Thay đổi cơ cấu dân số – cư dân Sydney rời khỏi thành phố, Melbourne có thể trở thành thành phố đông dân nhất nước Úc

Monday, 01/04/2019, 20:59 PM

Tốc độ tăng trưởng dân số tại Sydney đang chậm lại. Dữ liệu mới cho thấy hàng chục ngàn người dân Sydney đang rời khỏi Thành phố Cảng mỗi năm. Giá nhà đất cao, vùng ngoại ô thường bị tắc nghẽn và thậm chí là cuộc sống tẻ nhạt về đêm được xem là những lý do cho sự biến động này.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) về dân số tại các thành phố trung tâm hàng năm, số người sống ở tám thành phố lớn nhất cả nước đã tăng 307.800 người trong năm 2017/18, đạt  khoảng 17 triệu người, chiếm hai phần ba tổng dân số toàn quốc. Riêng Sydney, cuối năm 2017/18, dân số ở đây là 5,2 triệu người, vẫn là thành phố đông dân nhất nhưng tốc độ tăng trưởng thì hiện đang bị Melbourne, Canberra và Brisbane vượt xa.

27.000 người dân Sydney đã di cư sang các địa phương khác vào năm ngoái (Nguồn : Sam Mooy | News Limited)

Melbourne hiện có 4,9 triệu cư dân với tốc độ tăng trưởng là 2,5%, cao hơn của Sydney là 1,8%. Tuy nhiên, nếu xét về số lượng tuyệt đối, dân số Sydney tăng nhiều thứ hai cả nước với 93.400 người.

ABS chia sự thay đổi dân số ở mỗi thành phố thành ba hạng mục – dân nhập cư ngoại quốc, dân di cư quốc nội (giữa các địa phương trong nước) và dân số tăng tự nhiên (chủ yếu là do sinh đẻ). Theo đó, ở hạng mục thứ hai, Sydney đang có sự suy giảm. Biểu đồ dưới đây cho thấy 27.400 người đã rời Sydney đến các bang và vùng lãnh thổ khác trong năm 2017/18. Đây là sự sụt giảm lượng di cư quốc nội lớn nhất trong tất cả các thành phố trung tâm của Úc. Mặc dù vậy, sự sụt giảm dân số trong hạng mục này lại được bù đắp bởi sự gia tăng trong hạng mục thứ nhất và thứ ba với 77.100 người tăng mới.

Biểu đồ thay đổi cơ cấu dân cư tại các thành phố lớn của Úc năm 2017/18 (Nguồn: ABS)

Vì sao người dân Sydney rời bỏ thành phố?

Theo nhà nhân khẩu học của Đại học Macquarie, Giáo sư Nick Parr, nhóm người rời khỏi Sydney chủ yếu ở độ tuổi từ 25 đến 34 cùng với con cái của họ. Những yếu tố như sự thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của cuộc sống, cơ hội công việc bên ngoài thành phố và tương quan giữa giá nhà ở với mức thu nhập có thể là lý do cho sự biến động cư dân tại Sydney. Việc có gia đình có thể làm thay đổi các ưu tiên của những đối tượng này, chẳng hạn họ sẽ thấy việc sở hữu một ngôi nhà có không gian rộng là quan trọng hơn. Bên cạnh đó, những người rời khỏi thành phố hầu như chỉ có thu nhập trung bình, dưới 1000 đô-la mỗi tuần, với mức thu nhập này họ khó lòng mua được nhà tại Sydney.

Giáo sư Parr cho biết Melbourne là điểm đến phổ biến của nhiều cư dân di cư khỏi Sydney vì thành phố này có thị trường việc làm tương tự nhưng chi phí sinh hoạt lại thấp hơn Sydney. Đặc biệt đối với những nhân viên Công nghệ thông tin và truyền thông đang mong muốn rời khỏi Sydney, thì cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ở Melbourne còn lớn hơn rất nhiều so với ở bất kỳ nơi nào khác trên khắp nước Úc.

Ông Tyson Koh, người sáng lập tổ chức Keep Sydney Open, cho rằng việc Sydney nổi tiếng là một thành phố kỳ lạ với các luật giới nghiêm và hàng loạt những quy tắc, quy định nhỏ nhặt đang khiến nhiều cư dân tiềm năng rời khỏi nơi này.

Dân số Melbourne đang bùng nổ (Nguồn : Allan LEE | AFP)

Melbourne sẽ sớm trở thành thành phố đông dân nhất nước Úc

Ngược lại với Sydney, Melbourne có tốc độ tăng trưởng dân số lành mạnh trong tất cả các hạng mục, đưa mức tăng dân số của thành phố này lên 119.000 người với tỷ lệ tăng trưởng trong hạng mục di dân quốc nội là 5%. Cứ đà này, thủ phủ bang Victoria sẽ vượt qua Sydney về số lượng dân cư vào năm 2025.

Tuy nhiên, Brisbane mới là điểm đến hấp dẫn nhất của các luồng di cư quốc nội, một phần ba trong 50.000 số người tăng lên của thành phố này là dân di cư từ các địa phương khác trong nước tới.

Người Úc cũng đang có xu hướng rời khỏi Perth và Adelaide. Tại thủ phủ bang Nam Úc, 4.800 ca sinh mới cũng không đủ bù đắp con số 5.100 người rời khỏi thành phố. Nhưng ở cả hai nơi này thì sự gia tăng trong hạng mục dân nhập cư ngoại quốc đã giúp dân số không bị sụt giảm.

Dân số Darwin đang sụt giảm

Darwin là thành phố lớn duy nhất có dân số sụt giảm. Lượng người rời khỏi thủ phủ của Lãnh thổ Bắc Úc vượt quá cả số ca sinh mới và lượng nhập cư ngoại quốc đến với thành phố, khiến lượng sụt giảm dân số ròng là 360 người.

Dân số Darwin giảm hơn 300 người so với năm ngoái (Nguồn : News Corp Australia)

Những số liệu này là một mối lo ngại đối với Chính quyền Bắc Úc khi khoản tiền 2 triệu đô-la đã được chi vào năm ngoái cho một chiến dịch thu hút cư dân đến Darwin. Thủ hiến Michael Gunner thừa nhận mối lo ngại này, tuy nhiên ông cũng cho rằng nguyên nhân một phần là do người lao động bị mất việc làm, mà cụ thể là 10.000 nhân viên đã phải nghỉ việc khỏi Dự án khí đốt Inpex.

Các khu dân cư có lượng tăng dân số cao nhất

Số liệu thống kê cũng chia ra các khu vực dân cư có dân số tăng cao nhất, bốn trong số đó là các vùng thuộc Melbourne và Sydney.

Cranbourne East của Melbourne đứng đầu danh sách với 7.300 cư dân mới trong năm. Riverstone-Marsden Park ở phía tây Sydney và Leppington ở phía tây nam Sydney lần lượt thu hút thêm 5.000 và 4.500 cư dân tới sinh sống, tiếp đó là khu trung tâm Melbourne với 3.800 người mới.

Khu trung tâm của Melbourne hiện cũng là khu vực có mật độ dân cư đông nhất nước Úc với 20.700 người trên mỗi km vuông. Tiếp theo là hai khu vực lân cận trung tâm Sydney: Potts Point – Woolloomooloo với mật độ 16.600 người/km vuông và Pyrmont – Ultimo với 16.500 người/km vuông.

Nguồn tổng hợp

Thay đổi cơ cấu dân số – cư dân Sydney rời khỏi thành phố, Melbourne có thể trở thành thành phố đông dân nhất nước Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm