Thủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Friday, 13/07/2018, 13:45 PM

Trước Diễn đàn cấp cao về Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 13/7, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt với các lãnh đạo tập đoàn lớn, diễn giả quốc tế tiêu biểu. Cùng dự có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Thủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu, việc nhận thức là rất quan trọng và để sẵn sàng cho làn sóng này là vấn đề rất lớn. Theo ông, mấu chốt đặt ra là phải có biện pháp để Việt Nam thành công trong cách mạng 4.0.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn được lắng ý kiến các đại biểu về nội dung cốt lõi để hiểu đầy đủ bản chất của cách mạng 4.0 với những thuận lợi, khó khăn mà Việt Nam đối diện. Từ đó, đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp.

Đại diện các tập đoàn cho biết, đã và đang tiếp tục áp dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là yếu tố góp phần làm nên thành công thời gian qua.

Nếu năm 2008, trên thế giới, Top 10 công ty hàng đầu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực về tài nguyên thiên nhiên như khai thác dầu mỏ thì năm 2017, đa phần trong Top 10 này là công ty về đổi mới sáng tạo.

Do đó, các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ tiếp tục có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực.

Nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh, để áp dụng cách mạng 4.0 thì cần tạo ra sự khác biệt. Theo đó,  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nói rằng năm nay, Đảng sẽ ban hành nghị quyết thể hiện quyết tâm cao, chủ động, tích cực trong cuộc cách mạng 4.0.

Từ cơ sở này, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng các chiến lược, kế hoạch hành động, cơ chế, chính sách, tạo ra môi trường pháp lý, môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với “môi trường 4.0”.

Sau khi lắng nghe, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn về “những lời nói chân thành, lời khuyên, nhất là những giải pháp mà các bạn dành cho Chính phủ Việt Nam”.

Theo ông, Việt Nam đã bước đầu áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy. Phần lớn người dân Việt Nam đều sử dụng smartphone, đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam hội nhập sâu hơn. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được hình thành với khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Quý vị có lời khuyên và chúng tôi tiếp thu ý này, đó là Chính phủ Việt Nam tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển khoa học công nghệ nói chung và cho CMCN 4.0 nói riêng, trong đó có luật về chuyển giao công nghệ, công nghệ cao, sở hữu trí tuệ…”, Thủ tướng nói và cho biết “Đến giờ phút này, hệ thống pháp luật của Việt Nam tương đối hoàn thiện, phù hợp với cam kết quốc tế”.

Đối với việc Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam chỉ tăng thêm 2 bậc trong năm 2018, xếp thứ 45/126 nền kinh tế, Thủ tướng nhìn nhận, vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập, nhất là trong khâu tổ chức thực hiện, đòi hỏi phương án triển khai nhanh, quyết liệt hơn.

“Tôi đồng ý với ý kiến một số vị đã nêu, chúng ta phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cuộc cách mạng này, đặc biệt là giới khoa học công nghệ, giới doanh nghiệp để tiến bước với các nước hàng đầu khu vực ASEAN”, Thủ tướng nói.

Cuộc CMCN 4.0 tạo ra những cơ hội mới để phát triển, đồng thời nảy sinh thách thức không nhỏ đối với quốc gia, doanh nghiệp, mỗi cá nhân. Trước sự phát triển vũ bão ấy, không những Nhà nước, doanh nghiệp mà người dân cũng cần có nhận thức tốt hơn để áp dụng kịp thời những tiến bộ kỹ thuật, từ Chính phủ điện tử, đến thành phố thông minh.

Theo Trithuctre

Thủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Doanhnhanvietuc – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Turnbull đã ký tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sáng nay 15/3. Đúng 11h40 sáng 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Australia đã cùng đặt bút ký vào văn kiện mang tính lịch sử giữa hai nước. “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay là một ngày lịch sử khi những đối tác chiến lược VN, Australia đồng… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Thủ tướng ‘đặt hàng’ ngành nông nghiệp vào tốp 15 thế giới

Tại Hội nghị thúc đẩy DN (DN) đầu tư vào nông nghiệp, Thủ tướng đặt hàng cho ngành nông nghiệp trong 10 năm tới phải đứng vào tốp 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào tốp 10 thế giới. Thủ tướng ‘đặt hàng’ ngành nông nghiệp vào tốp 15 thế giới. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Đại diện các hiệp hội, DN, các nhà đầu tư đánh… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Chính thức thành lập “siêu” ủy ban quản lý vốn nhà nước tại 30 doanh nghiệp

Doanhnhanvietuc – Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Thủ tướng: “Việt Nam phải trở thành nơi thực thi tốt những cam kết quốc tế”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành phải cắt giảm các điều kiện kinh doanh, không ôm giữ những điều kiện không cần thiết, để giải phóng sức sản xuất… Thủ tướng cho rằng, Việt Nam phải là nơi thực thi tốt những cam kết quốc tế. Đến Việt Nam, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, khách du lịch có môi trường tốt nhất, thuận lợi nhất để mọi người cảm thấy… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Hình ảnh về hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Canada

Doanhnhanvietuc – Một số hình ảnh về hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ hiến bang… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm