Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi thành lập Ủy ban hoàng gia về các vụ cháy rừng trong “mùa hè đen tối”

Friday, 07/02/2020, 13:28 PM

Thủ tướng Scott Morrison đã viết thư cho các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ trên cả nước nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của họ cho bản dự thảo các điều khoản tham chiếu để xây dựng một Ủy ban hoàng gia về các vụ cháy rừng trong mùa hè chết chóc vừa qua.

Thủ tướng Úc kêu gọi thành lập Ủy ban hoàng gia về các vụ cháy rừng

Nguồn ảnh: AAP

Theo Thủ tướng, việc thành lập một Ủy ban hoàng gia là cần thiết để có thể rút ra bài học từ mùa hỏa hoạn thảm khốc và cũng là sự thể hiện trách nhiệm đối với những người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng cháy rừng chưa từng có vừa qua.

“Chúng ta nợ những người đã chiến đấu trong những đám cháy này. Chúng ta nợ những đứa trẻ của chúng ta và chính vùng đất này, chúng ta cần phải học được những bài học cần thiết.” – ông Morrison nói. Ông đề xuất Cựu chỉ huy lực lượng quốc phòng Mark Binskin làm lãnh đạo Ủy ban hoàng gia mới.

Cùng với việc gửi đi thông điệp này, Thủ tướng cũng muốn tổ chức một cuộc thăm dò xem liệu khi nào chính phủ liên bang có thể đồng hành, phối hợp với các chính quyền địa phương trong các thảm họa thiên nhiên và xem xét cách các tiều bang và vùng lãnh thổ thực hiện việc giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn khi phải đối mặt với những mùa hè nóng hơn, dài hơn và khô hạn hơn. Ông Morrison sẽ cần sự đồng thuận của các thủ hiến và các bộ trưởng để tiến hành cuộc thăm dò.

Thủ tướng Scott Morrison

Nguồn ảnh: AAP

Thủ tướng Morrison đã gọi mùa cháy rừng năm nay với hơn 30 người đã thiệt mạng là một “mùa hè đen tối”. Những đám cháy vẫn đang tiếp diễn và nguy hiểm vẫn còn rình rập trước mắt tại rất nhiều nơi, nhưng Thủ tướng cho rằng cần phải dành thời gian để thương tiếc, tôn vinh, suy ngẫm và bắt đầu học hỏi từ “mùa hè đen tối” – một mùa hỏa hoạn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cảnh tượng còn lại của một khu đất sau một vụ cháy vào ngày 30 tháng 12.

Nguồn ảnh: AAP

Quốc hội liên bang vừa nối lại kỳ họp trong tuần này và đã dành riêng một ngày cho các vấn đề liên quan đến cháy rừng. Lãnh đạo Đảng Lao động Anthony Albanese cho biết Quốc hội sẽ cung cấp bất kỳ sự trợ giúp cần thiết nào cho những người đã mất người thân và những người đang phải chịu đựng đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần do các vụ hỏa hoạn gây ra. Ông Albanese cũng nói rằng qua cơn thảm họa, rất nhiều phẩm chất và tính cách của người Úc đã được thể hiện, có sự cứng rắn, kiên cường, có sự hào phóng nhưng đáng kinh ngạc nhất là tinh thần lạc quan và hài hước.

Khi các chính trị gia đang thảo luận về mùa hè thảm khốc bên trong Tòa nhà Quốc hội thì ở bên ngoài, những người hoạt động vì khí hậu đã tổ chức các cuộc biểu tình.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi thành lập Ủy ban hoàng gia về các vụ cháy rừng trong “mùa hè đen tối”
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm