Tòa án xem xét thỏa thuận bồi thường hơn 18 triệu USD của Uber cho khách hàng Australia

Wednesday, 03/08/2022, 09:53 AM
Tòa án liên bang Australia đã tiến hành xem xét thỏa thuận nộp phạt 26 triệu AUD (18,06 triệu USD) giữa công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber và Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC).

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tòa án liên bang Australia, ngày 25/7, đã tiến hành xem xét thỏa thuận nộp phạt 26 triệu AUD (18,06 triệu USD) giữa công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber và Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC), liên quan tới cáo buộc Uber  gây ra sự hiểu lầm cho hàng triệu khách hàng tại Australia, về phạm vi ước tính đối với giá vé và các khoản phí do hủy đặt chuyến.

Phát biểu tại phiên tòa, Thẩm phán Michael O’Bryan bày tỏ quan điểm cho rằng có vẻ như hình phạt mà ACCC đề xuất là cao “quá mức”, với hơn 5 triệu AUD nằm ngoài các phạm vi bằng chứng hiện tại.

Thẩm phán yêu cầu cần có thêm các bằng chứng để cho thấy tác động tài chính của hành vi đưa ra giá vé không chính xác và thông điệp gây hiểu lầm của Uber đối với khách hàng. Thẩm phán O’Bryan đã quyết định tạm hoãn phiên tòa dành thời gian các bên thu thập thêm tài liệu.

Vụ kiện do ACCC khởi xướng từ tháng 4/2022, cáo buộc Uber đã lừa dối khách hàng Australia trong suốt các năm, kéo dài từ năm 2017 đến năm 2021. Báo cáo của ACCC cho biết, theo chính sách của Uber, khách hàng có 5 phút – kể từ khi tài xế chấp nhận đơn đặt hàng chuyến đi – để hủy dịch vụ đặt xe mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2021, ứng dụng đặt xe trực tuyến của Uber đã phát đi cảnh báo rằng những người dùng nếu hủy chuyến sẽ “có thể bị tính một khoản phí nhỏ vì tài xế của bạn đã trên đường đến” ngay cả trong khoảng thời gian 5 phút sau khi tài xế nhận lệnh đặt xe.

Thông điệp được hiển thị cho những người đặt các chuyến đi thuộc hệ thống gọi xe UberX, Uber Premier và Uber Comfort.

Điều tra của ACCC cho thấy hơn 2 triệu người dân Australia đã nhận được cảnh báo trên, dẫn đến việc nhiều người quyết định không hủy chuyến do lo ngại mất phí, theo đó ảnh hưởng đến quyền lợi và kế hoạch của họ. Chủ tịch ACCC Gina Cass-Gottlieb khẳng định Uber đã lừa dối khách hàng Australia trong một khoảng thời gian dài với thông báo trên.

Ngoài ra, ACCC cũng kiện Uber lên tòa án liên bang, liên quan tới hiển thị tùy chọn đặt xe trực tuyến Uber Taxi. Cơ quan giám sát này nhận định Uber đã đánh lừa khách hàng về phạm vi giá cước ước tính cho tùy chọn đặt xe Uber Taxi, được triển khai trong phạm vi thành phố Sydney (bang New South Wales) trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2020. Cụ thể, khi khách hàng vào ứng dụng đặt xe của Uber sẽ nhận được một số tùy chọn đặt xe khác nhau, trong đó có hiển thị mức giá ước tính cho việc đặt xe Uber Taxi nằm trong một phạm vi từ thấp nhất đến cao nhất.

Tuy nhiên, thuật toán của Uber được cho là đã “thổi phồng” các ước tính, để phạm vi tính giá này gần như luôn cao hơn giá cước taxi thực tế. Điều đó có nghĩa là giá vé thực tế hầu hết rẻ hơn ước tính thấp nhất của Uber, gây ra sự hiểu lầm khiến khách hàng từ bỏ lựa chọn đặt taxi và thay vào đó là sử dụng các loại đặt xe dịch vụ khác của Uber.

Uber đã đồng ý với các cáo buộc của ACCC và tham gia đệ trình chung lên Tòa án Liên bang Australia để chịu khoản tiền phạt 26 triệu AUD nói trên. Trong một tuyên bố ngày 26/4, Uber cho biết công ty đánh giá cao công việc quan trọng mà ACCC thực hiện, đồng thời khẳng định đã và đang hợp tác với ACCC trong suốt cuộc điều tra kéo dài hai năm, bao gồm việc chủ động thực hiện các thay đổi đối với nền tảng của Uber dựa trên những lo ngại mà ACCC nêu ra.

Nguồn: bnews.vn

Tòa án xem xét thỏa thuận bồi thường hơn 18 triệu USD của Uber cho khách hàng Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tổng giám đốc Bến Thành Tourist được VBAA đón tiếp tại Melbourne

Trong chuyến công tác tại Australia trong năm 2017, Tổng giám đốc Bến Thành Tourist đã được ông Trần Bá Phúc và các thành viên trong ban điều hành VBAA đón tiếp thân mật. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành du lịch, đặc biệt là trong công tác quản lý và phát triển kinh doanh, ông Vũ Đình Quân được tin tưởng sẽ trở thành nhân tố lãnh đạo bản lĩnh, dẫn… Continue readingTổng giám đốc Bến Thành Tourist được VBAA đón tiếp tại Melbourne

Phát động cuộc thi Viết ” Tâm sự phương xa” dành cho du học sinh tại Australia

Doanhnhanvietuc – Với mong muốn khơi sáng tiềm năng của những cây bút trẻ qua các cuộc thi viết và giữ lửa đam mê viết lách của những bạn trẻ muốn truyền tải cảm xúc, trải nghiệm của mình tại Australia. Lần đầu tiên tại Australia, một cuộc thi ”Viết” dành cho các bạn trẻ với chủ đề: “ Tâm sự Phương xa” đã được tổ chức bởi Báo điện tử News Việt Úc. Phát động cuộc thi viết… Continue readingPhát động cuộc thi Viết ” Tâm sự phương xa” dành cho du học sinh tại Australia

Australia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Doanhnhanvietuc– Ngày 19/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry và Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Australia – ViệtNam Andrew Wallace. Đại sứ Ngô Hướng Nam và Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry. Tại buổi tiếp tại trụ sở Quốc hội Australia, Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry bày tỏ… Continue readingAustralia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Dự kiến cấm Uber, Grab trên phố cấm taxi: Tài xế lo giảm thu nhập nhưng… “cứ làm đã”

Doanhnhanvietuc – Lái xe hợp đồng điện tử như Grab, Uber dự kiến cũng bị hạn chế đi vào đường cấm taxi, nhằm phục vụ công tác quản lý giao thông chung của thành phố. Các tài xế lái xe loại hình này đang lo lắng vì thu nhập có thể giảm. Cấm đường khiến việc đón khách khó khăn hơn Cơn mưa rào chợt tới vào ngày đầu tháng 7 và cần chờ đợi lâu… Continue readingDự kiến cấm Uber, Grab trên phố cấm taxi: Tài xế lo giảm thu nhập nhưng… “cứ làm đã”

Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp tại Australia

Doanhnhanvietuc – Vừa qua, tại thành phố Melbourne,đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Australia. Chủ trì Hội thảo gồm: ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Bá Phúc, chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA).… Continue readingĐắk Lắk tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm