Thỏa thuận 150 triệu đô-la và giấc mơ “chinh phục những vì sao” của nước Úc

Saturday, 28/09/2019, 15:35 PM

Theo thỏa thuận vừa được ký kết bởi Thủ tướng Scott Morrison, nước Úc sẽ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ của Hoa Kỳ  (NASA) trong nỗ lực đưa con người trở lại mặt trăng.

Việc ký kết thỏa thuận khám phá vũ trụ diễn ra vào ngày 21 tháng 9 tại Washington DC, nằm trong chương trình công du tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Scott Morrison. Thỏa thuận này đặt cơ sở cho sự hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ Úc và NASA trong việc triển khai “Nhiệm vụ Artemis” đưa con người trở lại mặt trăng và bay lên Sao Hỏa.

Thủ tướng Úc Scott Morrison tại trụ sở của NASA ở Washington DC (Nguồn ảnh: AAP)

Với việc ký kết thỏa thuận này, ông Morrison tuyên bố Úc sẽ chi 150 triệu đô-la để giúp các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu phát triển công nghệ và năng lực mới. Chính phủ Úc hy vọng sẽ đưa giá trị ngành không gian vũ trụ của đất nước tăng gấp ba lần lên 12 tỷ đô-la và tạo ra 20.000 việc làm vào năm 2030.

Nước Úc cam kết chi 150 triệu đô-la cho “Nhiệm vụ Artemis” (Nguồn ảnh: Twitter – BrettMasonNews)

Thủ tướng đặt niểm tin và kỳ vọng lớn cho viễn cảnh nước Úc đánh dấu tên mình trong những chương tiếp theo của hành trình “chinh phục những vì sao”. Ông Morrison cũng cho rằng sự tăng trưởng việc làm và tốc độ đổi mới nhanh chóng trong lĩnh vực không gian vũ trụ sẽ khuyến khích các thế hệ tiếp theo quan tâm và tham gia vào sự nghiệp này trong dài hạn.

Phi hành gia hàng đầu của Úc, ông Andy Thomas, cho biết ông thường xuyên nói chuyện với các nhà khoa học, các kỹ sư trong nước và chia sẻ sự thất vọng của họ khi không thể tham gia vào các chương trình không gian vũ trụ. Nhưng giờ đây thỏa thuận mới đã mang lại những hứng khởi mới và những nhân tố này đang rất nóng lòng được trở thành một phần của chương trình.

Phi hành gia Andy Thomas cũng đưa ra lời khuyên đối với những người trẻ muốn tiếp bước công việc của ông đó là hãy nỗ lực học tập và nghiên cứu sâu rộng vì khi ở trong không gian vũ trụ, con người sẽ cần phải dùng đến nhiều kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo kế hoạch của chính phủ, nước Úc sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình để phát triển hệ thống thông tin liên lạc từ trái đất đến mặt trăng, lắp ráp robot không gian dựa trên kỹ thuật tự động hóa đã áp dụng trong khai thác khoáng sản, triển khai y học từ xa như việc cung cấp dịch vụ y tế đến những vùng đất như Nam Cực và Pilbara, và vận hành các vệ tinh siêu nhỏ cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao.

Những công nghệ này sẽ không chỉ hỗ trợ các phi hành gia trong tương lai mà còn mang lại lợi ích cho những người sống ở các vùng sâu vùng xa trên nước Úc.

Cũng nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Washington, Thủ tướng Morrison đã tới đặt vòng hoa ở nghĩa trang quốc gia Arlington, tại đây ông đã gặp nhiều nhân viên quốc phòng Úc đóng quân tại Washington và trò chuyện với các cựu chiến binh Mỹ hiện đang khởi nghiệp với sự giúp đỡ của vườn ươm khởi nghiệp Bunker Labs.

PV Giang Vũ

 

 

 

 

Thỏa thuận 150 triệu đô-la và giấc mơ “chinh phục những vì sao” của nước Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm