TP.HCM: Đề xuất giải pháp kết hợp công nghệ IoT với trí tuệ nhân tạo AI trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng Covid-19

Friday, 28/05/2021, 01:45 AM

Sáng ngày 25/5, tại hội trường Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Khoa Y ĐHQG-TP.HCM và Bệnh viện Thống Nhất – Bộ Y tế đã cùng phối hợp tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu về ứng dụng “Giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI kiểm soát đồng thời nhóm người tại khu vực cách ly, bệnh viện, khu công nghiệp, cửa khẩu, khu tập trung đông người trong phòng chống dịch Covid-19” gọi chung là “Giám sát cộng đồng thông minh”. Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom với sự tham gia của hàng trăm người quan tâm đến từ nhiều điểm cầu trên toàn quốc.

TP.HCM: Đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống SCM (Smart Community Monitoring – Giám sát cộng đồng thông minh) trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng COVID

Toàn cảnh buổi Hội thảo trực tuyến

Tham dự Hội thảo trực tuyến lần này có các chuyên gia trong lĩnh vực Y tế như: GS.TS.BS Đặng Vạn Phước- Trưởng khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM; PGS.TS.BS Lê Đình Thanh- Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất; PGS.TS Lâm Quang Vinh- Trưởng ban KHCN Đại học quốc gia TP.HCM; PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà- Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Bộ Y tế; Thạc sĩ Đậu Trọng Hiển, Thạc sĩ Phạm Hoàng Thông cùng chuyên gia cố vấn Nakagawa Hidehiko.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS GS.TS.BS Đặng Vạn Phước- Trưởng khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết: IoT (viết tắt của Internet of Things) đã chứng tỏ được vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT đã góp phần làm cho việc quản lý các cấp dữ liệu về bệnh nhân của các y, bác sĩ được toàn diện hơn; ngược lại người bệnh cũng sẽ yên tâm hơn khi các thông số, dữ liệu về sức khỏe của mình đã được thầy thuốc biết và đưa ra lời khuyên hữu ích hơn. Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI thì lại càng cần thiết trong khi dịch covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp. Do vậy, giải pháp áp dụng các kỹ thuật của internet vạn vật (IoT) kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) của nhóm nghiên cứu do PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà chủ trì sắp đưa ra là hết sức thiết thực khi phần nào giúp cho y bác sĩ nói riêng và các cơ sở y tế nói chung hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát đám đông cũng như nhận diện được tình trạng người bệnh đã có danh sách.

TP.HCM: Đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống SCM (Smart Community Monitoring – Giám sát cộng đồng thông minh) trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng COVID

GS GS.TS.BS Đặng Vạn Phước- Trưởng khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khi tình hình dịch, bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, các giải pháp sàng lọc nguồn nguy cơ mang mầm bệnh trên thị trường còn chưa đạt hiệu quả toàn diện, lâu dài thì đại đa số các nơi vẫn sử dụng giải pháp máy đo thân nhiệt cầm tay với hiệu suất kiểm soát thấp – tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Mặt khác, các cơ quan ban ngành không có số liệu cụ thể để dự đoán, truy vết cũng như chuẩn bị kế hoạch dự phòng nhằm ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng; các doanh nghiệp cũng không có biện pháp nắm chính xác tình hình thực tế số người có nguy cơ nhiễm bệnh trong đội ngũ làm việc.

Theo đó, PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà đã trình bày tới Hội thảo lần này giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI, bao gồm: Dùng Kios đo nhiệt độ chính xác cao đồng thời kết nối IoT báo cáo thời gian thực tế; Module phần mềm sẽ kết nối kios/camera đo nhiệt độ với server để phân tích và nhận dạng người đo.

Trường hợp khi người đo bị sốt ngay lập tức sẽ được cảnh báo tại chỗ, đồng thời hệ thống cũng sẽ tự động gửi tin nhắn qua Zalo/SMS cho các bộ phận quản lý trực tiếp tại đó. Sau đó, phần mềm sẽ phân tích, thống kê số người bị sốt ở từng khu vực. Qua đó, báo cáo kịp thời tình hình bệnh nhân tại các khu cách ly theo từng thời gian cụ thể. Ngoài ra phần mềm được phân tích bởi AI cũng có chức năng đưa ra cảnh báo các khu vực bất thường và có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống SCM (Smart Community Monitoring – Giám sát cộng đồng thông minh) trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng COVID

PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà trình bày tới hội thảo giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI trong phòng chống dịch Covid-19

PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà cũng chia sẻ thêm: Giải pháp giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ rất tốt việc giám sát nhiệt độ chính xác và cùng một lúc cho nhiều người ở nơi công cộng. Tinh năng nhận diện khuôn mặt khi cách ly tại nhà, của hệ thống cũng sẽ giúp xã hội giảm phần nào chi phí cho việc cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tính năng nhận dạng và cảnh báo tự động cũng sẽ giúp những khu cách ly tập trung phần nào quản lý tốt được người dân trong khu vực của mình, hoàn toàn tránh được trường hợp người bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân VN tại Úc chụp cùng PGS TS BS Phạm Xuân Đà ở hội nghị UBTW MTTQVN.

Đặc biệt, giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI còn giúp tiết kiệm tài chính và nguồn lực cho xã hội trong việc phòng chống dịch. Điều này sẽ góp phần “bình thường hóa” các hoạt động kinh tế xã hội để phát triển kinh tế.

Hội thảo trực tuyến cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp cũng như khen ngợi từ các chuyên gia đối với giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI của nhóm nghiên cứu.

Chia sẻ tại buổi Hội thảo, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh- Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: Hiện nay có rất nhiều máy tầm soát thân nhiệt thế nhưng việc tầm soát thân nhiệt từ xa thì độ chính xác không cao. Nghiên cứu của nhóm PGS. TS.BS Phạm Xuân Đà đã áp dụng những giải pháp tiên tiến với độ kiểm soát thân nhiệt chính xác hơn. Với kết luận đáp ứng được 5C là “có khả năng, có hiệu quả, nhanh chóng, chính xác và có tính bảo mật” thì đây chính là một giải pháp hữu ích trong việc tầm soát, sàng lọc, phân loại các đối tượng nguy cơ nhất là các đối tượng nguy cơ ở đám đông như: công sở, bệnh viện, trường học, nơi công cộng…. Hi vọng rằng, trong tương lai giải pháp này sẽ sớm đi vào thực tế và BV Thống nhất sẽ áp dụng nó trong việc sàng lọc phân luồng các đối tượng nghi nhiễm nhằm đảm bảo an toàn cho việc phòng chống dịch ở cả nhân viên y tế lẫn người bệnh”.

TP.HCM: Đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống SCM (Smart Community Monitoring – Giám sát cộng đồng thông minh) trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng COVID

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh- Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất

Đánh giá về giải pháp này GS.TS.BS Đặng Vạn Phước cho biết thêm: Báo cáo của nhóm PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà đã nói rõ về các giải pháp công nghệ và những vấn đề quan trọng hiện mà dịch bệnh Covid-19 đã và đang đặt ra với xã hội hiện nay. Ví dụ, trước đây việc cách ly tập trung đã gây nặng nề đối với cả Sở y tế và xã hội. Khi áp dụng giải pháp công nghệ IoT và AI vào việc cách ly tại nhà các trường hợp nghi ngờ sẽ giúp chúng ta giám sát chặt chẽ hơn những trường hợp này, phát hiện kịp thời người mắc bệnh và nhanh chóng chặn được nguồn lây.

Theo Baophapluat

TP.HCM: Đề xuất giải pháp kết hợp công nghệ IoT với trí tuệ nhân tạo AI trong chủ động phòng ngừa và khoanh vùng Covid-19
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm