Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

Friday, 05/03/2021, 01:27 AM

Quân đội Trung Quốc điều xe tăng, tàu chiến và máy bay tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng trái phép tại đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 3/3 phát phóng sự cho thấy lính hải lục không quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập trái phép ở đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong video, một số tàu đệm khí Type 726 chở theo xe tăng chủ lực Type 96A và các binh sĩ thủy quân lục chiến với đầy đủ vũ khí, rời tàu đổ bộ Type 071 và cập vào bờ biển. Khu trục hạm Type 052D, hộ vệ hạm Type 054A và một tàu hỗ trợ cảnh giới vòng ngoài, trong khi một tiêm kích Su-30 MKK và một oanh tạc cơ H-6K yểm trợ từ trên không.

CCTV cho biết cuộc diễn tập nhằm “khai thác chiến thuật và phương pháp hiệp đồng tác chiến quân binh chủng”, song không nêu thời gian diễn tập cụ thể. Một số nhà quan sát cho rằng cuộc diễn tập được tổ chức gần đây.

Theo kịch bản diễn tập, lính Trung Quốc đổ bộ từ tàu và trực thăng, song vấp phải hỏa lực mạnh của đối phương. Lục quân sau đó điều xe tăng lên phá hủy các lô cốt của đối phương. Tàu chiến Trung Quốc còn huấn luyện khoa mục phòng không, chống tên lửa, cất hạ cánh trực thăng vào ban đêm.

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CCTV.

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CCTV.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định các cuộc tập trận của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa “vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, gây phức tạp tình hình, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho quá trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trung Quốc công bố thông tin về cuộc diễn tập sau khi quân đội nước này ngày 1/3 thông báo tổ chức diễn tập kéo dài một tháng gần bán đảo Lôi Châu. Đợt diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực eo biển Đài Loan và Biển Đông leo thang.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho đã triển khai 75 lượt trinh sát cơ hoạt động trên Biển Đông trong tháng 2, tần suất dày đặc chưa từng thấy. Tại eo biển Đài Loan, lực lượng phòng vệ hòn đảo cũng liên tiếp tiến hành các cuộc diễn tập, phóng thử tên lửa.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này còn bồi đắp, cải tạo, xây dựng tiền đồn quân sự và cho binh sĩ đồn trú trái phép trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và sự phản đối của dư luận quốc tế.

Theo Vnexpress

Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tàu khu trục Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ngày 9-10 đã tiến hành các hoạt động “đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng nước kế cận” quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc lập tức lên tiếng chỉ trích Mỹ gây hấn. Thủy thủ trên tàu khu trục USS John S. McCain diễn tập với súng máy hạng nặng khi tiến vào Biển Đông ngày 7-10 –… Continue readingTrung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

Sai lầm và yếu kém trong chính sách phòng chống COVID-19 của chính quyền bang Victoria

Trong nỗ lực ngăn cản nền kinh tế tiểu bang rơi vào suy thoái, chính quyền Victoria đã triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ đô-la nhằm cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt và thực hiện giảm thuế, giãn thuế cho các doanh nghiệp ở Victoria bị tê liệt do lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá là “một sự cứu cánh khiêm tốn” khi được đưa… Continue readingTrung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

Những thách thức đang chờ Tân Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông Yoshihide Suga làm thủ tướng thứ 99. Trước đó, ông đã giành thắng lợi áp đảo trước hai ứng cử viên trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Mặc dù vậy, tân Thủ tướng Suga không có nhiều thời gian để nếm hương vị chiến thắng bởi  một “núi” thách thức đang chờ chính trị gia này… Continue readingTrung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

“Sai lầm và yếu kém trong chính sách phòng chống COVID-19 của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews”

“Sai lầm và yếu kém trong chính sách phòng chống COVID-19 của  Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews” Trong nỗ lực ngăn cản nền kinh tế tiểu bang rơi vào suy thoái, chính quyền Victoria đã triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ đô-la nhằm cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt và thực hiện giảm thuế, giãn thuế cho các doanh nghiệp ở Victoria bị tê liệt do lệnh phong tỏa.… Continue readingTrung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

Đáng báo động: 60% du học sinh tại Úc bị mất việc làm, gần 50% thường xuyên thiếu ăn

Một cuộc khảo sát những người có thị thực tạm thời trên toàn quốc đã cho thấy tác động tàn khốc của đại dịch COVID-19 đối với những người di cư tới Úc làm việc và học tập. Một tỷ lệ đáng báo động trong số họ đã bị biến thành những người vô gia cư và ăn không đủ bữa. Thu Hiền là một du học sinh ở Sydney vừa bị thất nghiệp. Nhưng… Continue readingTrung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm