lâu hay mới gia nhập, có một vài kỹ năng nên biết sớm một chút.

1. Để ý tới “hệ thống khớp nối” của riêng bạn

Cái gọi là hệ thống tồn tại ở tất cả mọi nơi. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một công ty lớn, bạn sẽ thấy rằng, nhiều khi công việc của mình thực chất là đang điều hòa và giao tiếp giữa các bộ phận và phòng ban.

Bạn ở đây càng lâu, bạn càng quen thuộc đường đi nước bước, bạn càng biết rõ những nơi có thể “tranh thủ” nguồn lực và làm thế nào để có thể giải quyết được tất cả các kiểu mối quan hệ.

Đồng thời, bạn cũng đang không ngừng gia tăng “hệ thống khớp nối” của riêng mình. Bởi một ngày nào đó, khi bạn đến một nơi khác làm việc, bạn sẽ thấy rằng kĩ năng công việc mà bạn vốn dĩ thuần thục trước đó thực ra không có quá nhiều giá trị với công việc mới, thứ có giá trị ở đây là những “khớp nối” mà bạn đã tạo dựng kia.

2. Năng lực nền tảng không phải là năng lực cá nhân

Những tài nguyên mà bạn sử dụng ở một nền tảng tốt chưa chắc đã có thể dùng được khi đến với một nền tảng nhỏ hơn, lúc này yếu điểm của bạn sẽ bị bộc lộ.

Tôi đã thấy một vài người bạn làm việc trong các công ty lớn, nhưng khi nghỉ việc, ra làm cho các công ty khởi nghiệp hay các công ty nhỏ hơn đều rất loay hoay và hoang mang, luôn cảm thấy “lực bất tòng tâm” ở nhiều phương diện. Bởi lẽ công ty lớn chỉ cần bạn chuyên tâm vào một chuyên môn nhất định, còn ở các công ty nhỏ bạn có lẽ phải gánh tới 2-3 công việc cùng một lúc.

Chính vì vậy, việc bạn cần làm là không ngừng tìm tòi, học hỏi và cải thiện năng lực cá nhân của mình, có vậy mới không cảm thấy quá “bỡ ngỡ” khi bước vào những sân chơi nhỏ hơn.

Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn! - Ảnh 1.

3. Trở thành nút thắt trong mạng lưới

Kỹ năng chuyên môn là một mặt, đối với nhiều người, ở một giai đoạn nhất định nào đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng ngoài các kỹ năng chuyên môn, thì lợi thế của tuổi tác nằm ở chỗ bạn có thể “hoàn thành công việc” hay không.

Hoàn thành công việc, một mặt là bạn có thể dẫn dắt nhóm hoàn thành công việc, mặt khác, bạn có thể điều phối các nguồn lực khác nhau từ bên ngoài.

Hơn nữa, khả năng này không nên phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn làm ở công ty nào và vị trí làm việc ra sao.

Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm, một dự án, bạn cần rất nhiều loại nguồn lực hoặc một ngày nào đó nếu bạn muốn tìm một công việc khác, ngoài các công ty tuyển dụng ra. Nếu bạn có những người bạn khác giúp bạn giới thiệu và chứng thực, vậy phải chăng có tốt hơn? Bạn phải trở thành một phần của một mạng lưới nào đó.

3. Nghiêm túc tích lũy nguồn lực

Nhiều người không hiểu ý nghĩa của nguồn lực, nghĩ rằng “một số người” chính là nguồn lực. Trong thực tế, bạn phải là một “nút thắt” trong một mạng lưới, không phải một chiều, mà phải là hai chiều.

Tôi đã từng gặp không ít người hở ra một cái là nói quen người này, quen người kia, thế nào gọi là “quen”? Nếu bạn tìm người giúp, nếu bạn cần tìm người hợp tác, người ta có thể tin tưởng bạn không? Bạn đã làm được những gì, bạn có những kinh nghiệm có giá trị nào đủ để người ta tín nhiệm bạn?

Vì vậy, nguồn lực bao gồm cả là năng lực, là kinh nghiệm tích lũy của bạn chứ không phải chỉ riêng cái miệng khôn khéo hay “một số người” kia.

5. Giữ chữ tín với người quen

Người quen có thể là bạn bè, đối tác… và làm việc giữa những người quen với nhau, bạn phải chú ý đến “chữ tín”, là một nút thắt của mạng lưới, bạn cần có sự “chống lưng” của các nút thắt khác.

Tại sao người khác tin tưởng bạn? Bởi vì bạn đáng tin cậy, hoặc những người đáng tin cậy khác nghĩ rằng bạn đáng tin cậy, vì vậy mọi người đều tin tưởng lẫn nhau.

Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn! - Ảnh 2.

6. Nguyên tắc và lòng tốt

Đầu tiên, khi làm việc trong công ty, phải làm tốt mọi việc và tuân thủ nguyên tắc, đây là nền tảng cơ bản. Trên cơ sở này, trong công việc có thể giúp đỡ được ai hãy cố gắng giúp đỡ, đây là lòng tốt.

Bởi vì đôi khi, bạn không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Hôm nay, có thể ai đó đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn, hai năm sau, bạn sẽ tìm họ để nhờ giúp đỡ.

Một số người không ý thức tới điều này, thậm chí có thể sẵn sàng gây rắc rối và làm điều gì đó ảnh hưởng tới người khác, hiện tại bạn có thể cảm thấy bình thường, nhưng một ngày nào đó, bạn sẽ lãnh đủ hậu quả.

7. Khi bạn cần giúp đỡ, hãy nghĩ làm sao để “lợi cả đôi bên”

Một người bạn của tôi đã làm rất tốt việc này. Khi làm việc với các công ty đối tác, anh ấy luôn nói rằng “chúng tôi đạt được rất nhiều lợi ích trong sự hợp tác này, nhưng chúng tôi cũng không để bên anh phải chịu thiệt thòi”, đồng thời nghĩ cách để vẹn toàn đôi bên.

Nếu chỉ luôn nghĩ về lợi ích của bản thân mình, luôn muốn người khác giúp đỡ mình, khiến họ cảm thấy mục đích của mình quá mạnh mẽ, bạn sẽ khó mà đứng vững được nơi thương trường.

8. Tránh đánh giá quá cao chuyên môn hoặc công việc của bạn

Bạn cần hiểu rõ cốt lõi thực sự của công ty là gì, nhiều người nói rằng một công ty nào đó định hướng theo công nghệ, nhiều công ty định hướng sản phẩm…

Những người thường xuyên làm công việc chuyên môn có xu hướng rơi vào một quan điểm cố định và nghĩ rằng chuyên ngành của họ là rất quan trọng.

Người làm công nghệ cho rằng công nghệ là quan trọng nhất, người quản lý sản phẩm cảm thấy rằng người quản lý sản phẩm là quan trọng nhất, những người làm thiết kế lại nghĩ rằng họ mới là quan trọng nhất. Thực tế, mọi người đều là một phần của toàn bộ công ty.

Nhìn nhận chính xác vai trò và vị trí của bạn trong công ty, tích lũy năng lực và nguồn lực trong lĩnh vực này, tiếp tục nghiệp vụ cốt lõi, đồng thời không ngừng nâng cao bản thân.

Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn! - Ảnh 3.

9. Phân biệt rõ ảnh hưởng của thời và thế đối với bản thân

Nhiều người có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của mình, và đánh giá thấp sự giúp đỡ của thời và thế, dẫn đến sự sai lầm trong việc đưa ra quyết định nghề nghiệp.

Một người bạn của tôi từng đặt ra một câu hỏi rất hay: rốt cuộc là chúng ta đang tạo ra thành tựu trong thời đại này hay thời đại đang giúp chúng ta thành công?

Một số người cho rằng họ đang làm tốt bởi vì họ giỏi, nhưng đây có phải là nguyên nhân? Trên thực tế, nhiều người vào một thời điểm chính xác nào đó đã bắt kịp đúng xu thế hoặc vào đúng một công ty nào đó.

Tất nhiên, năng lực của họ chắc chắn là không tệ, nhưng cần phải hiểu rằng nhiều phần thưởng thực sự đến thời và thế. Nếu như hôm nay bạn lặp lại những điều bạn đã làm trong quá khứ, liệu nó có suôn sẻ như trước không? Chưa chắc.

Vì vậy, nếu có thời gian, hãy suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, bởi lẽ tìm kiếm thời và thế, cho phép bạn “thuận buồm xuôi gió”.

Lúc nên bảo thủ thì hãy bảo thủ, đừng lúc nào cũng nghĩ rằng trước đây bạn làm tốt thì hôm nay cũng có thể làm tốt như vậy.

10. Cơ hội, là sự kiện xác suất

Một bạn học cũ của tôi làm trong ngành đầu tư, khi cơ cấu xảy ra vấn đề, cậu ấy đã bị cho nghỉ việc.

Đối mặt với áp lực khủng khiếp, trong hai tuần, cậu ấy đã gửi hàng trăm hồ sơ xin việc, và cuối cùng nhận được một lời đề nghị, và sau đó trở thành một người khá có tiếng trong giới đầu tư.

Trọng tâm ở đây là trong hàng trăm hồ sơ xin việc, nhận được một Offer đã là đủ rồi. Đây là một sự kiện có xác suất, bạn không cần phải nổi tiếng ở mọi nơi, bạn cũng đâu phải là đồng Euro, bạn chỉ cần một cơ hội là đủ.

11. Đặt kỳ vọng một cách hợp lý

Cấp dưới của bạn bây giờ đang giỏi hơn chính bạn? Những người mình từng cho là kém cỏi giờ lại đang tốt hơn mình? Chấp nhận điều này sẽ tốt hơn cho bạn.

Trên thực tế, nhiều khi bạn chỉ là thành công sớm hơn so với người khác về mặt thời điểm, xã hội này luôn tồn tại những người phát triển rất nhanh. Kì vọng quá cao vào bản thân điều này sẽ chỉ tạo ra một áp lực vô hình cho chính bạn, dẫu sao thì mọi người ai cũng sẽ trưởng thành đến một mức độ nhất định, sao cứ phải nghĩ rằng mình cao hơn người khác!

Theo Trithuctre
Thất nghiệp tuổi trung niên, kỹ năng không giỏi hơn người trẻ là bao, thể lực và tinh thần lại kém hơn: Hãy học lấy những kỹ năng này trước khi quá muộn!
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm