Trung Quốc cảnh báo sinh viên về quyết định du học Úc

Wednesday, 24/06/2020, 21:38 PM

Bộ giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này nên cân nhắc kỹ các rủi ro và thận trọng khi lựa chọn tới Úc hoặc quay trở lại Úc học tập do lo ngại về nạn phân biệt đối xử gia tăng nhằm vào những người gốc Á tại đây.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên về tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người châu Á ở Úc

Nguồn ảnh: Mike Bowers / The Guardian

Cảnh báo được Bộ giáo dục Trung Quốc đưa ra giữa lúc mối quan hệ Trung Quốc và Úc đang đang lâm vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Trước đó, Úc đã là một trong những quốc gia khởi xướng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của sự bùng phát virus Corona – loại virus lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái trước khi lây lan sang phần còn lại của thế giới.

Đáp lại sự thúc đẩy của Úc về cuộc điều tra này, Trung Quốc đã đe dọa rằng người dân nước này có thể tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Úc. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc mới đây cũng cảnh báo du khách Trung Quốc về việc đến Úc, nơi họ có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công có động cơ chủng tộc, xuất phát từ cơn tức giận về sự xuất hiện và lây lan của COVID-19. Các chuyên gia Trung Quốc cáo buộc Úc đã “bôi nhọ Trung Quốc” về đại dịch, chính điều này đã khuyến khích thái độ phân biệt đối xử.

Về phía Úc, nước này đã chỉ trích quyết định của Bắc Kinh về việc áp chế pháp luật an ninh quốc gia gây tranh cãi đối với Hồng Kông, việc đánh thuế trên sản phẩm lúa mạch Úc cũng như dừng nhập khẩu thịt bò Úc – những động thái mà Trung Quốc tuyên bố là không liên quan đến việc trả đũa do Úc đã thúc đẩy cuộc điều tra.

Bộ trưởng Thương mại Úc, Simon Birmingham, đã lập tức bác bỏ cảnh báo mới nhất của Trung Quốc về việc di chuyển tới Úc do lo ngại tình trạng phân biệt chủng tộc.  Ông cho rằng tuyên bố của Trung Quốc là thiếu căn cứ. Nước Úc đã xây dựng được “một xã hội đa văn hóa và có chương trình di trú thành công nhất trên thế giới”.

Trước đó, Cơ quan Chống phân biệt đối xử, tiểu bang New South Wales, đã báo cáo rằng các mối quan ngại liên quan đến đại dịch và nạn phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á đã gia tăng trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020. Hệ thống cơ sở dữ liệu cộng đồng theo dõi tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người châu Á đã nhận được 380 trình báo trong hai tháng – tương đương 47 trình bào mỗi tuần

Phó chủ tịch Đảng Lao động, ông Richard Marles, khẳng định mặc dù phân biệt chủng tộc là một vấn nạn còn tồn tại trong xã hội Úc nhưng đó không phải cách để mô tả về nước Úc như Trung Quốc đang làm. Việc cảnh báo sinh viên quốc tế đến Úc sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục của nước này.

Bà Vicki Thomson, giám đốc điều hành Nhóm Tám trường đại học danh tiếng của Úc, cho biết nhóm này có những cam kết với sinh viên quốc tế và vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc nhưng tuyên bố từ Bộ giáo dục nước bạn là đáng thất vọng.

Lời cảnh báo mới nhất từ Trung Quốc đã làm gia tăng lo lắng của các trường đại học Úc. Ngành giáo dục Úc đã công bố mô hình đánh giá thiệt hại, theo đó giáo dục đại học sẽ mất tới 16 tỷ đô la vào năm 2023 do tác động của Covid-19. Mô hình do các trường đại học Úc xây dựng, giả định rằng vào năm 2022 số lượng sinh viên quốc tế sẽ quay trở về với con số trước khi đại dịch bùng phát. Dựa trên dự tính giảm 20% số lượng tuyển sinh quốc tế trong năm nay, nghiên cứu ước tính doanh thu sẽ giảm 3,3 tỷ đô-la, mức sụt giảm này sẽ lên tới 4,3 tỷ đô la nếu số lượng tuyển sinh quốc tế tiếp tục giảm thêm 20% vào năm 2021.

Phần lớn sinh viên quốc tế của Úc đến từ Trung Quốc

Nguồn ảnh: Louie Douvis / SMH

Hiện nay, các trường đại học ở Úc đang gặp nhiều khó khăn vì một loạt thay đổi, bao gồm cả quy định đóng cửa biên giới ảnh hưởng đến hoạt động tuyển sinh quốc tế. Bên cạnh đó là quyết định của chính phủ về việc loại trừ tất cả các trường đại học công khỏi chương trình trợ cấp thu nhập cho người lao động JobKeeper và thỏa thuận với Công đoàn Giáo dục Đại học Quốc gia về việc cắt giảm lương để giữ 12.000 việc làm trong ngành cũng thất bại.

Sinh viên nước ngoài đóng góp đáng kể vào khả năng duy trì hoạt động của nhiều trường đại học Úc. Một số trường có tới 36% doanh thu được lấy từ nguồn đào tạo quốc tế Theo một phân tích của Đại học Melbourne, có bảy trường đại học Úc, bao gồm Đại học La Trobe, Monash, RMIT, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Trung tâm Queensland, Southern Cross và Canberra, đang gặp rủi ro tài chính cao và có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng dự trữ tiền mặt do sự sụt giảm doanh thu từ sinh viên quốc tế.

Thu Hà (tổng hợp)

Trung Quốc cảnh báo sinh viên về quyết định du học Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm