Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tuesday, 06/02/2018, 01:52 AM

Doanhnhanvietuc – Trung Quốc sẽ chặn tất cả các trang web liên quan đến giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), bao gồm cả các trang web nước ngoài. Động thái này được xem là “đòn knock-out” nhằm dập hoàn toàn thị trường tiền ảo ở Trung Quốc.

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

“Để ngăn chặn rủi ro tài chính, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn bất kỳ trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một bài báo trên Financial News – một tờ báo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Bài báo nói rằng những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm “xóa sổ” các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này, bao gồm đóng cửa các sàn tiền ảo, đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

“Các vụ ICO và giao dịch tiền ảo không chấm dứt hoàn toàn ở Trung Quốc sau lệnh cấm chính thức. Sau khi các sàn tiền ảo bị đóng cửa, nhiều người ở Trung Quốc đã chuyển sang mua bán trên các sàn nước ngoài… bởi vậy rủi ro vẫn tồn tại và bị đẩy lên bởi những vụ phát hành bất hợp pháp, thậm chí là gian lận và lừa đảo kiểu kim tự tháp”, bài báo viết.

Theo SCMP, ngay sau khi bài báo trên được đăng, quảng cáo về tiền ảo đã không còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Các quảng cáo tương tự cũng biến mất khỏi mạng xã hội số 1 Trung Quốc Weibo.

Theo ông Donald Zhao, một nhà giao dịch tiền ảo đã chuyển từ Bắc Kinh sang Tokyo vào cuối năm ngoái, nhiều người ở Trung Quốc thường sử dụng dịch vụ “vượt tường lửa” (VPN) để giao dịch tiền ảo, bởi nhiều sàn tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang đặt tại Nhật Bản và Singapore.

“Tôi cho rằng động thái mới này sẽ khiến các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc càng khó hoạt động hơn. Những người có hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo có thể bị bắt”, ông Zhao nói.

Giới quan sát cũng cho rằng việc Bắc Kinh một lần nữa siết kiểm soát tiền ảo cho thấy sức ép gia tăng đối các chính phủ trong lĩnh vực này, trong bối cảnh hoạt động tội phạm mạng tiếp tục khiến giới đầu tư tiền ảo lo ngại.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cấm ICO và đóng cửa tất cả các sàn tiền ảo ở nước này, nhưng nhiều nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đã không từ bỏ hoạt động, mà chuyển sang giao dịch trên các sàn nước ngoài hoặc theo hình thức mua bán trực tiếp. Tiếp đó, Bắc Kinh yêu cầu các mỏ đào (mine) Bitcoin phải dừng hoạt động.

Hai tuần trước, PBoC có thêm động thái siết kiểm soát, yêu cầu các định chế tài chính ngừng cung cấp vốn cho các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Những bước đi này của Trung Quốc, cùng với các biện pháp siết kiểm soát tiền ảo tại các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ…, đã khiến giá tiền ảo giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD vào giữa tháng 12 năm ngoái, giá đồng tiền ảo lớn nhất Bitcoin hiện đã giảm còn hơn 8.000 USD, dẫn tới những đánh giá cho rằng bong bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ.

Theo Vneconomy

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Mỹ-Trung-EU sẽ lún sâu vào xung khắc: “Điềm dữ” đợi sẵn sau chiến tranh thương mại

Ông Trump cáo buộc EU và Trung Quốc cố tình phá giá đồng tiền của họ, đồng Euro của EU và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Cáo buộc của ông Trump Trong chuyến đi Mỹ vừa rồi, chủ tịch Uỷ ban EU Jean-Claude Juncker đã đạt được thoả thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về giải pháp cho cuộc xung khắc thương mại hiện tại với Mỹ. Một nội dung trong thoả… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Sự thật thương lái Trung Quốc “giải cứu” heo Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Thương lái Trung Quốc vẫn chủ yếu mua heo cỡ lớn 130-150 kg/con với giá rẻ chỉ 15.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn. Mới đây, thông tin một số doanh nghiệp Trung Quốc (TQ) có ý muốn “giải cứu” heo Việt Nam, dự kiến thu mua 2.000 con mỗi ngày với giá 30.000 đồng/kg nhưng với điều kiện heo đã được giết mổ cắt mảnh, cấp đông xuất sang thị trường này. Đại diện… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Đề xuất cho phép xe du lịch Trung Quốc tự lái vào Lạng Sơn

Doanhnhanvietuc – Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Lạng Sơn được thực hiện cơ chế đặc thù trong việc tổ chức hoạt động xe du lịch tự lái giữa Lạng Sơn với Quảng Tây, Trung Quốc. Ông cũng cho biết hồi tháng 6, tỉnh đã có văn bản gửi Chính phủ. Ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Không phải Mỹ, Trung Quốc… đây mới thực sự là quốc gia đang dẫn đầu thế giới ở mọi khía cạnh

Tại đất nước Thụy Điển, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều chỉ số về xã hội, về kinh tế thuộc hàng top đầu trên thế giới: Thuận lợi kinh doanh, tham nhũng (hầu như không có) hay bình đẳng giới, đổi mới sáng tạo, nền kinh tế cạnh tranh… Nếu bạn là người Thụy Điển thì ngay bây giờ, bạn nên cảm thấy thật tự hào về chính quốc gia của mình. Dưới đây… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Sự thật về đường “lạ” Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp từ Trung Quốc mà nhiều người còn gọi là đường mới hay đường “lạ” được nhập vào Việt Nam. Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết đến thời điểm này, lượng đường trong nước tồn kho đã lên đến trên 750.000 tấn. Đây là mức tồn kho kỷ lục và có nguy cơ gây mất an toàn đối với ngành mía đường vốn… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm