Tỉnh Long An xúc tiến đầu tư tại Australia

Friday, 30/09/2022, 09:05 AM

Ngày 28/9, đoàn công tác tỉnh Long An, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn đầu, đã phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành phát biểu tại Hội nghị. 

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành; đại diện chính quyền bang Victoria – quan chức phụ trách Khu vực Đông Nam Á và Hợp tác toàn cầu, bà Laura Burke; Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc cùng hơn 30 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội tại Australia. Về phía tỉnh Long An, ngoài Bí thư Nguyễn Văn Được, tham gia đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phạm Tấn Hòa cùng khoảng 20 đại diện của các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Được cho biết Việt Nam và Australia đã có quan hệ hợp tác từ năm 1973. Từ đó đến nay, mối quan hệ này ngày càng gắn bó mạnh mẽ, thể hiện trên nhiều khía cạnh, cả chính trị – kinh tế – văn hóa. Chính phủ hai nước đã luôn nỗ lực xây dựng và đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được phát biểu tại Hội nghị. 

Bí thư Nguyễn Văn Được chia sẻ Long An là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Long An đã thu hút được hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó dòng vốn đầu tư từ Australia đạt 75 triệu USD, xếp hạng 15 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Long An. Bí Thư Nguyễn Văn Được đánh giá  các nhà đầu tư Australia đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, thành tích này vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên. Bí thư cho rằng Australia là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn cao, như quản lý đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, đào tạo và thực thi chính sách. Đây cũng là những lĩnh vực mà tỉnh Long An mong muốn có cơ hội hợp tác, trao đổi và chuyển giao công nghệ. Bí thư Nguyễn Văn Được khẳng định tỉnh Long An trân trọng cơ hội hợp tác, sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp của Australia đến đầu tư và thành công tại Long An.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết mối quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Australia đang phát triển hết sức tốt đẹp. Như lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh Việt Nam và Australia có cùng quan điểm, quan hệ gắn bó, đặc biệt khi cần thiết luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ của nhau.

Sang năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ. Nhân dịp này, Việt Nam và Australia đang cân nhắc nâng cấp mối quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ sở để các hợp tác giữa hai nước phát triển hơn nữa, bao gồm trên cả phạm vi quốc gia, địa phương và doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Đại diện Công ty IMG Phước Đông và Công ty Elenberg Fraser của Australia ký kết biên bản ghi nhớ về dự án Khu Công nghiệp Phước Đông trên địa bàn tỉnh Long An. 

Về quan hệ trực tiếp giữa các địa phương, Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định mối quan hệ này có ý nghĩa hết sức to lớn. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều địa phương của Việt Nam ký kết hợp tác với các địa phương của Australia, trong đó có thể kể tới hợp tác kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền bang Victoria, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Perth (bang Tây Australia)… Với vị trí địa-chiến lược sát TP Hồ Chí Minh, có biên giới chung với Campuchia, Long An đã triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả. Đại sứ kỳ vọng, trong thời gian tới, Long An sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác với Australia, cụ thể là ký kết nghĩa với một địa phương phù hợp, trên cơ sở đó phát huy thế mạnh, tiềm năng.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An là một dịp quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy phục hồi kinh tế cho các địa phương và quốc gia của cả Việt Nam và Australia. Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối, để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho sự hợp tác phát triển thương mại và đầu tư của tỉnh Long An nói riêng và Việt Nam nói chung với Australia.

Những chia sẻ của Bí Thư Nguyễn Văn Được và Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã được các đại biểu tham dự hội nghị hưởng ứng và tán thành. Nhiều đại biểu cũng tham gia đóng góp tham luận giới thiệu về doanh nghiệp, thể hiện mong muốn mở rộng hợp tác kinh doanh, từ sản xuất, thương mại cho đến các lĩnh vực nhiều tiềm năng mới như cơ sở hạ tầng, tài chính, sản xuất, nông nghiệp…

Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc cho biết Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia hiện có 400 hội viên chính thức và khoảng 100 hội viên liên kết. Trong nhiều năm qua, VBAA đã là cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam hợp tác kinh doanh tại Australia.

VBAA có Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Australia. Đây là địa chỉ giới thiệu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Australia, kết nối, thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang Australia. Với những lợi thế và kinh nghiệm vốn có, ông Trần Bá Phúc cam kết VBAA luôn sẵn sàng hỗ trợ, kết nối tỉnh Long An với các doanh nghiệp bản địa.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc và Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An Nguyễn Tấn Quý đã thực hiện lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Long An và các doanh nghiệp Australia. Đồng thời, đại diện công ty IMG Phước Đông và công ty Elenberg Fraser của Australia cũng thực hiện lễ ký kết hai biên bản ghi nhớ khác, bao gồm Hợp đồng Đối tác chiến lược về tư vấn quy hoạch, kiến trúc và công nghệ cho dự án khu đô thị thông minh Phước Đông quy mô 465 ha và dự án Khu Công nghiệp Phước Đông trên địa bàn tỉnh Long An.

Nguồn: baotintuc.vn

Tỉnh Long An xúc tiến đầu tư tại Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam là người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 26/12, tại Hà Nội, trước thềm Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ bảy, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài. Dự và chủ trì buổi gặp có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phùng… Continue readingLắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam là người Việt Nam ở nước ngoài

Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Bất chấp dịch COVID-19, năm 2021 kim ngạch thương mại của Việt Nam và Australia đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020. Riêng 9 tháng năm 2022, đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021. Là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Thái Bình Dương, thời gian qua Australia và Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.… Continue readingNhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ ‘phi thường và thú vị’ ở Việt Nam

Trở lại nơi có những trải nghiệm mà ông cho là “phi thường và thú vị” sau vài năm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski đang nỗ lực tìm kiếm bước tiến mới trong quan hệ song phương với nhiều ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của mình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư do Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski trình, ngày 19/9, tại… Continue readingĐại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ ‘phi thường và thú vị’ ở Việt Nam

Australia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này định vận chuyển một số các sản phẩm từ thịt vào quốc gia này. Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa. (Nguồn: thejakartapost) Chính phủ Australia cho biết,… Continue readingAustralia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Thương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,2 tỷ USD, tăng gần 34%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam đi thế giới tăng 17,2%. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 12 tỷ USD, tăng 33,4%, mức tăng rất có ý nghĩa khi kim ngạch đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2021. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam… Continue readingThương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm