Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tuesday, 06/02/2018, 01:52 AM

Doanhnhanvietuc – Trung Quốc sẽ chặn tất cả các trang web liên quan đến giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), bao gồm cả các trang web nước ngoài. Động thái này được xem là “đòn knock-out” nhằm dập hoàn toàn thị trường tiền ảo ở Trung Quốc.

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

“Để ngăn chặn rủi ro tài chính, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn bất kỳ trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một bài báo trên Financial News – một tờ báo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Bài báo nói rằng những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm “xóa sổ” các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này, bao gồm đóng cửa các sàn tiền ảo, đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

“Các vụ ICO và giao dịch tiền ảo không chấm dứt hoàn toàn ở Trung Quốc sau lệnh cấm chính thức. Sau khi các sàn tiền ảo bị đóng cửa, nhiều người ở Trung Quốc đã chuyển sang mua bán trên các sàn nước ngoài… bởi vậy rủi ro vẫn tồn tại và bị đẩy lên bởi những vụ phát hành bất hợp pháp, thậm chí là gian lận và lừa đảo kiểu kim tự tháp”, bài báo viết.

Theo SCMP, ngay sau khi bài báo trên được đăng, quảng cáo về tiền ảo đã không còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Các quảng cáo tương tự cũng biến mất khỏi mạng xã hội số 1 Trung Quốc Weibo.

Theo ông Donald Zhao, một nhà giao dịch tiền ảo đã chuyển từ Bắc Kinh sang Tokyo vào cuối năm ngoái, nhiều người ở Trung Quốc thường sử dụng dịch vụ “vượt tường lửa” (VPN) để giao dịch tiền ảo, bởi nhiều sàn tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang đặt tại Nhật Bản và Singapore.

“Tôi cho rằng động thái mới này sẽ khiến các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc càng khó hoạt động hơn. Những người có hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo có thể bị bắt”, ông Zhao nói.

Giới quan sát cũng cho rằng việc Bắc Kinh một lần nữa siết kiểm soát tiền ảo cho thấy sức ép gia tăng đối các chính phủ trong lĩnh vực này, trong bối cảnh hoạt động tội phạm mạng tiếp tục khiến giới đầu tư tiền ảo lo ngại.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cấm ICO và đóng cửa tất cả các sàn tiền ảo ở nước này, nhưng nhiều nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đã không từ bỏ hoạt động, mà chuyển sang giao dịch trên các sàn nước ngoài hoặc theo hình thức mua bán trực tiếp. Tiếp đó, Bắc Kinh yêu cầu các mỏ đào (mine) Bitcoin phải dừng hoạt động.

Hai tuần trước, PBoC có thêm động thái siết kiểm soát, yêu cầu các định chế tài chính ngừng cung cấp vốn cho các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Những bước đi này của Trung Quốc, cùng với các biện pháp siết kiểm soát tiền ảo tại các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ…, đã khiến giá tiền ảo giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD vào giữa tháng 12 năm ngoái, giá đồng tiền ảo lớn nhất Bitcoin hiện đã giảm còn hơn 8.000 USD, dẫn tới những đánh giá cho rằng bong bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ.

Theo Vneconomy

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tham lợi suất cao, nhà đầu tư Trung Quốc đang mạo hiểm rót 9.000 tỷ USD vào loại tài sản này

Doanhnhanvietuc – Đây là minh họa rõ nét nhất về tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà quản lý Trung Quốc đang gặp phải trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro đạo đức và cải thiện việc định giá rủi ro trong hệ thống tài chính Trung Quốc. Giống như nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác ở Trung Quốc , Yang Mo không có chút hiểu biết nào về các sản phẩm… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Ngành công nghiệp livestream tỷ USD của Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Livestream đã thúc đẩy nhiều ngành đi kèm, như môi giới người dẫn chương trình, cho vay tiêu dùng hay thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ. Jing Qi (27 tuổi) làm nghề dẫn chương trình bán thời gian tại nền tảng livestream (phát video trực tiếp) Huajiao. Cô đã phẫu thuật thẩm mỹ hồi tháng 3, để tăng cơ hội nổi tiếng trên Internet. Jing chỉ là một trong hàng chục nghìn người… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Hành động đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế. Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về phản ứng của Việt Nam trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông có… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Giá apartment tại Melbourne xuống giá, nhà đầu tư Trung Quốc không còn “mặn mà”

Doanhnhanvietuc – Các nhà đầu tư Trung Quốc rút chân ra khỏi thị trường chung cư (apartment) ở Melbourne. Các chuyên gia dự báo thị trường căn hộ chung cư tại Melbourne sẽ lâm vào tình cảnh suy thoái. Các căn chung cư dự án (off the plan) sẽ được bán lại với mức lỗ hoặc không tăng giá. Theo ABC, trong quá khứ, các nhà đầu tư Trung Quốc là người đã lèo lái thị… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Hiệp hội hồ tiêu cảnh báo “chiêu trò” của thương lái Trung Quốc

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc. Cách “làm giá” tuy không mới nhưng vẫn đang có dấu hiệu được các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện. Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), từ cuối tháng 7 đến nay giá Hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm