Thực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Australia thời Covid-19

Tuesday, 16/08/2022, 11:12 AM
Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: ABC News

Theo hãng tin Bloomberg, ông Scott Morrison bị cáo buộc tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tài nguyên từ năm 2020 tới 2021, đôi khi người đương nhiệm không hay biết gì. Tin này được đề cập trong một đoạn trích của cuốn sách sẽ được phát hành ngày 16/8.

Thủ tướng Albanese cho biết, văn phòng Thủ tướng và nội các đang xin lời khuyên của các cố vấn pháp luật về những quyết định bí mật của ông Morrison. Thủ tướng Australia cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc cần làm gì sau khi nhận được lời khuyên.

Nhà lãnh đạo Australia nói: “Đó là kiểu hoạt động mà chúng ta sẽ chế giếu nếu nó diễn ra ở một quốc gia không có dân chủ. Đây là Chính phủ Australia, nơi người dân bị bị che giấu về việc sắp xếp tại các bộ… hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Toàn quyền Australia David Hurley xác nhận đã bí mật ký các văn bản cho phép ông Morrison đảm nhiệm các vị trí khác nhau theo điều 64 của Hiến pháp.

Hãng tin ABC News cho biết, Bộ trưởng Y tế thời đó Greg Hunt đã đồng ý chia sẻ vị trí với ông Morrison khi tình hình Covid-19 xấu đi vào tháng 3/2020. Theo cuốn sách, ông Morrison muốn đảm bảo là Australia luôn có Bộ trưởng Y tế nếu ông Hunt bị virus corona quật ngã, cũng như muốn tránh tập trung quyền lực quá nhiều vào một bộ trưởng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính thời điểm đó là Matthias Cormann không được thông báo rằng ông Morrison đã tự bổ nhiệm mình vào vị trí Bộ trưởng Tài chính chung. Ông Morrison cũng tự bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng Tài nguyên để chặn việc cấp một giấy phép thăm dò dầu khí vào tháng 12/2021.

Hiện, cựu Thủ tướng Morrison chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trước đây, chính phủ của ông Morrison thường bị chỉ trích về những hành động của mình khi đại dịch Covid-19 diễn ra, gồm cả cáo buộc chính quyền của ông quá chậm chạp trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin. Ông Morrison bị ông Albanese đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5.

Lãnh đạo đối lập Peter Dutton nói, ông không biết gì về việc cựu Thủ tướng Morrison quyết định bí mật trao quyền cho bản thân ở ít nhất 3 bộ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Thực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Australia thời Covid-19
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

TGĐ HSBC Phạm Hồng Hải: Việt Nam đang có cơ hội vàng để trở thành con hổ mới của châu Á

Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Tại hội nghị, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC cho rằng, Việt Nam là điểm sáng nổi lên rất mạnh trong khu vực với lợi thế ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô, nhiều nhà đầu tư xác định Việt Nam là điểm đến đầu… Continue readingTGĐ HSBC Phạm Hồng Hải: Việt Nam đang có cơ hội vàng để trở thành con hổ mới của châu Á

Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

Doanhnhanvietuc – “Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như… Continue readingThủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017

Doanhnhanvietuc – Sáng nay (12/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2017, một kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Diễn đàn do Bộ Kế… Continue readingThủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017

Australia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Doanhnhanvietuc– Ngày 19/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry và Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Australia – ViệtNam Andrew Wallace. Đại sứ Ngô Hướng Nam và Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry. Tại buổi tiếp tại trụ sở Quốc hội Australia, Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry bày tỏ… Continue readingAustralia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Nhà nước vẫn nắm chi phối doanh nghiệp phát điện đến 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản thống nhất chủ trương cổ phần hóa các tổng công ty phát điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo chỉ đạo của Thủ tướng, giai đoạn từ này đến năm 2018, các tổng công ty phát điện vẫn trực thuộc các Tập đoàn nói trên và do… Continue readingNhà nước vẫn nắm chi phối doanh nghiệp phát điện đến 2018

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm