Thủ tướng Úc: chuyển hướng chính sách, từ phòng dịch sang kích thích kinh tế

Tuesday, 02/06/2020, 07:00 AM

Trong khi nhiệm vụ ứng phó y tế trước đại dịch COVID vẫn tiếp tục là chủ đề được quan tâm tại các cuộc họp nội các gần đây, Thủ tướng Scott Morrison hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ chuyển hướng thảo luận sang mục tiêu tăng năng suất cho nền kinh tế.

Trong cuộc họp nội các vừa qua, ông Morrison đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ chuyển trọng tâm từ những ảnh hưởng sức khỏe của đại dịch sang nghiên cứu giải pháp thúc đẩy việc làm, tăng cường đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Ông thúc giục các chính quyền địa phương tiến hành cải cách để đưa nền kinh tế vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này.

Tuy nhiên, thành viên nội các vẫn sẽ nhận được báo cáo chi tiết từ chuyên gia y tế về kết quả ứng phó với dịch bệnh và dự báo viễn cảnh có thể xảy ra.

Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc hợp nội các cùng các nhà lãnh đạo địa phương

Nguồn ảnh: AAP

Bang Victoria hiện là điểm nóng về tình hình dịch bệnh khi ghi nhận hàng chục trường hợp lây nhiễm mới hàng ngày. Trong khi đó bang New South Wales (NSW) chỉ ghi nhận một trường hợp trong tuần trước. Bộ trưởng Y tế Úc, ông Greg Hunt, cảnh báo người dân nên đề phòng kịch bản “ổ dịch và bùng phát”, vì vậy tốt nhất vẫn phải duy trì các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 30 tháng 5, trong số 7.185 trường hợp nhiễm virus tại Úc, có 6.580 người đã hồi phục và 103 người chết, số còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện.

Trong một bài phát biểu trước đó, Thủ tướng Morrison khẳng định chính phủ liên bang đã sẵn sàng để xem xét tới cải cách thuế, trừ thuế hàng hóa và dịch vụ GST.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, lập luận rằng cải cách GST nên được đưa lên bàn đàm phán. Trong khi đó, Thủ hiến bang Nam Úc, ông Steven Marshall, mong muốn xem chi tiết về các cải cách được đề xuất.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian thúc giục Thủ tướng xem xét cải cách thuế GST

Nguồn ảnh: AAP

Thực tế, các lựa chọn cải cách trong các lĩnh vực giao thông, y tế, đào tạo kỹ năng và quy định môi trường đã được tiến hành ở các tiểu bang và lãnh thổ Thủ đô Úc từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra những xáo trộn lớn trong đời sống kinh tế – xã hội Úc và cho tới hiện tại vẫn làm đình trệ các tiến trình cải cách này.

Thu Hà (tổng hợp)

Thủ tướng Úc: chuyển hướng chính sách, từ phòng dịch sang kích thích kinh tế
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm