Tình trạng cháy rừng cực kỳ nghiêm trọng trên khắp bốn tiểu bang ở Úc

Monday, 06/01/2020, 19:32 PM

Hơn 150 vụ cháy rừng đang hoành hành ở các bang New South Wales (NSW), Victoria, Nam Úc và Tasmania. Lính cứu hỏa trên khắp miền Nam nước Úc vẫn trực chiến trong điều kiện hỏa hoạn khắc nghiệt, với gió mạnh và nhiệt độ thiêu đốt. Dự kiến ​​tình trạng này sẽ vẫn duy trì qua năm mới.

Cư dân vùng Bermagui trên bờ biển phía Nam bang NSW đã buộc phải sơ tán khỏi nhà do các đám cháy

Nguồn ảnh: SBS News | Charlotte Meredith

Hơn 150 vụ cháy rừng vẫn đang tiếp tục hoành hành ở NSW, Victoria, Nam Úc và Tasmania. Các nhà chức trách xác nhận hơn 900 ngôi nhà đã bị thiêu rụi chỉ tính riêng tại NSW. Con số thiệt hại dự kiến ​​sẽ còn cao hơn khi nhiệt độ tăng và gió khô dự báo sẽ đạt đỉnh trong tuần này.

Tại NSW, miền Nam Ranges và Illawarra được dự báo nguy cơ hỏa hoạn ở cấp cực kỳ nghiêm trọng, trong khi các khu vực xung quanh – bao gồm Sydney, Hunter, Lãnh thổ Thủ đô Úc và bờ biển phía Nam – được đặt ở cấp độ nguy hiểm. Gió Tây thổi mạnh ​​có khả năng sẽ đẩy các đám cháy về phía đông và khiến các cộng đồng ven biển bị đe dọa.

Một cảnh báo khẩn cấp cho cư dân các vùng Cobargo, Coolagolite, Bermagui và Tanja thuộc NSW

Nguồn ảnh: Twitter NSW RFS

Ở South Coast, một đám cháy đã thiêu rụi tuyến phố chính của thị trấn Cobargo. Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy Khu vực Nông thôn Bang NSW cho biết dân cư ở những vùng dễ bị ảnh hưởng do cháy rừng gần vịnh Batemans và Bega nên chuyển đến các thị trấn lớn cách xa khu rừng rậm.

Hơn một nửa trong số 21 khu vực hỏa hoạn của tiểu bang, trong đó có Sydney đã ban bố lệnh cấm lửa, NSW đã ghi nhận hàng chục trong gần 100 vụ cháy đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi đó, tình hình ở bang Victoria cũng không khả quan hơn. Các đám cháy hình thành và nhanh chóng lan rộng chỉ sau một đêm do gió mạnh và sét đánh ở miền Đông tiểu bang này, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Điển hình và mới nhất là vụ hỏa hoạn thiêu rụi hơn 200.000 ha của khu vực East Gippsland.

Sự xuất hiện của sét khiến các đám cháy có thể bùng phát ở bất cứ đâu và các nhà chức trách cũng không thể dự báo được địa bàn chính xác cũng như mức độ, quy mô các đám cháy. Cộng với điều kiện nhiệt độ tăng vọt càng khiến tình hình càng trở nên căng thẳng hơn. Khoảng 1000 lính cứu hỏa vẫn phải liên tục làm việc giữa những ngọn lửa dữ dội.

Đội Cứu hộ Khẩn cấp thuộc Quân đội New Zealand hỗ trợ cứu hóa ở Nelson, Tasmania, NSW và Queensland

Nguồn ảnh: Twitter New Zealand Army

Ở Nam Úc, thời tiết chuyển mát mẻ đã phần nào làm dịu bớt tình hình. Tuy nhiên Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy Quốc gia (CFS) vẫn duy trì mệnh lệnh theo dõi và túc trực hành động đối với tình trạng hỏa hoạn trên Đảo Kangaroo và trên Bán đảo Eyre sau thiệt hại thảm khốc vào thứ Hai tuần trước. Vào thời điểm đó, hơn 120 vụ cháy đã xảy ra trên khắp bang Nam Úc, khiến CFS phải cử hơn 600 tình nguyện viên và 150 xe cứu hỏa vào hiện trường.

Ở Tasmania, các nhà chức trách lo ngại tài sản có thể đã bị hư hại hoặc thiêu rụi do hai vụ cháy rừng riêng biệt xảy ra trong ngày mà nhiệt độ lên cao kỷ lục tại bang này. Các cảnh báo khẩn cấp đã được phát đi khi những ngọn lửa bùng phát ở khu vực Pelham phía đầu Thung lũng Derwent và khu vực Đông Bắc Tasmania.

Các đội máy bay kiểm soát đang tiến hành những cuộc tuần tra trên không để xem liệu có phát hiện bất kỳ đám cháy nào nữa do các tia sét khô gây ra hay không.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Tình trạng cháy rừng cực kỳ nghiêm trọng trên khắp bốn tiểu bang ở Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm