Úc – Anh: Hướng tới Hiệp định thương mại tự do song phương vào tháng 6

Monday, 10/05/2021, 10:52 AM

Trong một tuyên bố chung, Anh và Úc khẳng định hai nước đã đạt được sự đồng thuận về phần lớn các điều khoản của một hiệp định thương mại tự do toàn diện.

Theo cả hai nước, một hiệp định thương mại tự do giữa Úc và Vương quốc Anh có thể sẽ đạt được thống nhất về nguyên tắc vào tháng Sáu.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan chụp ảnh với người đồng cấp Anh Liz Truss.
Nguồn ảnh: Twitter / Liz Truss

Kết thúc chuyến công tác hai ngày tại London, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan, cho biết ông đã có khoảng thời gian thảo luận hiệu quả cùng người đồng cấp tại Anh và “hầu hết các vấn đề” hiện đã được giải quyết. Tuy nhiên, một dự thảo hiệp định chưa thể đạt được trong chuyến đi.

“Có một số lĩnh vực mà chúng tôi vẫn cần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Tôi sẽ không đi vào chi tiết xung quanh các vấn đề còn tồn tại, nhưng chúng tôi rất tự tin có thể giải quyết những vấn đề đó trong vòng bốn đến năm tuần tới.” – Ông Tehan trả lời giới truyền thông.

Nhiều chuyên gia nhận định điểm bất đồng chính trong suốt cuộc đàm phán là các biện pháp bảo vệ cho nông dân Anh và sự tự do dịch chuyển lao động giữa hai quốc gia. Các nhóm đàm phán đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “nước rút” để đạt được thỏa thuận cuối cùng, các bộ trưởng thương mại sẽ đàm thoại qua video trực truyến vào mỗi thứ Sáu hàng tuần cho đến khi hiệp định được hoàn tất.

Nếu hai nước có thể sớm tiến tới một thỏa thuận về mặt nguyên tắc thì dự kiến ​​Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tổ chức lễ ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Anh vào tháng Sáu.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan.
Nguồn ảnh: AAP

Về phía Anh, Bộ trưởng Thương mại Liz Truss, người được giao trọng trách đạt được các thỏa thuận thương mại mới cho nước Anh thời hậu Brexit, cũng tự tin rằng các vấn đề còn lại hoàn toàn trong khả năng giải quyết. Bà Truss đánh giá cao những bước đột phá trong khoảng thời gian ông Tehan làm việc tại Anh và cảm ơn người đồng cấp vì những nỗ lực và đóng góp mà ông Tehan đã thực hiện trong thương vụ này.

Trước khi vòng đàm phán này bắt đầu, bà Truss đã xin lỗi ông Tehan, sau khi một nhân viên giấu tên từ Bộ Thương mại Anh đã có phát ngôn không phù hợp khi cho rằng ông “thiếu kinh nghiệm” và sẽ không thể thoải mái khi ngồi vào bàn đàm phán.

Bộ trưởng Tehan đã trở lại Úc và sẽ trải qua hai tuần cách ly ở Canberra.

 

Thu Hà

Úc – Anh: Hướng tới Hiệp định thương mại tự do song phương vào tháng 6
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm