Úc: Cơ hội việc làm không phù hợp với nhu cầu của người tìm việc

Monday, 24/06/2019, 06:00 AM

Theo nghiên cứu từ một website tìm việc hàng đầu, thị trường lao động của Úc và nhu cầu giữa người sử dụng lao động với người lao động đang lệch nhau nghiêm trọng.
Nghiên cứu toàn cầu của Cơ quan việc làm Indeed cho biết chỉ một nửa những người tìm việc có được những cơ hội làm việc phù hợp và sự không tương thích giữa nhu cầu của người lao động và nhà tuyển dụng ở Úc cao hơn nhiều so với một số quốc gia tiên tiến khác như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.
Nhà kinh tế học của Indeed khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Callam Pickering, cho biết những thay đổi trong các vị trí ngành nghề có thể dẫn đến tình trạng thiếu lao động kỹ năng, và tính không tương thích giữa nhu cầu của người tìm việc với các cơ hội nghề nghiệp sẵn có sẽ ảnh hưởng xấu đến cả doanh nghiệp và người lao động. “Các doanh nghiệp có thể phải hạ thấp yêu cầu về kỹ năng hoặc kinh nghiệm với ứng viên, trong khi những người tìm việc có thể phải chấp nhận các vị trí không phát huy được đầy đủ kỹ năng hoặc kiến thức của họ”, ông nói.

Các nghề cổ xanh rất khó tìm được công nhân lành nghề
Nguồn ảnh: ABC | Glyn Jones

Thị trường lao động của Úc đang phát triển, với các vị trí ngành nghề đã thay đổi 22% vào tháng 12 năm 2018 so với tháng 1 năm 2014. Mức độ thay đổi này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nghiên cứu đã đưa ra một phát hiện thú vị là nhiều công việc cổ xanh truyền thống – như thợ lắp ráp, lái xe cần cẩu, thợ máy, thợ cơ khí – là một trong những nghề phát triển nhanh nhất. Trong khi đó, cơ hội việc làm ở ngành khách sạn phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh nhất. Nhân viên phục vụ, đầu bếp và các nhân viên pha chế đều rất khó khăn để tìm được chỗ làm.
“Khi nghĩ về thị trường lao động đang phát triển của Úc, chúng ta thường tập trung vào các ngành nghề tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ, như nhà khoa học dữ liệu”, ông Pickering nói. “Và đúng là lĩnh vực công nghệ đã đóng góp mạnh mẽ cho sự thay đổi các vị trí ngành nghề của Úc. Tuy nhiên, các ngành nghề truyền thống cũng đang thúc đẩy những thay đổi này”
Sự không tương thích có nguyên nhân từ thị trường lao động không lành mạnh
Kết quả đánh giá mức độ không tương thích nghề nghiệp tại Úc – được thực hiện bằng việc so sánh các vị trí công việc mong muốn theo hồ sơ tìm việc của người lao động với các vị trí đăng tuyển – cho thấy có tới khoảng một nửa là không tương thích nhau. Kết quả này là khoảng một phần ba ở Hoa Kỳ, ít hơn một phần ba ở Canada và 40% ở Vương quốc Anh.
Theo ông Pickering, thực tế này có thể liên quan đến sự yếu kém của thị trường lao động. Các số liệu của thị trường lao động, như tỷ lệ thiếu việc làm – những người đang làm việc nhưng tìm kiếm nhiều giờ lao động hơn – và tỷ lệ sử dụng thấp, trong đó tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm được tính tổng hợp, đang cao xấp xỉ mức lịch sử.
Khoảng 14% những người Úc đang tìm việc được phân vào nhóm lao động chưa được sử dụng đúng mức, gần gấp đôi so với Hoa Kỳ.

Các ngành nghề có tính tương thích thấp


Nguồn: Indeed

Lao động ngoại quốc tìm kiếm các công việc lành nghề

Ông Pickering cho biết các vị trí công việc tồn tại khoảng cách khác biệt lớn nhất giữa yêu cầu tuyển dụng với sơ yếu lý lịch của người lao động thường là những công việc yêu cầu ứng viên có trình độ đào tạo bậc cao.
Theo kết quả nghiên cứu, các công việc đòi hỏi kỹ năng cao thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ lao động ngoại quốc, trong khi những người Úc có tay nghề lại có xu hướng tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Còn đối với các ngành nghề đòi hỏi trình độ đào tạo thấp hơn thì nhận được sự cạnh tranh cao từ những người tìm việc trong nước.
Ông Pickering cho biết thêm, sự tham gia của những người ngoại quốc vào thị trường lao động giúp giảm thiểu sự lệch pha giữa các cơ hội việc làm và năng lực đáp ứng lao động của địa phương. Tuy nhiên, vấn đề chính là liệu những lao động ngoại quốc này có thể xin được thị thực diện tay nghề ở Úc hay không vì việc xin được thị thực bây giờ khó khăn hơn so với vài năm trước đây.

Nguồn tin: PV Thu Hà

Úc: Cơ hội việc làm không phù hợp với nhu cầu của người tìm việc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm