Thủ tướng Australia thất cử

Sunday, 22/05/2022, 10:56 AM

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

“Tối nay tôi đã nói chuyện với lãnh đạo phe đối lập và thủ tướng sắp tới, Anthony Albanese, và tôi đã chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc bầu cử”, ông Morrison nói trong bài phát biểu trên truyền hình ở Sydney ngày 21/5.

Trước đó, kết quả kiểm khoảng một nửa số phiếu cho thấy Công đảng, theo khuynh hướng trung tả, dự kiến giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

Khảo sát sơ bộ cho thấy liên minh hai đảng Tự do – Quốc gia theo khuynh hướng bảo thủ của ông Morrison thất bại bởi không thuyết phục được cử tri ở khu vực đô thị và Tây Australia. Đây là lần đầu tiên liên minh mất quyền lãnh đạo chính phủ Australia trong 9 năm qua và là lần thứ 5 Công đảng giành chiến thắng từ sau Thế chiến I.

Ông Morrison, 54 tuổi, đã giữ chức thủ tướng Australia từ năm 2018. Trong bài phát biểu hôm nay, ông cũng thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Tự do.

Thủ tướng Scott Morrison phát biểu tại Sydney ngày 21/5. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese, người dự kiến trở thành tân thủ tướng, là chính trị gia gốc Italy. Khi nhậm chức, ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Australia không có gốc gác từ một nước nói tiếng Anh.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Albanese, 59 tuổi, nhấn mạnh quốc hội tiếp theo của Australia cần thể hiện được Australia hiện đại. Ông ủng hộ hệ thống y tế công miễn phí cho người dân và quyền của cộng đồng LGBT. Ông khẳng định sẽ củng cố đoàn kết cho đất nước, sau giai đoạn phong tỏa kéo dài khiến mối liên kết giữa các bang và thành phố tại Australia đứt gãy.

Thời niên thiếu, ông Albanese lớn lên trong nhà ở xã hội với người mẹ đơn thân sống bằng trợ cấp cho người khuyết tật. Khi đã hơn 30 tuổi, ông Albanese mới đến Italy để gặp cha mình lần đầu tiên.

Ông thường viện dẫn quá trình trưởng thành khó khăn là nguyên nhân ông theo đuổi các chính sách cấp tiến. Albanese đã có 25 năm kinh nghiệm trên nghị trường Australia, từng hoạt động chính trị cả ở cấp bang và liên bang. Ông đắc cử vị trí chính trị đầu tiên ở Sydney vào năm 1996.

Anthony Albanese tại cuộc tranh luận ở Sydney, ngày 11/5. Ảnh: AFP.

Khi Công đảng chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2007 dưới lãnh đạo của Thủ tướng Kevin Rudd, Albanese được chỉ định làm bộ trưởng chuyên trách hạ tầng và giao thông. Sau giai đoạn biến động nội bộ Công đảng năm 2010-2013, ông được chỉ định làm phó thủ tướng khi ông Rudd trở lại ghế thủ tướng, nhưng mất vị trí 10 tuần sau đó vì phe cấp tiến thất bại trong tổng tuyển cử.

Albanese giữ ghế lãnh đạo Công đảng trong ba năm qua. Ông đã ủng hộ chính sách hạn chế tị nạn chính trị nghiêm ngặt của Australia, vận động tăng chi tiêu công cho trợ cấp người cao tuổi, chăm sóc trẻ em và tái thiết các ngành chế xuất trong nước.

Theo Vnexpress

Thủ tướng Australia thất cử
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tuyển Việt Nam thua đậm Australia: Điểm trừ cho hàng thủ

Tuyển Việt Nam không thể gây bất ngờ trước Australia khi hàng thủ chơi quá tệ trong thất bại 0-4 ở trận đấu tại Melboune. Tấn Trường (5,5 điểm): Thủ thành người Đồng Tháp khá ấn tượng với một số pha cản phá, cũng như ra vào nhưng để coi xuất sắc thì lại chưa khi vẫn còn vài tình huống “lụp chụp”. Tấn Trường không có trận đấu quá tốt Văn Thanh (5 điểm): Sức ép… Continue readingTuyển Việt Nam thua đậm Australia: Điểm trừ cho hàng thủ

Sự cố ồn ào Djokovic: Sức khỏe cộng đồng phải đứng trên thể thao

Tranh cãi về Novak Djokovic ở Australian Open 2022 chưa kết thúc, nhưng điều quan trọng là sức khỏe cộng đồng phải đứng trên các cuộc biểu diễn thể thao. Sự ồn ào của Djokovic Một lần nữa, thể thao trở thành tấm gương phản chiếu hành vi xã hội. Những gì vừa xảy ra với Novak Djokovic khi nhập cảnh vào Australia sẽ không có tầm quan trọng và chắc chắn không ồn ào như hiện… Continue readingSự cố ồn ào Djokovic: Sức khỏe cộng đồng phải đứng trên thể thao

Bộ trưởng Australia được bồi thường 800 triệu đồng vì bị sỉ nhục trên mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đã thắng kiện một người đăng thông điệp sỉ nhục ông trên Twitter, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế các bình luận gây tổn hại trên mạng xã hội. Một thẩm phán tòa án liên bang Australia ngày 24/11 tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã bị “tổn thương và buồn lòng” khi được nhân viên cho xem thông điệp… Continue readingBộ trưởng Australia được bồi thường 800 triệu đồng vì bị sỉ nhục trên mạng

Tay vợt số 1 thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Australia

Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic nhiều khả năng sẽ không thể tham dự Australian Open để hướng đến những kỷ lục mới trong làng quần vợt thế giới, sau khi anh bị trục xuất khỏi Australia. Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic đến Australia. (Nguồn: Getty Images) Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic nhiều khả năng sẽ không thể tham dự Australian Open 2022 sau khi anh bị trục xuất… Continue readingTay vợt số 1 thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Australia

Chiến thuật Australia hóa giải sức ép Trung Quốc

Trung Quốc tung hàng loạt đòn đánh thương mại để gây sức ép với Australia, nhưng Canberra hóa giải thành công bằng cách chuyển hướng dòng chảy xuất khẩu. Khi Australia đề xuất mở cuộc điều tra quốc tế độc lập nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đã giận dữ đáp trả với hàng loạt lệnh trừng phạt thương mại chưa từng có tiền lệ, ngăn thông quan nhiều mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của… Continue readingChiến thuật Australia hóa giải sức ép Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm