Thủ tướng đắc cử Australia cam kết thay đổi hình ảnh đất nước

Sunday, 22/05/2022, 21:22 PM

Ông Anthony Albanese, người dự kiến sẽ thành tân Thủ tướng Australia, cam kết sẽ thực hiện nhiều chính sách nhằm thay đổi quốc gia cũng như hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.

Thủ tướng đắc cử Australia cam kết thay đổi hình ảnh đất nước - 1
Thủ tướng đắc cử Australia Anthony Albanese (Ảnh: Reuters).

Ngày 21/5, Australia đã tổ chức cuộc bầu cử để bầu chọn các nhà lập pháp trong hạ viện và thượng viện nước này.

Công đảng của ông Anthony Albanese đã giành chiến thắng trước đảng Bảo thủ của ông Scott Morrison và nội các mới dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 23/5.

Hiện chưa rõ liệu Công đảng có thể giành được quá nửa trên tổng số 151 ghế Hạ viện để lập chính phủ hay không. Theo các dự đoán, đảng này có thể giành được 75 ghế và họ có thể phải bắt tay với các đảng khác để lập chính phủ liên minh.

Mặc dù vậy, chiến thắng của Công đảng đã đánh dấu một sự thay đổi to lớn trong hệ thống chính trị Australia khi lần đầu trong gần một thập niên, phe cánh tả giành được quyền điều hành đất nước từ phe cánh hữu.

Trong bài phát biểu hôm 22/5, ông Albanese cam kết sẽ thiết lập lại các mối quan hệ của Australia với thế giới và thay đổi hình ảnh của quốc gia này trên trường quốc tế với sự tập trung vào chính sách biến đổi khí hậu.

“Tôi muốn thay đổi đất nước. Tôi muốn thay đổi cách mà chính trị vận hành ở quốc gia này”, chính trị gia 59 tuổi theo khuynh hướng trung tả, phát biểu. Ông Albanese bày tỏ mong muốn sẽ giúp Australia trở nên đoàn kết hơn.

Trong những năm qua, Australia đã hứng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu khi nước này phải đối mặt với nhiều thảm họa tự nhiên. Ông Albanese đã cam kết sẽ áp dụng các mục tiêu giảm phát thải tham vọng hơn và biến quốc gia trở thành siêu cường về năng lượng tái tạo.

Theo AFP, các chính sách dưới thời chính phủ cánh hữu của ông Morrison dường như đã khiến Australia trở thành một quốc gia không quan tâm đầy đủ tới biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cho rằng, chiến thắng của Công đảng cho thấy sự quan tâm của cử tri Australia về vấn đề nói trên và mong muốn của họ trong việc thay đổi những chính sách hiện tại.

Ngoài ra, ông Albanese tuyên bố sẽ có quan điểm “hoàn toàn nhất quán” với chính quyền hiện tại của Thủ tướng Scott Morrison về sự cạnh tranh chiến lược của Trung Quốc trong khu vực. Mặc dù vậy, giới quan sát chưa rõ liệu chính quyền của Thủ tướng đắc cử Australia có các chính sách làm giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh hay không, sau khi quan hệ giữa 2 bên xấu đi rõ rệt trong những năm qua.

Theo Dantri

Thủ tướng đắc cử Australia cam kết thay đổi hình ảnh đất nước
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm