Tỷ lệ nợ đọng của các khoản cho vay mua nhà tại Úc đang tăng

Thursday, 27/06/2019, 18:43 PM

Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, nhưng nhiều người Úc vẫn chậm trả nợ. Giám đốc Ban Ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA), ông Jonathan Kearns, đã chia sẻ thông tin này trong bài phát biểu trước Hội nghị những nhà kinh doanh bất động sản hàng đầu ở Canberra vừa qua.

Ông Kearns cho biết giá trị các khoản cho vay mua nhà của các ngân hàng hiện đã quay trở lại mức tương đương năm 2010, mức cao nhất trong nhiều năm qua, và tình hình chậm thanh toán vẫn nằm dưới mức của những năm đầu thập niên 1990 khi có suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ chậm thanh toán hiện nay đang là cao nhất kể từ sau cuộc suy thoái.

Tiền nợ thế chấp của Úc ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990 (Nguồn: RBA)

Ông Kearns muốn nhấn mạnh những điểm tích cực khi đưa ra biểu đồ dữ liệu. Theo ông, khi xem xét tỷ lệ nợ đọng ở Úc, cần lưu ý rằng hơn 99% các khoản vay mua nhà là đang trong hoặc trước kế hoạch. Với các tiêu chuẩn cho vay nhìn chung là chặt chẽ, miễn là tỷ lệ thất nghiệp vẫn được duy trì ở mức thấp, thì tỷ lệ nợ đọng sẽ không tăng đến mức gây rủi ro cho hệ thống tài chính hoặc ảnh hưởng xấu cho khu vực hộ gia đình.

Ông Kearns cũng chỉ ra rằng mức chậm thanh toán các khoản vay mua nhà của Úc thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác.

Nợ đọng của các khoản vay mua nhà ở Úc thấp hơn so với ở Anh, Đức hoặc Mỹ (Nguồn: RBA)

Tuy nhiên, các số liệu có vẻ kém tích cực hơn khi nhìn vào các khoản vay thế chấp chậm trả hơn 30 ngày, trái ngược với các số liệu RBA khi tính các khoản cần truy thu được cộng thêm 90 ngày.

Số liệu do hệ thống Xếp hạng toàn cầu S&P công bố cho thấy tỷ lệ nợ đọng 30 ngày đã tăng nhẹ từ 1,51% trong tháng 3 lên 1,53% trong tháng 4. S&P cũng lưu ý rằng nợ đọng đã tăng 0,17% so với cùng kỳ năm trước. Nợ đọng dù ở mức thấp nhưng đã tăng liên tục tăng trong 12 tháng qua, bất chấp lãi suất thấp và điều kiện việc làm ổn định.

Các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi suy thoái thị trường nhà đất mong muốn có lợi nhuận cao hơn

Tin tức tài chính của Reuters cho hay các nhà đầu tư hiện đang nhận được lãi suất cao hơn tới 0,4% so với năm ngoái khi mua các loại chứng khoán thế chấp xếp hạng thấp hay không được xếp hạng – đây là một loại sản phẩm tài chính mà các tổ chức tài chính sử dụng để bán lại các khoản cho vay mua nhà một cách hiệu quả, trong đó nhà đầu tư nhận được các khoản hoàn trả từ người vay. Khi các nhà đầu tư đòi hỏi lợi nhuận phải tăng lên có nghĩa là bây giờ họ đang coi các khoản vay là rủi ro hơn so với một năm trước.

Tuy nhiên, Reuters cũng cho biết nhu cầu đối với các chứng khoán thế chấp ít rủi ro vẫn còn cao, chứng tỏ các nhà đầu tư không mong đợi việc cho vay tràn lan.

Theo S&P, động thái cắt giảm lãi suất đi 0,25% mới đây của RBA sẽ có lợi cho một số người vay, nhưng có vẻ nó giúp tránh cho người vay rơi vào tình trạng chậm thanh toán hơn là hỗ trợ được cho những người đã thanh toán chậm và có thể đang cố chuyển đổi sang ngân hàng khác để nhận được mức lãi vay thấp hơn. “Việc cắt giảm lãi suất gần đây sẽ giúp cải thiện khả năng trả nợ, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn đối với các hạng mục nợ đọng trước đó”, cơ quan này lưu ý.

Bang Tây Úc và Queensland là những điểm nóng

Tình trạng hữu nghiệp được coi là chìa khóa để người dân thanh toán đúng hạn các khoản vay thế chấp của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các bang và khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn thì cũng có tình trạng nợ đọng cao hơn.

Ông Kearns nhận xét: “Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn quốc đã giảm, nhưng điều này không có nghĩa là ở đâu cũng vậy. Khi sự bùng nổ ngành khai khoáng kết thúc, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên và tăng trưởng thu nhập chậm lại ở Tây Úc và một vài khu vực ở Queensland. Ở những địa phương này, nợ đọng cũng tăng lên.”

Cả RBA và S&P đều lưu ý về sự gia tăng tỷ lệ các nhà đầu tư bất động sản rơi vào tình trạng nợ đọng. Các nhà đầu tư thường có tỷ lệ nợ đọng thấp hơn so với các chủ sở hữu vì họ thường sẵn sàng bán ngay nếu gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, giá bất động sản giảm và lượng người mua ít đã khiến việc bán trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, theo ông Kearns, giá thuê nhà và bất động sản trống giảm sút cũng làm tổn hại nhiều nhà đầu tư.

Các khoản vay mới có tỷ lệ nợ đọng thấp hơn

Ông Kearns cho biết có căn cứ để khẳng định rằng việc cải thiện các tiêu chuẩn cho vay sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn. “Sử dụng Bộ dữ liệu của RBA, chúng tôi nhận thấy các khoản vay gần đây có tỷ lệ nợ đọng thấp hơn so với các khoản vay trước đó”, ông nói. “Cụ thể, những khoản vay trong vài năm qua có tỷ lệ nợ đọng thấp hơn tới một phần tư điểm phần trăm so với các khoản vay trước năm 2014”.

Nợ đọng của các khoản cho vay mua nhà từ năm 2011 và 2012 cao hơn so với những năm gần đây (Nguồn: RBA)

Ông Kearns cho biết sẽ mất một thời gian để thấy kết quả tỷ lệ nợ thế chấp thấp hơn kể từ khi các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn được áp dụng. “Một khoản vay ba năm tuổi có khả năng bị nợ đọng cao gấp bốn lần so với khoản vay một năm tuổi”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Kearns cũng cảnh báo việc thắt chặt thái quá các tiêu chuẩn cho vay. Theo ông, nếu không có người đi vay nào bị vỡ nợ thì có nghĩa là các tiêu chuẩn đang quá khắt khe. Tỷ lệ nợ đọng liên tục rất thấp đồng nghĩa với việc những người cho vay quá thận trọng trong việc cho vay.

Theo PV Hà Đinh

Tỷ lệ nợ đọng của các khoản cho vay mua nhà tại Úc đang tăng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm