Tòa án Australia hủy phán quyết trước đây với Google

Monday, 22/08/2022, 10:34 AM
Ngày 17/8, Tòa án Tối cao Australia đã đảo ngược phán quyết trước đây cho rằng Google đã bôi nhọ danh dự khi cung cấp đường link tới một bài báo gây tranh cãi ở nước này.

Theo đó, với 5 phiếu thuận và 2 phiếu chống, hội đồng thẩm phán gồm 7 thành viên của Tòa án Tối cao Australia đã hủy phán quyết trước đó rằng tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) liên quan việc xuất bản bài báo trên với vai trò là “thư viện” chứa bài báo này.

Vụ kiện Google xuất phát từ một bài báo năm 2004 viết rằng luật sư George Defteros bào chữa cho tội phạm đã vượt quá giới hạn nghề nghiệp và trở thành “bạn tâm giao” của tội phạm. Năm 2016, luật sư này đã tìm thấy đường link dẫn tới bài báo trong một lần tìm kiếm tên mình trên thanh công cụ của Google.

Ông đã đề nghị Google gỡ link sau khi nội dung được 150 người xem, đồng thời đệ đơn kiện lên một tòa án bang. Tòa án này phán quyết rằng Google phải chịu trách nhiệm với vai trò xuất bản nội dung này và phải bồi thường 40.000 AUD (28.056 USD). Google đã kháng cáo Tòa án Tối cao Australia, dẫn tới phán quyết ngày 17/8.

Theo hội đồng thẩm phán, bài báo trên do một tờ báo độc lập đăng tải và không thuộc sự quản lý của Google.

Phán quyết mới của Tòa án Tối cao Australia một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm pháp lý của các công ty công nghệ liên quan đến hành vi bôi nhọ danh dự ở Australia.

Quá trình đánh giá luật liên quan đến hành vi bôi nhọ danh dự kéo dài nhiều năm qua tại nước này vẫn chưa ra được quyết định cuối cùng rằng liệu những nền tảng lớn như Google hay Facebook có bị truy cứu trách nhiệm hay không.

Năm 2021, Tòa án Tối cao Australia đã ra phán quyết rằng chủ một tờ báo phải chịu trách nhiệm pháp lý về những bình luận phỉ báng bên dưới một bài báo đăng trên Facebook.

Sự khác biệt giữa vụ Facebook năm 2021 và vụ được phán quyết ngày 17/8 đối với Google là các công ty truyền thông năm ngoái “khuyến khích bình luận”, trong khi Google không cung cấp diễn đàn hay nền tảng để giao tiếp, hay khuyến khích để lại bình luận.

Nguồn: bnews.vn

Tòa án Australia hủy phán quyết trước đây với Google
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đức sẽ phạt 55 triệu USD cho tin tức giả mạo trên Facebook, Google

Doanhnhanvietuc – Facebook, Google và các công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội khác sẽ bị phạt tới 50 triệu bảng, tương đương 55 triệu USD, nếu không gỡ tin tức xấu độc trong vòng 24 giờ kể từ khi được thông báo. Luật mới của Đức áp dụng cho các mạng xã hội có từ 2 triệu người trở lên và các biện pháp xử phạt sẽ có hiệu lực từ tháng… Continue readingĐức sẽ phạt 55 triệu USD cho tin tức giả mạo trên Facebook, Google

Cả Apple và Google đang copy thiết kế của Samsung

Doanhnhanvietuc – Từ lâu Samsung mang tiếng copy thiết kế của Apple cho các mẫu smartphone. Apple thậm chí còn lôi Samsung ra tòa, cuộc chiến pháp lý liên quan tới bằng sáng chế thiết kế giữa hai gã khổng lồ này kéo dài nhiều năm nay. Nhưng có một điều bất bình thường đang xảy ra trong thế giới smartphone: Apple và Google đang copy Samsung. Năm 2015, Samsung trình làng Galaxy S6, một… Continue readingCả Apple và Google đang copy thiết kế của Samsung

Apple khai mào cuộc chiến với Google, tấn công trực diện Android

Doanhnhanvietuc – Cuộc chiến giữa hai ông lớn trong lĩnh vực điện thoại thông minh đã chính thức được khai mào sau khi Apple phát động chiến dịch lôi kéo người dùng chuyển từ Android sang iOS. Apple vừa tung ra trang web hỗ trợ chuyển từ điện thoại sử dụng hệ điều hành Android sang các máy chạy iOS đồng thời tung ra 5 video quảng cáo trên YouTube, nói cho người dùng biết vì… Continue readingApple khai mào cuộc chiến với Google, tấn công trực diện Android

Vì sao cả Apple, Google và Amazon đều đổ xô sản xuất loa thông minh?

Doanhnhanvietuc – Loa thông minh HomePod là dòng sản phẩm hoàn toàn mới của Apple trong 3 năm trở lại đây. Trước Apple, Amazon, Google, Microsoft cũng đều đã có sản phẩm loa thông minh. Apple vừa đặt chân vào thị trường loa thông minh với HomePod, dòng sản phẩm hoàn toàn mới của công ty trong 3 năm trở lại đây. Loa thông minh vẫn là phân khúc còn mới mẻ, được phổ biến nhờ… Continue readingVì sao cả Apple, Google và Amazon đều đổ xô sản xuất loa thông minh?

Google bị cáo buộc phân biệt đối xử, trả lương thấp cho nữ nhân viên

Doanhnhanvietuc – Chính phủ Mỹ cáo buộc Google trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn nhân viên nam dù họ được giao những công việc giống nhau. “Chúng tôi phát hiện ra có sự phân biệt mang tính hệ thống trong chính sách lương Google dành cho nhân viên nữ”, Janette Wipper, giám đốc khu vực của Cục quản lý lao động Mỹ phát biểu tại phiên điều trần hôm 6/4. Cuộc điều tra… Continue readingGoogle bị cáo buộc phân biệt đối xử, trả lương thấp cho nữ nhân viên

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm