Tổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Wednesday, 13/06/2018, 00:30 AM

Vị tổng thống ngoài 70 tuổi của Mỹ cho biết ông thức trắng suốt 25 tiếng qua và cho rằng điều đó xứng đáng với những gì ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được hôm nay.

Tổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Cuộc họp báo diễn ra lúc 15h20 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng nói về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong Un đã đồng ý phá hủy cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa chính nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết. Điều này không được đưa vào trong bản cam kết của hai nhà lãnh đạo bởi nó đạt được sau khi bản chính đã được ký. Theo Tổng thống Mỹ, ông Kim “muốn làm điều đó”.

Bên cạnh đó, dù cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên rất khả quan nhưng các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tác động lên Triều Tiên.

Công dân Mỹ không chết vô ích

Đề cập về trường hợp của công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời không lâu sau khi được Triều Tiên phóng thích sau hơn một năm giam giữ, ông Trump nhấn mạnh công dân Mỹ không chết một cách vô ích. Chính cái chết của Warmbier mang Mỹ tới cuộc đàm phán với Triều Tiên ngày hôm nay.

“Otto Warmbier là người rất đặc biệt và cậu ấy sẽ ở rất lâu trong lòng tôi. Cha mẹ cậu ấy là bạn tốt của tôi. Tôi nghĩ nếu không có Otto, điều này sẽ chẳng thể xảy ra. Một điều gì đó đã nảy sinh từ cái chết của cậu ấy. Tôi biết Otto không chết vô ích và tôi cũng đã nói điều này với bố mẹ cậu ấy”, ông Trump nhấn mạnh.

Rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ ngừng tiến hành tập trận với Hàn Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn đưa những binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc trở về nhà. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh đó là chuyện của tương lai xa và ông hy vọng một ngày nào đó sẽ đạt được điều đó.

Chiến tranh Triều Tiên sắp kết thúc

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt 70 năm sau khi nó bắt đầu.

“Gần 70 năm trước, nghĩ về điều đó, 70 năm trước, một cuộc xung đột cực kỳ đẫm máu đã nổ ra và tàn phá bán đảo Triều Tiên. Nhiều người đã chết vì xung đột, trong đó có hàng chục nghìn người Mỹ dũng cảm. Ngày nay, chúng ta có thể hy vọng rằng nó sẽ sớm kết thúc”, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, quá khứ không nhất thiết phải là thứ được dùng để xác định tương lai. Xung đột của ngày hôm qua không phải cuộc chiến của ngày hôm nay hay ngài mai. Lịch sử cũng hết lần này tới lần khác chứng minh rằng, kẻ thù cũ thực sự có thể trở thành bạn bè.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vấn đề kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng đã được ông Kim Jong Un đề cập.

Tổng thống Trump ca ngợi ông Kim Jong Un

Theo ông chủ Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un là người có khả năng điều hành đất nước dù ông còn rất trẻ tuổi. “Ông ta rất tài năng. Ông ấy đã vượt qua những tình huống khó khăn nhất ở tuổi 26”, ông Trump nhắc lại những thách thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2011 sau sự ra đi đột ngột của cha.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ tin tưởng vào việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tuân thủ các thỏa thuận. “Ông ấy cho tôi thấy rằng ông ấy thực sự muốn làm điều này, thậm chí còn nhiều hơn cả tôi. Họ thấy một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên”, ông Trump nói.

Ông Kim Jong Un đã nhận lời tới Nhà Trắng

Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong Un đã nhận lời tới thăm Nhà Trắng nhưng nó sẽ diễn ra vào một thời điểm xa xôi nào đó chứ không phải lúc này. Ông Trump cũng bày tỏ sự sẵn sàng công du BÌnh Nhưỡng vào một thời điểm thích hợp.

Trở lại vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông muốn thúc đẩy tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, ông cũng phải thừa nhận rằng tiến trình này có thể mất một thời gian dài để đạt được.

“Về mặt khoa học, bạn phải cần một thời gian nhất định. Nhưng khi bạn bắt đầu một quá trình, điều đó có nghĩa là nó có thể kết thúc”, ông Trump nhấn mạnh đồng thời cho biết quá trình này sẽ bắt đầu rất sớm trong khi các biện pháp trừng phạt bổ sung được loại bỏ khi “chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề”.

“Tôi sẽ không từ bỏ điều gì trong cuộc đàm phán với ông Kim Jong Un”

Trả lời câu hỏi của các phóng viên khi cho rằng Mỹ chẳng nhận được lợi ích gì từ cuộc gặp với ông Trump, Tổng thống đã lên tiếng bảo vệ cách làm việc của mình. “Tôi chẳng từ bỏ điều gì. Tôi ở đây và không ngủ trong suốt 25 tiếng qua nhưng tôi nghĩ nó xứng đáng và phù hợp. Hội nghị thượng đỉnh lịch sử cũng tốt cho Mỹ như tốt cho phía Triều Tiên”, ông Trump nhấn mạnh.

“Chỉ những người không thích Donald Trump mới nói rằng tôi chẳng được lợi gì khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân, phóng thích vô điều kiện 3 con tin Mỹ và tìm kiếm, quy tập hài cốt những anh hùng nước Mỹ đã ngã xuống (trong chiến tranh liên Triều)”, ông Trump nói.

Mỹ sẽ không trả tiền giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không chi trả những chi phí giải giáp hạt nhân của Triều Tiên. Trước câu hỏi làm sao để Bình Nhưỡng có thể tiến hành công việc hao tiền tốn của này, ông Trump đề xuất Hàn Quốc và Nhật Bản dứng ra hỗ trợ tài chính. “Mỹ không có trách nhiệm phải giúp họ”, ông Trump nói.

Triều Tiên có thể có những khách sạn tốt nhất thế giới

Tổng thống Trump cho biết, ông đưa nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới bàn làm phán bằng cách cho ông ấy thấy Triều Tiên sẽ ra sao nếu chọn con đường hòa bình. Trước khi trở thành tổng thống, ông Trump là trùm bất động sản dạn dày kinh nghiệm.

Nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Trump nhấn mạnh Triều Tiên có những bãi biển đẹp, những khu nghỉ dưỡng tuyệt vời và “những khách sạn tốt nhất thế giới”. Ông Trump còn nhấn mạnh Triều Tiên có tiền năng phát triển bất động sản lớn, nhất là khi quốc gia này nằm giữa hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Trithuctre

Tổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Doanh nghiệp Việt tìm ‘phương án B’ cho TPP

Doanhnhanvietuc – TPP sẽ có lợi cho Việt Nam khi thuế nhập khẩu vào Mỹ giảm hoặc được xóa bỏ, nhưng khi không còn Mỹ, các doanh nghiệp đang dần tìm đến kế hoạch thay thế. Phú Tài – một công ty sản xuất đồ nội thất cho các đại lý của Walmart không cho rằng việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là đòn… Continue readingTổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Nước Úc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ?

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc tranh cử ngôi vị Tổng thống Mỹ hôm thứ 4 có thể là thảm hoạ đối với mối quan hệ kinh tế và thương mại của Úc. Hơn thế nữa, nó còn tác động không nhỏ tới chiến lược quân sự và quốc phòng nước này. Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố thì chứng khoán và cổ phiếu của Úc mất giá với… Continue readingTổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Mỹ tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh áp dụng với cả người có “thẻ xanh”

Những người có “thẻ xanh” cũng thuộc diện bị cấm nhập cảnh tạm thời theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, vốn áp dụng với người đến từ bảy quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo. Ngày 28/1, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ Gillian Christensen cho biết những người có ” thẻ xanh ,” đồng nghĩa với việc họ là cư dân hợp pháp thường… Continue readingTổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Toàn văn tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore. Tuyên bố chung của Tổng thống Donald J. Trump của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore. Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và… Continue readingTổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Có gì trong kế hoạch thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump

Doanhnhanvietuc – Đó là một trang giấy bao gồm rất nhiều khoản mục được gói gọn trong 250 từ. Vào rạng sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, kế hoạch thuế được mong chờ nhiều nhất từ trước đến nay ở Mỹ đã được công bố tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng. Đó là một danh sách dài 1 trang bao gồm các kế hoạch được trình bày ngắn gọn chưa đến 250… Continue readingTổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm