Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Hợp tác với Việt Nam rất mạnh mẽ

Tuesday, 22/10/2019, 17:52 PM

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ Schultz nói hợp tác hai nước mạnh mẽ và Mỹ cam kết hỗ trợ tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam.

“Tôi có thể nói rằng hợp tác của Lực lượng Tuần duyên Mỹ với Việt Nam rất mạnh mẽ”, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz nói trong cuộc họp báo tại Philippines hôm 21/10.

“Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, và tôi đã gặp vào mùa hè năm ngoái ở Washington để trao đổi những vấn đề then chốt, bao gồm chuyên môn, hỗ trợ duy trì hoạt động hoặc tăng cường năng lực”.

Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ. Ảnh: AFP.

Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ. Ảnh: AFP.

Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam tàu tuần duyên dài 115 m thuộc lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ năm 2017. Tàu được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam và đổi tên thành CSB 8020. Mỹ cũng sẽ bán cho Việt Nam 24 xuồng tuần tra Metal Shark, phục vụ hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan khác của chính phủ Mỹ để hỗ trợ xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng như năng lực của họ. Vì vậy, đã có một câu chuyện thực sự tích cực với Cảnh sát biển Việt Nam”, Đô đốc Schultz cho hay.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cam kết tiếp tục vai trò tích cực tại khu vực Ấn – Thái Bình Dương, nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Đô đốc Schultz cũng cho biết Tuần duyên Mỹ đã được triển khai đến khu vực Thái Bình Dương từ tháng 6, tiến hành các hoạt động quốc phòng và an ninh cùng Bộ Tư lệnh Ấn – Thái Bình Dương ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Nhiều quốc gia Ấn – Thái Bình Dương thiếu năng lực giám sát vùng biển chủ quyền của họ. Trước hành vi cưỡng chế và đối kháng từ Trung Quốc, tuần duyên Mỹ đưa ra sự tham gia và hợp tác minh bạch ở cả cấp độ chuyên nghiệp và cá nhân”, ông nói, đồng thời cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ đào tạo kiến thức chuyên môn phù hợp và hỗ trợ các quốc gia trong khu vực tăng cường năng lực an ninh hàng hải.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ. Ảnh: CBSVN.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ. Ảnh: CBSVN.

Theo vnexpress

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Hợp tác với Việt Nam rất mạnh mẽ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm