Thủ tướng Scott Morrison trấn an người dân trước những bất ổn của dịch bệnh COVID-19

Saturday, 21/03/2020, 13:37 PM

Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo khả năng bất ổn tăng cao do tác động của dịch COVID-19 nhưng cũng khẳng định Chính phủ đã lên kế hoạch rõ ràng cho đất nước để đối phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Morrison đã tìm cách trấn an người dân trước diễn biến lây lan nhanh chóng của virus corona. Ông cho biết, Úc không thể tránh khỏi ảnh hưởng của virus này nhưng đất nước đã chuẩn bị tốt và được trang bị đầy đủ để đối phó với tình hình.

Thủ tướng Scott Morrison trong bài phát biểu xoa dịu lo ngại về đại dịch

Nguồn ảnh: ABC News

Kế hoạch đối phó với COVID-19 được vạch ra bao gồm ba ưu tiên:

  1. Bảo vệ sức khỏe của người Úc bằng cách hạn chế di chuyển quốc tế
  2. Đảm bảo việc làm và sinh kế thông qua biện pháp kích thích kinh tế
  3. Giúp các ngành chịu thiệt hại nặng nề hồi phục sau khủng hoảng

Bài phát biểu trấn an của Thủ tướng được đưa ra sau khi Chính phủ công bố gói kích thích trị giá 17,6 tỷ USD nhằm khắc phục thiệt hại kinh tế do dịch corona gây ra. Không loại trừ khả năng Chính phủ sẽ nới lỏng tài khóa hơn nữa để tránh cho đất nước rơi vào suy thoái. Theo đó, gói kích thích kinh tế dự kiến ​kéo dài ít nhất đến tháng 6 này có thể sẽ được tăng quy mô nếu cần thiết.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết Chính phủ sẽ theo dõi tác động của gói kích thích kinh tế. Ông khẳng định việc hỗ trợ cho nền kinh tế là điều cần thiết trong bối cảnh virus corona chưa thể được ngăn chặn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Chính phủ phải đối mặt là sự bất ổn và tâm lý sợ hãi đang diễn ra ở Úc và trên toàn thế giới liên quan đến diễn biến dịch bệnh. Khoảng 130 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Úc ngày thứ 5 vừa qua khi Mỹ tuyên bố lệnh cấm tạm thời đối với khách du lịch từ châu Âu. Đây là biểu hiện mới nhất cho biến động hiện tại của thị trường.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Anthony Albanese, thể hiện quan điểm ủng hộ giải pháp của Chính phủ, nhưng gợi ý hướng mở rộng hỗ trợ cho những người thu nhập thấp. Theo ông, đây là đối tượng có thể và sẵn sàng chi tiêu bằng tiền mặt – điều này trực tiếp làm gia tăng tiêu dùng. Ông Albanese cũng nhấn mạnh phe đối lập không muốn gây khó khăn nhưng sẽ luôn giám sát toàn bộ cách triển khai gói kích thích kinh tế này, theo hướng xây dựng. Cũng như nhiều người dân Úc, ông đặt nghi vấn liệu gói kích thích mà chính phủ đưa ra có đủ lớn và đủ thời gian cần thiết để phát huy tác dụng và giúp Úc tránh được suy thoái kinh tế hay không.

Triển khai kế hoạch như thế nào?

Một số biện pháp đầu tiên trong gói đã được triển khai cho các doanh nghiệp vừa và lớn thông qua giảm thuế. Đối với người được hưởng phúc lợi, sẽ phải đợi đến cuối tháng này để bắt đầu nhận khoản thanh toán trị giá 750 đô-la.

Trong bài phát biểu, ông Morrison cũng cho biết Chính phủ cam kết hợp tác với các địa phương nơi du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách triển khai gói 1 tỷ đô-la hỗ trợ cho ngành này.

Tại cuộc họp Hội đồng Chính quyền Úc, các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ đã ưu tiên thảo luận về kế hoạch đối phó với mối đe dọa của virus corona trong chương trình nghị sự, trong đó lưu ý tránh việc tụ tập đông người vào thời điểm này.

Cả Thủ tướng và thủ lĩnh phe đối lập đều cho biết sẽ lắng nghe và thực hiện đề nghị của các chuyên gia y tế về khả năng hoãn hủy các hoạt động tụ tập đông người như các trận đấu thể thao nhằm hạn chế lây lan và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tính đến thứ 7 ngày 14/3, Úc đã ghi nhận 237 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton.

 

PV Thu Hà

Thủ tướng Scott Morrison trấn an người dân trước những bất ổn của dịch bệnh COVID-19
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm