Úc cảnh báo tình trạng hạn hán nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Friday, 23/11/2018, 20:21 PM

Mới đây, một bức ảnh chụp một người đàn ông Úc tuyệt vọng quỳ giữa cánh đồng khô hạn cầu mong mưa xuống đã được đăng lên mạng xã hội, một lần nữa làm dấy lên sự quan tâm của dư luận đối với những khó khăn của nông dân Úc trước tình trạng hạn hán nghiêm trọng cũng như những mối lo ngại về các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Bức ảnh được chụp ở ngoại ô Bingara, gần biên giới giữa bang New South Wales và Queensland – nơi chưa từng chứng kiến tình trạng khô hạn như vậy từ trước đến nay.

Một nông dân Úc tuyệt vọng cầu mong trời mưa giữa cánh đồng khô hạn. Nguồn ảnh: news.com.au

Theo một báo cáo công bố ngày 14/11 của Hội đồng Khí hậu Úc, nước Úc đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nguồn nước và điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ xảy ra thường xuyên nếu tình trạng nóng lên toàn cầu không được cải thiện. Điều này có thể gây tổn thất rất lớn cho ngành nông nghiệp.

Bờ biển Đông Úc hiện đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong ít nhất 50 năm trở lại đây. 100% diện tích bang New South Wales đều ở trong tình trạng khô hạn. Báo cáo cho biết, lượng mưa ở phía Đông Nam châu lục đã giảm 25% vào đầu mùa thu và 15% vào cuối thu, đầu đông trong 30 năm qua. Lưu lượng nước đổ vào hồ Murray-Darling, nơi tạo ra hơn một phần ba sản lượng lương thực của Úc, cũng sụt giảm tới 41% kể từ giữa thập niên 90 của thế kỷ 20, trong khi đó, hệ thống nước ở Tây Úc giảm khoảng 50%.

Sự kết hợp của các yếu tố khô hạn, nắng nóng cực đoan và những vụ cháy rừng nghiêm trọng đang hủy hoại một số hệ sinh thái có giá trị nhất của Úc, trong đó có vùng rừng núi tự nhiên ở Tasmania, nơi được công nhận là di sản thế giới.

Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng trong nhiều tháng qua, Chính phủ Úc đã đẩy mạnh công tác viện trợ nhằm giúp hai bang nông nghiệp lớn ở miền Đông là New South Wales và Queensland khắc phục tình trạng mất mùa cây lương thực và thất thu trong chăn nuôi.

Mới đây, Thủ tướng Scott Morrison cũng đã quyết định tăng ngân sách trợ cấp lương thực thêm 1,5 triệu đô la trong vòng 4,5 năm tới. Tổng ngân sách trợ cấp lương thực giờ đây sẽ tăng lên 6 triệu đô la. Phần lớn trợ cấp từ Chính phủ sẽ được phân phối lại cho những người hưởng lợi thông qua ba tổ chức từ thiện là Foodbank, Second Bite và OzHarvest. Ông Morrison cũng yêu cầu Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Paul Fletcher tập trung hơn cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán.

Phóng viên Thu Hà

Báo Doanh nhân Việt Úc

Úc cảnh báo tình trạng hạn hán nghiêm trọng do biến đổi khí hậu
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm