Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia

Friday, 25/11/2022, 17:03 PM
Bà Sanna Marin sẽ ghi tên vào lịch sử quan hệ giữa Phần Lan với New Zealand và Australia khi trở thành Thủ tướng đầu tiên của đất nước Bắc Âu thăm hai đảo quốc Thái Bình Dương này.
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia. (Nguồn: Yle)
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin chuẩn bị thăm New Zealand và Australia vào cuối tháng này. (Nguồn: Yle)

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin sẽ có chuyến công du New Zealand và Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12. Theo thông cáo báo chí của chính phủ Phần Lan, trong những năm gần đây, Helsinki có mối quan hệ ngày càng đa dạng với cả Wellington và Canberra. Các công ty Phần Lan đã có sự hiện diện tốt ở Australia song chưa khai phá đủ tiềm năng về quan hệ thương mại và kinh tế với New Zealand.

Để đối phó với một môi trường an ninh quốc tế đang thay đổi và bảo vệ các giá trị chung, các quốc gia có cùng chí hướng cần củng cố hơn nữa sự hợp tác. Australia, New Zealand và Phần Lan đều ủng hộ mạnh mẽ hệ thống đa phương. Phần Lan có thể mang đến các giải pháp đáng tin cậy cho các ngành như lĩnh vực công nghệ mới, chuyển đổi kỹ thuật số, công nghệ khai thác mỏ và chuyển đổi xanh.

Trong thông báo hôm nay, 23/11 về cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết: “New Zealand và Phần Lan là những đối tác tự nhiên. Chúng tôi chia sẻ cách tiếp cận và quan điểm tương tự về nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có tầm quan trọng của pháp quyền, chủ nghĩa đa phương, tính bền vững và thương mại tự do và rộng mở”.

Wellington “mong muốn xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư” với Helsinki, tận dụng các cơ hội từ việc kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ tích cực và liên tục của những nước bạn bè như Phần Lan khi hai bên tiến tới ký kết và phê chuẩn FTA càng sớm càng tốt”.

Mục tiêu đầy tham vọng của FTA giữa New Zealand và EU là thúc đẩy thương mại và phát triển bền vững, dự kiến tăng xuất khẩu sang EU lên tới 1,8 tỷ USD mỗi năm.

Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia
Từ trái sang: Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Nguồn: Getty Images/Reuters)

Tại thủ đô Canberra, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Marin với người đồng cấp Australia Anthony Albanese sẽ tập trung vào các cơ hội do công nghệ mới và chuyển đổi số mang lại, cùng với việc cung cấp năng lượng và chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, cũng như thúc đẩy bình đẳng và nhân quyền.

Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự là chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, việc hỗ trợ cho Ukraine, tư cách thành viên NATO của Phần Lan, tình hình an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và quan hệ giữa các cường quốc.

Thủ tướng Marin dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Viện Lowy ở Sydney, tập trung vào những bài học rút ra từ các cuộc khủng hoảng gần đây, chẳng hạn như đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine.

Theo thông cáo báo chí ngày 23/11 của chính phủ Australia, Thủ tướng Anthony Albanese “mong được chào đón Thủ tướng Marin”.

Mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý, theo nhà lãnh đạo Australia, Canberra và Helsinki “thống nhất với nhau bởi các giá trị chung và mong muốn mạnh mẽ duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”

Hai nước “đánh giá cao lẫn nhau trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, đầu tư vào năng lượng sạch và chuỗi cung ứng linh hoạt cũng như ổn định xã hội và chính trị”.

Tháp tùng nữ Thủ tướng 37 tuổi trong chuyến công du kéo dài 5 ngày là Bộ trưởng Hợp tác phát triển và ngoại thương Ville Skinnari và đoàn doanh nghiệp.

Nguồn: baoquocte.vn

Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm