Tìm kiếm cơ hội đưa đầu tư Australia vào Việt Nam

Thursday, 25/11/2021, 19:12 PM
Quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng tốt đẹp khi hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực đang được mở rộng và sâu sắc hơn. Tuy nhiên, quan hệ đầu tư hiện vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành vừa có chuyến công tác tới bang Victoria, một trong những đầu tàu kinh tế của Australia để tìm cơ hội kết nối doanh nghiệp hai nước và đưa được nhiều hơn nữa vốn đầu tư từ Australia về Việt Nam.

Ngay sau khi bang Victoria mở cửa biên giới, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Thương vụ Việt Nam tại Australia đến bang này từ ngày 18-20/11 để gặp gỡ các đối tác nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại và tìm cơ hội đưa đầu tư Australia vào Việt Nam. Trong chuyến đi này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã gặp ông Jeremy Blackshaw, Giám đốc đối ngoại Công ty Luật và Tư vấn lớn nhất Australia MinterEllison đồng thời là Giám đốc Phòng Thương mại thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria; đại diện Cơ quan thương mại và Đầu tư chính phủ Australia (Austrade) và Lãnh đạo Tập đoàn LinFox và Đại học RMIT, một trong những nhà đầu tư lớn của Australia tại Việt Nam.

Trong các cuộc gặp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã thông báo về những bước tiến mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Trong đó, kim ngạch thương mại trong 10 tháng của năm 2021 đã cán mốc 10 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực.

Xuất khẩu hàng nông thủy sản, một trong những trụ đỡ của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, sang Australia tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, xuất khẩu rau quả tăng 27,65%, thủy sản tăng 16,37%, gạo tăng 30,32%, hạt tiêu tăng 33,03%. Bên cạnh đó, các mặt hàng công nghiệp cũng tăng trưởng mạnh như dệt may tăng 40,54%, phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 120,61%, sản phẩm từ thép tăng 72,43%, dây cáp điện tăng 85,145, sắt thép tăng 216,73%… Việc lãnh đạo hai nước vừa thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế cũng đang mở ra nhiều cơ hội để hai bên đẩy mạnh hợp tác để đưa kim ngạch 2 chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2022.

Ngoài kinh tế thương mại, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng cho biết, Việt Nam và Australia có nhiều điểm chung, hai nước hiện là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do của khu vực nên cơ hội đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước là rất thuận lợi. Bên cạnh đó, lực lượng lao động dồi dào, vị trí địa chiến lược nằm tại trung tâm của ASEAN và kết nối dễ dàng với thị trường Trung Quốc, các trung tâm lớn trên thế giới và ngày càng có nhiều khách du lịch và nhà đầu tư tìm đến Việt Nam cũng là những lợi thế đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại có nhiều tiềm năng và là địa điểm đầu tư hấp dẫn.Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho hay trong bối cảnh Việt Nam đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và dần mở lại các đường bay, các doanh nghiệp Australia cần tận dụng thời cơ này để vào thị trường Việt Nam, nắm bắt cơ hội phục hồi sau đại dịch.

Tại Australia, các tập đoàn lớn khi tiến hành đầu tư đều dựa trên sự tham vấn. Vì vậy, việc Đại sứ Nguyễn Tất Thành tiếp xúc và cung cấp các thông tin cập nhật về Việt Nam và quan hệ song phương với Tập đoàn luật và Tư vấn lớn nhất Australia MinterEllison và Phòng thương mại Melbourne, Cơ quan Thương mại và Đầu tư của chính phủ Australia là cách thức hiệu quả để lan tỏa thông tin đến các doanh nghiệp Australia quan tâm và muốn tìm hiểu cơ hội tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Australia đang đa dạng hóa quan hệ kinh tế và hướng đến các nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực, các doanh nghiệp của nước này cũng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới Việt Nam.

Trao đổi với Đại sứ Nguyễn Tất Thành, ông Jeremy Blackshaw cho biết, ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Australia, trước mắt là thông qua việc giới thiệu cơ hội đầu tư tại Việt Nam cũng như kết nối doanh nghiệp Việt Nam cho lượng khách hàng đông đảo của Công ty luật và tư vấn MinterEllison.

Trong khi đó, ông David Fox, một lãnh đạo trong tập đoàn Linfox, nơi đang có dự án hợp tác với Tập đoàn Sovico Việt Nam khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực logistic và hàng không. Với uy tín và ảnh hưởng của tập đoàn Linfox, ông David Fox cho biết sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước và đưa doanh nghiệp Australia sang Việt Nam để trực tiếp trải nghiệm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

GS. Regina Crameri, Giám đốc Trung tâm Y tế Austrade và ông Gary Hogan, Phó Giám đốc phụ trách châu Á khẳng định sẵn sàng hỗ trợ việc đào tạo điều dưỡng viên và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này.

Trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Đại học RMIT, giáo sư Peter Coloe, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng được chia sẻ về kế hoạch mở rộng quy mô Đại học RMIT tại Việt Nam để không chỉ thu hút sinh viên Việt Nam mà còn thu hút sinh viên trong khu vực. Giáo sư Peter Coloe cho hay, trong 5 năm tới, Đại học RMIT có kế hoạch tăng gấp đôi lượng sinh viên tại Việt Nam và sẽ triển khai chương trình đào tạo tiến sỹ tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và Australia đang nỗ lực để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới mà ở đó có thêm nhiều cơ hội được mở ra cho doanh nghiệp. Dịch bệnh đang tạo ra những khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp nhưng cũng tạo ra thời cơ mới vì vậy doanh nghiệp của hai nước cần nắm bắt cơ hội này để đưa nền kinh tế Việt Nam và Australia gắn kết chặt chẽ hơn, mang về lợi ích cho cả hai bên.

Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội để đưa đầu tư của Australia vào Việt Nam, trong chuyến công tác tại bang Victoria, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng có cuộc gặp thân mật với đại diện cộng đồng doanh nghiệp kiều bào tại thành phố Melbourne, sự kiện do Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia tổ chức. Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, tuy sống ở xa quê nhưng bà con kiều bào vẫn luôn dõi theo và hướng về đất nước.  Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ “rất vui mừng nhận thấy sự đoàn kết và ngày càng phát triển về mọi mặt của cộng đồng kiều bào nói chung và doanh nghiệp kiều bào tại Australia nói riêng”. Đại sứ khẳng định Đại Sứ quán luôn là mái nhà chung của những người Việt xa Tổ quốc tại Australia.

Cũng trong chuyến công tác này, tại siêu thị Đại Phát ở vùng Sunshine, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã chủ trì sự kiện phát động Chương trình xây dựng thương hiệu cá tra, cá basa tại Australia trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao kinh tế với chuỗi các sự kiện diễn ra từ nay đến cuối năm. Tại siêu thị Đại Phát, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã chính thức phát động xây dựng thương hiệu chanh leo đông lạnh nguyên quả Việt Nam tại Australia để đa dạng hóa mặt hàng nông sản xuất khẩu và thúc đẩy tiêu thụ loại quả này trong bối cảnh đàm phán mở cửa chanh leo tươi Việt Nam vào đang được thúc đẩy.

Tại thành phố Melbourne, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã cùng với Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cắt băng khánh thành Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, làm việc với Ban chấp hành của hội.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội DNVN tại Úc và ông Nguyễn Phú Hoà, Trưởng cơ quan Thương vụ VN tại Úc

 

Tại buổi làm việc với Ban chấp hành, sau khi nghe ý kiến của ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực của Hiệp hội trong việc đoàn kết doanh nghiệp người Việt tại Australia, Đại sứ thông tin về  Chương trình hành động đối tác chiến lược hai nước, khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc  đẩy các hoạt động thương mại đầu tư giữa hai nước, cũng như hỗ trợ mạnh mẽ vai trò của Hiệp hội, doanh nghiệp.

Đại sứ cũng đề nghị Hiệp hội phối hợp cùng Thương vụ đẩy mạnh “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020 – 2024”./.

Tìm kiếm cơ hội đưa đầu tư Australia vào Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm