Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Saturday, 16/05/2020, 01:02 AM

Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này.

“Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network được phát sóng hôm nay.

Trump cũng cho biết ông rất thất vọng vì Trung Quốc không ngăn chặn được Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã khiến thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung trở nên u ám.

Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 14/5. Ảnh: Fox Business. 

Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 14/5. Ảnh: Fox Business.

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Lẽ ra họ không bao giờ được để dịch bệnh xảy ra. Tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa. Thỏa thuận vừa ráo mực thì dịch bệnh đã ập đến”, Trump nói.

Khi được hỏi Mỹ có thể đáp trả thế nào, Trump không đưa ra thông tin cụ thể, nhưng nói với giọng đe dọa: “Có nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt hoàn toàn quan hệ với họ”.

“Khi làm việc đó, điều gì sẽ xảy ra”, Trump nói tiếp. “Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc”.

Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019 và âm thầm lây lan khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1. Trump từng ca ngợi thỏa thuận này là thành tựu lớn.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm, trong khi Mỹ đồng ý không áp thuế quan theo giai đoạn với hàng hóa Trung Quốc. Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin các cố vấn giấu tên am hiểu các cuộc đàm phán đã đề nghị quan chức Trung Quốc xem xét khả năng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn một và đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Trung Quốc.

Trump hôm 11/5 tuyên bố ông không hứng thú đàm phán lại với Trung Quốc và lặp lại quan điểm này trong cuộc phỏng vấn. Ông cũng tập trung nhiều hơn vào phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát Covid-19 hơn là nguồn gốc virus.

“Chúng tôi có rất nhiều thông tin, và nó không ổn chút nào. Dù từ phòng thí nghiệm hay những con dơi, tất cả đều đến từ Trung Quốc và họ nên ngăn chặn. Họ lẽ ra nên ngăn chặn từ nguồn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm và gần 300.000 người tử vong. Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và xử lý chậm chạp, khiến thế giới bỏ lỡ thời gian ứng phó, đồng thời nghi ngờ nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trung Quốc bác bỏ toàn bộ cáo buộc, khẳng định đã minh bạch thông tin ngay từ đầu và giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm là “phi thực tế và vô căn cứ”.

Theo Theo AFP, Reuters/Vnexpress

Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Ngân hàng ANZ: Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới như thế nào?

Vị thế dẫn đầu trong ngành sản xuất của Trung Quốc đang dần lung lay bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ. Vậy quốc gia khác có thể thay thế vị trí đó hay không? Trung Quốc đang chứng kiến sự thay đổi và không thể trở thành nhà sản xuất của cả thế giới mãi mãi. Sự thay đổi trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc chỉ diễn ra khi căng thẳng với… Continue readingTrump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

GDP có thể khiến chúng ta bị ảnh hưởng trong việc đánh giá đúng bức tranh kinh tế?

Những gì chúng ta đo lường sẽ ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Nếu chỉ tập trung vào phúc lợi vật chất – ví dụ như sản xuất hàng hóa, thay vì sức khỏe, giáo dục và môi trường – chúng ta sẽ bị lạc hướng theo cách mà chỉ số này bị lạc hướng: Chúng ta sẽ quan trọng hóa vật chất hơn. Chưa đến 10 năm trước, Ủy ban Đo lường… Continue readingTrump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

TẠI SAO ĐỒNG ĐÔ LA ÚC RỚT GIÁ?

Các chuyên gia cho biết đồng đô la Úc đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi qua và có thể xuống tới mức 60 cent Mỹ. Sáng ngày 5/10, một đô la Úc mua được 70,79 cent Mỹ sau khi giảm xuống mức thấp là 70,66 cent Mỹ trong phiên giao dịch qua đêm. Giá đô la Úc hiện thấp hơn khoảng 13% so với mức 81,36 cent Mỹ trong tháng… Continue readingTrump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Những mặt hàng nào đang bị đe dọa?

Washington đã áp đặt mức thuế nhập khẩu 34 tỷ USD lên Trung Quốc và Bắc Kinh cho biết họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm của Mỹ có giá trị tương tự như đậu nành, thịt lợn và bông. Mỹ và Trung Quốc cũng đã tiến hành áp thuế nhập khẩu lên tới 16 tỷ USD hàng hóa của nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến… Continue readingTrump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Lo tăng trưởng yếu đi, Trung Quốc bơm hơn 100 tỷ USD vào nền kinh tế

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong bối cảnh kinh tế giảm tốc và căng thẳng thương mại Trung-Mỹ leo thang… Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 24/6 tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, theo đó bơm ít nhất 100 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng nước này. Đây được xem là một động thái nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh nền… Continue readingTrump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm