Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Wednesday, 09/01/2019, 00:38 AM

Kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình suy giảm của ngành sản xuất, niềm tin người tiêu dùng đi xuống. Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu tác động nặng nề từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Khi mà kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm mới đầy khó khăn, những người đứng đầu quản lý kinh tế Trung Quốc quyết định bơm khoảng 200 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm nới lỏng bớt các điều kiện tín dụng.

Theo báo New York Times, trong ngày thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 1 điểm phần trăm. Động thái này cũng sẽ đồng nghĩa với việc bơm thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 218 tỷ USD vào kinh tế Trung Quốc.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc không phải mới, thế nhưng biện pháp chính sách được đưa ra ở thời điểm mà có quá nhiều yếu tố bất ổn về việc bằng cách nào Bắc Kinh sẽ có thể giải quyết được tình trạng tăng trưởng chậm.

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đã khiến cho thị trường tài chính toàn cầu có nhiều phiên ảm đạm. Trong ngày thứ Tư, thị trường tài chính khắp thế giới đã rất choáng váng với thông tin Apple bất ngờ hạ dự báo triển vọng lợi nhuận bởi lý do doanh số bán iPhone tại Trung Quốc tăng chậm lại. Trung Quốc từng là một trong những thị trường mang lại doanh số bán tốt nhất cho Apple.

Trong tháng trước, giới chức Trung Quốc cam kết đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế, thế nhưng họ sẽ phải gấp rút hơn, theo nhận định của ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics.

Tháng 1/2019, Trung Quốc sẽ công bố những số liệu tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian 3 tháng cuối cùng của năm 2018. Dù các số liệu được công bố chính thức của Trung Quốc bị coi như không đáng tin cậy, số liệu gần đây nhất cũng cho thấy GDP quý 3/2018 giảm xuống mức 6,5% – tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu

Theo cafebiz

Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm