Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tuesday, 06/02/2018, 01:52 AM

Doanhnhanvietuc – Trung Quốc sẽ chặn tất cả các trang web liên quan đến giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), bao gồm cả các trang web nước ngoài. Động thái này được xem là “đòn knock-out” nhằm dập hoàn toàn thị trường tiền ảo ở Trung Quốc.

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

“Để ngăn chặn rủi ro tài chính, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn bất kỳ trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một bài báo trên Financial News – một tờ báo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Bài báo nói rằng những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm “xóa sổ” các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này, bao gồm đóng cửa các sàn tiền ảo, đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

“Các vụ ICO và giao dịch tiền ảo không chấm dứt hoàn toàn ở Trung Quốc sau lệnh cấm chính thức. Sau khi các sàn tiền ảo bị đóng cửa, nhiều người ở Trung Quốc đã chuyển sang mua bán trên các sàn nước ngoài… bởi vậy rủi ro vẫn tồn tại và bị đẩy lên bởi những vụ phát hành bất hợp pháp, thậm chí là gian lận và lừa đảo kiểu kim tự tháp”, bài báo viết.

Theo SCMP, ngay sau khi bài báo trên được đăng, quảng cáo về tiền ảo đã không còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Các quảng cáo tương tự cũng biến mất khỏi mạng xã hội số 1 Trung Quốc Weibo.

Theo ông Donald Zhao, một nhà giao dịch tiền ảo đã chuyển từ Bắc Kinh sang Tokyo vào cuối năm ngoái, nhiều người ở Trung Quốc thường sử dụng dịch vụ “vượt tường lửa” (VPN) để giao dịch tiền ảo, bởi nhiều sàn tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang đặt tại Nhật Bản và Singapore.

“Tôi cho rằng động thái mới này sẽ khiến các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc càng khó hoạt động hơn. Những người có hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo có thể bị bắt”, ông Zhao nói.

Giới quan sát cũng cho rằng việc Bắc Kinh một lần nữa siết kiểm soát tiền ảo cho thấy sức ép gia tăng đối các chính phủ trong lĩnh vực này, trong bối cảnh hoạt động tội phạm mạng tiếp tục khiến giới đầu tư tiền ảo lo ngại.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cấm ICO và đóng cửa tất cả các sàn tiền ảo ở nước này, nhưng nhiều nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đã không từ bỏ hoạt động, mà chuyển sang giao dịch trên các sàn nước ngoài hoặc theo hình thức mua bán trực tiếp. Tiếp đó, Bắc Kinh yêu cầu các mỏ đào (mine) Bitcoin phải dừng hoạt động.

Hai tuần trước, PBoC có thêm động thái siết kiểm soát, yêu cầu các định chế tài chính ngừng cung cấp vốn cho các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Những bước đi này của Trung Quốc, cùng với các biện pháp siết kiểm soát tiền ảo tại các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ…, đã khiến giá tiền ảo giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD vào giữa tháng 12 năm ngoái, giá đồng tiền ảo lớn nhất Bitcoin hiện đã giảm còn hơn 8.000 USD, dẫn tới những đánh giá cho rằng bong bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ.

Theo Vneconomy

Trung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Canada chính thức xuất hiện thêm ATM hỗ trợ tiền ảo Ethereum

Dù còn chưa thực sự phổ biến nhưng không thể phủ nhân tầm ảnh hưởng và tiềm năng phát triển của các loại tiền ảo như Ethereum. Nếu bạn là một người dân Canada thu được một chút tiền ảo Ethereum về cho riêng mình vì một lý do nào đó, thì bạn thực sự là một người may mắn rồi đó! Cụ thể, LocalCoinATM, một công ty có trụ sở tại Ontario nổi tiếng… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Đông Nam Á: Miếng bánh thơm ngon của các ông lớn TMĐT Trung Quốc

Hiện nay, khi thị trường Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và bão hòa, những tập đoàn công nghệ lớn này chuyển hướng tập trung sang các quốc gia khác và mục tiêu mới nhất không gì khác ngoài Đông Nam Á, khu vực có dân số nhiều gấp đôi Mỹ và có cộng đồng người gốc Trung nhiều nhất trên toàn cầu. Nhà sáng lập Isaac Ho của Venturecraft Group tại Singapore hoàn toàn… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Kể từ năm 2015, Trung Quốc vượt xa Mỹ về các khoản đầu tư cho công nghệ 5G, Mỹ mà muốn đuổi theo cũng khó

Khoảng cách giữa 2 quốc gia này đã lên tới 24 tỷ USD. Mỹ mà muốn đuổi theo cũng sẽ không dễ dàng gì. Trong những năm gần dây, Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ đến 24 tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ internet di động thế hệ tiếp theo, được gọi là 5G. Theo nghiên cứu của Deloitte, khoảng cách này có thể tạo ra một “cơn sóng thần” mà Mỹ sẽ khó… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tham vọng thống trị ngành vận tải biển toàn cầu của Trung Quốc đằng sau cái bắt tay 6,3 tỷ USD

Doanhnhanvietuc – Vào thời điểm mà giới chức Trung Quốc đang kêu gọi một cách tiếp cận hợp lý và tỉnh táo hơn đối với việc M&A ra nước ngoài, một ngân hàng Trung Quốc lại hỗ trợ cho COSCO – công ty vận tải nhà nước Trung Quốc mua lại hãng logistic của Hong Kong với giá 6,3 tỷ USD. Mới đây, công ty vận tải biển COSCO Shipping Holdings Co. đã mua lại công… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Úc sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc nếu Donald Trump…

Sáng 10/11, phát biểu bên ngoài nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết nước này sẽ chuyển hướng sang thúc đẩy thương mại với Trung Quốc và các nước châu Á thay vì một thỏa thuận tự do thương mại với Mỹ, sau khi ông Donald Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo bà Bishop, nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương… Continue readingTrung Quốc giáng “đòn knock-out” vào thị trường tiền ảo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm