Úc: Ai được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế lần hai vừa được thông qua?

Thursday, 26/03/2020, 21:24 PM

Nghị viện Úc đã thông qua kích cầu kinh tế trị giá 66 tỷ đô-la nhằm bảo vệ người lao động, người hưu trí, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Úc trước viễn cảnh kinh doanh sa sút và mất việc làm không thể tránh khỏi.

Với động thái này, tổng số tiền được bơm vào thị trường được nâng lên mức 189 tỷ đô-la, tương đương gần 10% GDP quốc gia. Chính phủ Liên bang cho biết có thể sẽ còn nhiều gói kích cầu được công bố nếu cần thiết.

Hơn một triệu người Úc có thể trở thành đối tượng phải nhận phúc lợi do hậu quả của suy thoái kinh tế từ đại dịch Corona

Nguồn ảnh: AAP

Gói kích cầu kinh tế lần này sẽ được triển khai như thế nào? Dưới đây là những giải pháp hỗ trợ được đưa ra:

Cho phép tiếp cận quỹ hưu trí

Các cá nhân gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của đại dịch có thể được nhận trước một khoản tiền giới hạn trích từ quỹ hưu trí của mình, mức tối đa là 10.000 đô-la trong năm tài chính 2019-2020 và tối đa 10.000 đô-la trong năm tài chính tiếp theo.

Những đối tượng đủ điều kiện tiếp cận khoản tiền này bao gồm:

  • Người thất nghiệp
  • Người đang hưởng các khoản thanh toán phúc lợi bao gồm trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp nuôi con và trợ cấp cho hộ nông
  • Người lao động bị cho thôi việc sau ngày 1 tháng 1 năm 2020 hoặc bị cắt giảm 20% giờ làm việc trở lên
  • Các doanh nghiệp tư nhân hay các cơ sở kinh doanh tự làm chủ bị buộc phải tạm dừng hoạt động, hoặc có doanh thu bị giảm từ 20% trở lên

Hồ sơ xin hỗ trợ tài chính có thể được nộp trực tuyến qua trang web trực tuyến của Chính phủ MyGov cho vòng hỗ trợ đầu tiên tối đa 10.000 đô-la trước ngày 1 tháng 7 năm 2020. Sau ba tháng kể từ ngày này, những người đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ cho vòng hỗ trợ thứ hai tối đa 10.000 đô-la. Khoản tiền hỗ trợ này không bị tính thuế.

Trợ cấp thiệt hại do virus Corona

Gói kích thích thứ hai cũng cung cấp loại “trợ cấp thiệt hại do virus Corona”. Công dân Úc mất việc làm do ảnh hưởng của lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh sẽ được nhận khoản trợ cấp này trong sáu tháng tới với mức 550 đô-la mỗi hai tuần. Đây là mức trợ cấp gần gấp đôi so với khoản trợ cấp thất nghiệp binh thường.

Phần ngân sách dành cho biện pháp hỗ trợ này là 14,1 tỷ đô-la, sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 27 tháng 4 năm 2020.

Để tạo điều kiện cho việc giải ngân được nhanh hơn, Chính phủ Liên bang sẽ đơn giản hóa thủ tục xét duyệt như bỏ yêu cầu kiểm tra tài sản hiện tại và giảm thời gian xét duyệt tiền trợ cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể cũng có cơ hội nhận loại trợ cấp này nếu doanh thu bị giảm đáng kể hoặc bắt buộc phải tạm dừng hoạt động do đại dịch Covid-19.

Trợ cấp cho người có thu nhập thấp

Chính phủ liên bang Úc cũng sẽ có thêm khoản trợ cấp bổ sung với mức 750 đô-la mỗi người dành cho những người đang được hưởng an sinh xã hội, trợ cấp cựu chiến binh, hỗ trợ thu nhập khác và những người có thẻ giảm trừ đủ điều kiện. Các khoản thu nhập này không bị tính thuế.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 50 triệu đô-la và các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có thể tiếp cận khoản trợ cấp tài chính lên tới 100.000 đô-la cho mỗi doanh nghiệp và tổ chức. Chính phủ hy vọng điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục duy trì việc thuê đội ngũ nhân viên hiện tại.

Chính phủ Úc ước tính sẽ có khoảng 690.000 doanh nghiệp cùng 7,8 triệu người lao động và  khoảng 30.000 tổ chức phi lợi nhuận được hưởng lợi. Ngân sách dành cho biện pháp hỗ trợ này dự kiến là 31,9 tỷ đô-la, tăng 25,2 tỷ đô-la so với gói đầu tiên khi giới hạn thanh toán của gói hỗ trợ ban đầu chỉ là 25.000 đô-la thay vì 100.000 đô-la như hiện tại.

Bên cạnh đó, cơ chế bảo lãnh tín dụng – nằm trong “chương trình bảo lãnh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa đại dịch Corona” – cũng đang được cung cấp, với ngân sách dự kiến ​​là 40 tỷ đô-la. Theo cơ chế này, Chính phủ Liên bang sẽ đứng ra bảo đảm cho 50% giá trị khoản vay đủ điều kiện cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng kinh tế bởi dịch bệnh, thông qua các ngân hàng tham gia chương trình. Số tiền được vay tối đa có thể lên tới 250.000 đô-la đối với mỗi doanh nghiệp, với thời hạn tối đa là ba năm.

 

PV Thu Hà

Úc: Ai được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế lần hai vừa được thông qua?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm