Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tuesday, 06/02/2018, 01:52 AM

Doanhnhanvietuc – Trung Quốc sẽ chặn tất cả các trang web liên quan đến giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), bao gồm cả các trang web nước ngoài. Động thái này được xem là “đòn knock-out” nhằm dập hoàn toàn thị trường tiền ảo ở Trung Quốc.

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

“Để ngăn chặn rủi ro tài chính, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn bất kỳ trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một bài báo trên Financial News – một tờ báo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Bài báo nói rằng những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm “xóa sổ” các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này, bao gồm đóng cửa các sàn tiền ảo, đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

“Các vụ ICO và giao dịch tiền ảo không chấm dứt hoàn toàn ở Trung Quốc sau lệnh cấm chính thức. Sau khi các sàn tiền ảo bị đóng cửa, nhiều người ở Trung Quốc đã chuyển sang mua bán trên các sàn nước ngoài… bởi vậy rủi ro vẫn tồn tại và bị đẩy lên bởi những vụ phát hành bất hợp pháp, thậm chí là gian lận và lừa đảo kiểu kim tự tháp”, bài báo viết.

Theo SCMP, ngay sau khi bài báo trên được đăng, quảng cáo về tiền ảo đã không còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Các quảng cáo tương tự cũng biến mất khỏi mạng xã hội số 1 Trung Quốc Weibo.

Theo ông Donald Zhao, một nhà giao dịch tiền ảo đã chuyển từ Bắc Kinh sang Tokyo vào cuối năm ngoái, nhiều người ở Trung Quốc thường sử dụng dịch vụ “vượt tường lửa” (VPN) để giao dịch tiền ảo, bởi nhiều sàn tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang đặt tại Nhật Bản và Singapore.

“Tôi cho rằng động thái mới này sẽ khiến các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc càng khó hoạt động hơn. Những người có hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo có thể bị bắt”, ông Zhao nói.

Giới quan sát cũng cho rằng việc Bắc Kinh một lần nữa siết kiểm soát tiền ảo cho thấy sức ép gia tăng đối các chính phủ trong lĩnh vực này, trong bối cảnh hoạt động tội phạm mạng tiếp tục khiến giới đầu tư tiền ảo lo ngại.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cấm ICO và đóng cửa tất cả các sàn tiền ảo ở nước này, nhưng nhiều nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đã không từ bỏ hoạt động, mà chuyển sang giao dịch trên các sàn nước ngoài hoặc theo hình thức mua bán trực tiếp. Tiếp đó, Bắc Kinh yêu cầu các mỏ đào (mine) Bitcoin phải dừng hoạt động.

Hai tuần trước, PBoC có thêm động thái siết kiểm soát, yêu cầu các định chế tài chính ngừng cung cấp vốn cho các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Những bước đi này của Trung Quốc, cùng với các biện pháp siết kiểm soát tiền ảo tại các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ…, đã khiến giá tiền ảo giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD vào giữa tháng 12 năm ngoái, giá đồng tiền ảo lớn nhất Bitcoin hiện đã giảm còn hơn 8.000 USD, dẫn tới những đánh giá cho rằng bong bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ.

Theo Vneconomy

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Sự thật về đường “lạ” Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp từ Trung Quốc mà nhiều người còn gọi là đường mới hay đường “lạ” được nhập vào Việt Nam. Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết đến thời điểm này, lượng đường trong nước tồn kho đã lên đến trên 750.000 tấn. Đây là mức tồn kho kỷ lục và có nguy cơ gây mất an toàn đối với ngành mía đường vốn… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Mỹ rút khỏi TPP, các nước đang hướng tới Trung Quốc

Ngay sau khi tân tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP nhiều chuyên gia dự báo rằng Trung Quốc sẽ thay thế vai trò của Mỹ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Điều này xuất phát từ nguyên nhân từ trước đến nay TPP vốn được xem là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Barack Obama cũ đồng thời giảm sự… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Uỷ ban Kinh tế: ‘Tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp’

– Doanhnhanvietuc “Tình trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải xây dựng khung pháp lý để quản lý. Một số quỹ tín dụng nhân dân hoạt động chưa hiệu quả, yếu kém, thậm chí vi phạm pháp luật”, Uỷ ban Kinh tế nêu. Làm rõ hiện tượng đầu cơ, tăng giá đất đặc khu Tại phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 14/5, báo cáo thẩm tra… Continue readingUỷ ban Kinh tế: ‘Tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp’

Nhật Bản đang thành cường quốc Bitcoin

Khi Trung Quốc quay lưng với tiền ảo, giới chức Nhật Bản lại có quyết định ngược lại. Cuối tuần này, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản chính thức công nhận 11 công ty là nhà điều hành sàn tiền ảo đã đăng ký hoạt động. Việc đăng ký đòi hỏi các sàn này tuân thủ nhiều quy định, như có hệ thống máy tính ổn định, kiểm tra được hồ sơ người… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Trung Quốc cảnh báo Australia “ăn nói cẩn thận”

Giới chức Trung Quốc cảnh báo Australia “ăn nói cẩn thận” trong vấn đề Biển Đông đồng thời kêu gọi Canberra nỗ lực nhằm duy trì “sự phát triển bền vững và lành mạnh” trong quan hệ quân sự giữa hai nước. Trung Quốc hy vọng Australia sẽ hạ giọng trong vấn đề tranh chấp Biển Đông cũng như thận trọng trong các động thái quân sự, một đại diện cấp cao của quân đội… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm